Brand Guideline là gì? Khái niệm và Vai trò bản hướng dẫn thương hiệu

Những thắc mắc về các yếu tố tạo thành một doanh nghiệp thành công luôn được đông đảo mọi người quan tâm. Đối với thương hiệu sẽ có khái niệm về Brand Guideline là gì cần phải giải quyết. Nội dung bài viết hôm nay của Digiviet sẽ nêu những thông tin liên quan tới Brand Guideline.

Brand Guideline là gì? 

Giải đáp khái niệm về Brand Guideline là gì? Brand Guideline chính là bản hướng dẫn, các quy định về việc sử dụng yếu tố tham gia việc quảng bá thương hiệu rộng rãi trên các ấn phẩm truyền thông. Bản hướng dẫn sẽ hỗ trợ các nhà thiết kế, chuyên gia về ngôn ngữ hoặc ai sử dụng yếu tố thương hiệu thực hiện các sản phẩm như bao bì, thiết kế website, văn phòng phẩm, sản phẩm thực hiện chiến dịch marketing…

Bản hướng dẫn này được trình bày theo cấu trúc giống cuốn sách. Trong đó có đủ các nội dung chi tiết chỉ cách thương hiệu của đơn vị cụ thể hoạt động ra sao và làm gì để các yếu tố khác nhau của thương hiệu cùng hình thành ra được bộ nhận diện thương hiệu

Brand Guideline là gì? 

Brand guidelines bao gồm những gì?

Brand guidelines của các doanh nghiệp tạo thành sẽ không hoàn toàn giống nhau, chúng sẽ mang những đặc tính riêng nhất định. Thế nhưng vẫn sẽ có một số các đặc điểm chung như sau:

  • Tổng quát thông tin về doanh nghiệp: sứ mệnh, các giá trị, mục tiêu hoạt động, lịch sử
  • Sứ mệnh cốt lõi: Những cam kết của doanh nghiệp đối với khách hàng 
  • Tiếng nói thương hiệu: Sẽ có một bản mô tả ngắn về sự định hướng cụ thể trong các văn bản, tài liệu về doanh nghiệp tới đại chúng.
  • Cách sử dụng logo: Logo biểu hiện thế nào, kích cỡ, vị trí, giới hạn không gian, cách đặt logo trên background, sử dụng màu sắc. Những điều không nên làm khi sử dụng logo.
  • Bảng màu sử dụng: Doanh nghiệp sử dụng màu nào cho thương hiệu, thứ tự ưu tiên màu sắc. Đặc trưng màu sắc của thương hiệu truyền tải được cảm giác và ấn tượng, sự ghi nhớ tới khách hàng. Nếu không chọn màu nhất định thì các ấn phẩm truyền thông của nhãn hàng thiếu tính đồng bộ, là tổ hợp nhiều màu khó nhớ và lộn xộn. Doanh nghiệp cần kiểm tra kỹ lưỡng bảng màu chuẩn, hợp lý và mang đặc trưng của thương hiệu. 
  • Phong cách chữ viết: Font và phong cách viết chữ với các yếu tố như tiêu đề chính, tiêu đề phụ, đoạn văn, quotes. Font chữ lựa chọn đưa thông tin cần dễ nhìn, đẹp mắt, thể hiện được cá tính của thương hiệu. 
  • Phong cách hình ảnh: Tùy vào từng doanh nghiệp sẽ có phong cách hình ảnh riêng, theo từng định hướng và quy chuẩn sử dụng ảnh cho các ấn phẩm truyền thông. Cách dùng hình ảnh trong Brand Guideline cần trả lời được các câu hỏi như nhãn hàng dùng hình chụp, hình vẽ nào? Hình ảnh chụp được dùng hiệu ứng nào? Sử dụng tone màu nào?…
  • Phối cảnh: Brand guideline phối cùng các vật phẩm của doanh nghiệp như danh thiếp, posters, brochure…Trong bản hướng dẫn có chứa các quy chuẩn về ấn phẩm truyền thông khác nữa như quà tặng, ghi chú, phong bì, hồ sơ tài liệu, …
  • Phong cách viết – Giọng văn: Giọng văn và phong cách viết được nêu bật, cần đồng bộ với nhau trong quy định chung của Brand Guidelines. Cụ thể là việc lựa chọn từ ngữ và cách thức truyền đạt đáp ứng đủ quy chuẩn chung, hợp với hình ảnh, logo sử dụng.
  • Tone Voice cần giải quyết được các câu hỏi như thính giả mục tiêu của nhãn hàng? Các loại bài viết nào sẽ được sử dụng? Bài viết phân tích kỹ dài sâu sắc hay ngắn gọn, xúc tích?

Xem thêm: brand story là gì

Brand guidelines bao gồm nhiều nội dung

Vai trò bản hướng dẫn thương hiệu

Hiện nay hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp cũng chịu nhiều ảnh hưởng bởi cách truyền thông và nhận diện thương hiệu cho nên các đơn vị đã chú trọng hơn nhiều. Để thành công trong chiến dịch truyền thông thì Brand Guideline là không thể sơ sài. Tầm quan trọng của bản hướng dẫn thương hiệu như sau: 

Xây dựng một câu chuyện hoàn hảo cho thương hiệu

Đầu tiên đó là bản hướng dẫn thương hiệu sẽ cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin về thương hiệu tới những bên liên quan, người cấp cao quản lý tới nhân viên bên dưới. Những thông tin này quan trọng giúp mọi người nhận biết rõ tổng quan về thương hiệu. Cụ thể như sứ mệnh, định hướng kinh doanh, định vị thương hiệu trên thị trường,…

Tính thống nhất trong hoạt động kinh doanh của thương hiệu

Giúp thương hiệu kinh doanh tốt thì các chiến lược rõ ràng, đồng nhất. Các sản phẩm phải được dựa trên quy chuẩn nhất định. Từ đó doanh nghiệp mới được nhận diện một cách nhanh chóng trên thị trường vốn có quá nhiều thương hiệu cạnh tranh nhau.

Brand Guideline hướng dẫn quy định chi tiết cho tất cả các chiến dịch truyền thông của doanh nghiệp. Mọi người sẽ nhìn vào đó để thực hiện công việc chuẩn xác, đúng hướng. Các quy chuẩn này giúp cho việc định hình phong cách, tạo các yếu tố liên kết, tạo sự nhất quán trong hệ thống công việc.

Xem thêm: brand awareness là gì

Brand guidelines tạo sự thống nhất trong kinh doanh

Tiết kiệm thời gian

Brand Guideline giúp thời gian không lãng phí quá nhiều, nhất là giúp cho công việc của bộ phận thiết kế. Người trong bộ phận thiết kế sẽ không dành quá nhiều thời giờ cho việc căn chỉnh, tìm kiếm thông tin cho từng sản phẩm thiết kế. Các mẫu có sẵn trong bản hướng dẫn sẽ được đưa ra áp dụng nhanh chóng cho các thiết kế. Đồng thời cũng giúp nhân viên hạn chế các sai sót và phải sửa chữa nhiều lần các thiết kế.

Giờ đây khi hiểu được các thông tin trong bài viết của Digiviet.com thì mọi người đã hoàn toàn hiểu rõ về Brand Guideline là gì. Đối với các doanh nghiệp thì khâu làm bản hướng dẫn thương hiệu này cực kỳ quan trọng và yêu cầu sự tỉ mỉ. Nếu đơn vị bạn chưa có thì hãy cùng thực hiện nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm công ty
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat trên Zalo