WWW là gì? Ý nghĩa và lịch sử ra đời của www

  - Quảng Cáo -

  WWW là gì chính là khái niệm mà không ít người quan tâm muốn xác định rõ ràng. Khi truy cập vào trong trang web nào đó thì không khó để chúng ta nhìn ra được thuật ngữ này. Tuy nhiên www lại rất hay bị hiểu nhầm sang nghĩa khác. Cho nên trong bài viết này digiviet.com sẽ làm rõ giúp mọi người khái niệm cũng như ý nghĩa chi tiết của www.

  Khái niệm www là gì?

  Khái niệm www là gì? Cụ thể www là viết tắt của cụm từ World Wide Web, hiểu đơn giản chính là mạng lưới toàn cầu. Ở đây có chứa hệ thống thông tin, dữ liệu, nguồn tài nguyên phong phú của mọi website phạm vi toàn thế giới. www sẽ được xác định bởi URL, chúng kết nối với nhau bởi các siêu liên kết và truy cập thông qua mạng lưới internet.

  Khái niệm về www là gì?

  Nhiều người có nhầm tưởng www chính là mạng lưới internet nhưng thực sự không phải. Internet và www là 2 khái niệm riêng biệt và có cách sử dụng khác nhau. 

  Lịch sử ra đời của www

  Khái niệm www là gì mọi người đã rõ, chúng ta cùng tìm hiểu thêm về lịch sử của nó. Vào cuối thập niên 80 thì ông Tim Berners-Lee – một nhà khoa học máy tính người Anh đã có tầm nhìn ra hệ thống thông tin siêu liên kết trên toàn cầu. Sau khi tốt nghiệp ĐH Oxford, Berners-Lee trở thành kỹ sư phần mềm tại CERN. Giai đoạn từ năm 1985-1988 lúc đó internet trở nên phổ biến ở khu vực Châu Âu.

  Hệ thống tên miền ra đời, có kết nối IP trực tiếp đầu tiên giữa 2 Bắc Mỹ và Châu Âu. Ông Berners-Lee bắt đầu nghiên cứu sâu và có các buổi thảo luận về khả năng ra đời của một hệ thống giống như website tại CERN. Thời điểm đó ông cảm nhận rõ được sự thiếu hiệu quả và khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin được lưu trữ trong các máy tính  khác nhau.

  Lịch sử ra đời của www

  Người ta cần phải đăng nhập vào từng máy tính riêng lẻ để xem từng loại thông tin khác nhau, cực kỳ mất thời gian và bất tiện. Và vào ngày 12/3/1989, Berners-Lee đã gửi 1 bản ghi nhớ với tiêu đề “Information Management: A Proposal” cho ban lãnh đạo tại CERN. Nội dung về hệ thống  Lưới tham chiếu INQUIRE – dự án cơ sở dữ liệu và phần mềm tạo dựng vào năm 1980.

  - Quảng Cáo -

  Ở đó có nội dung về việc sử dụng thuật ngữ “web” và mô tả hệ thống quản lý thông tin phức tạp hơn dựa trên các siêu liên kết. Ban đầu lời đề nghị này không được chấp nhận. Nhưng vào thời điểm đó, lãnh đạo cơ quan đã cho Tim thời gian nghiên cứu thêm. Tim đã nghiêm túc nghiên cứu nó trên máy tính Next. 

  Vào tháng 10 năm 1990, Tim đã viết ra 3 công nghệ được xem là nền tảng của mọi website. Bao gồm có: 

  • HTML: Ngôn ngữ đánh dấu ra đời siêu văn bản. Ngôn ngữ đánh dấu cho web.
  • URL: Loại “địa chỉ” duy nhất dùng cho việc xác định cho từng tài nguyên trên web. 
  • HTTP: Giao thức truyền siêu văn bản, có thể truy xuất các tài nguyên được liên kết từ khắp nơi trên web.

  Tim cũng là nhà phát minh ra trình chỉnh sửa/ trình duyệt trang web đầu tiên (“WorldWideWeb.app”) và máy chủ web đầu tiên (“httpd”). Vào ngày 12/11/1990, ông đã xuất bản một đề xuất chính thức tạo ra dự án siêu văn bản là “WorldWideWeb” dưới dạng “web”. Cho tới khoảng 1 tháng sau đó thì trang web mô tả dự án đỏ mở ngay trên internet.

  Vào năm 1991, những người bên ngoài CERN đã được mời để tham gia cộng đồng web mới này. Trang web phát triển mạnh hơn thì Tim nhận ra tiềm năng lớn mạnh của nó và phát triển thêm các tính năng.

  Ngày 30 tháng 4 năm 1993, Cern tuyên bố rằng World Wide Web sẽ được miễn phí bản quyền cho bất cứ ai sử dụng trên phạm vi toàn cầu. Quyết định này đã làm khơi dậy toàn bộ các nhà nghiên cứu, kỹ thuật về sự sáng tạo, hợp tác và đổi mới lớn web cũng như kết nối.

  Các giai đoạn phát triển của www

  Sau khi giải đáp www có nghĩa là gì, mời bạn xem về các giai đoạn phát triển cụ thể. Về www được chia ra nhiều giai đoạn phát triển khác nhau. Để giúp cung cấp thêm thông tin hữu ích cho bạn đọc, dưới đây digiviet.com sẽ nêu cho bạn các giai đoạn cụ thể: 

  Giai đoạn từ 1980-1991: www ra đời

  Năm 1989, World Wide Web là dự án mới của CERN có tên là INQUIRE, do nhà khoa học người Anh Tim Berners-Lee khởi xướng từ năm 1980. Vào năm 1990 thì trang web và máy chủ ra đời đầu tiên trên thế giới. Vào 6/8/1991 thì Berners-Lee đăng một bản tóm tắt về dự án www trên alt.hypertext và mời những người bên ngoài CERN tham gia vào cộng đồng web này.

  Giai đoạn từ 1992-1995: Phát triển

  Hệ thống www thời điểm 1992-1995 phát triển mạnh mẽ. Tới tháng 4/1993 thì CERN đã tuyên bố chính thức WWW sẽ được miễn phí bản quyền mãi mãi trên toàn bộ thế giới. 

  Năm 1995 Yahoo! là trở thành công cụ tìm kiếm phổ biến đầu tiên trên World Wide Web. Cùng năm thì Thương mại web cũng bắt đầu hot khi ra mắt eBay. 

  Giai đoạn từ 1996-1998: Thương mại hóa

  Năm 1996 số lượng người dùng trực tuyến tăng nhanh. Hầu hết các đơn vị, công ty giao dịch công khai và thấy được www thực sự hữu ích trong kinh doanh. Năm 1996-1997 Google Search gây chú ý với thuật toán PageRank.

  Giai đoạn phát triển của www

  Giai đoạn từ 1999-2001

  Đây là thời gian có sự bùng nổ và phá sản của Dot.com. Sự kiện rất lớn và gây sự chú ý của đông đảo các nhà nghiên cứu, nhà kỹ thuật trên khắp toàn cầu.

  Giai đoạn từ 2002-nay: www trở nên phổ biến

  Kết nối internet tốc độ cao thực sự cần thiết cho mọi cá nhân và đơn vị. Một số công ty đạt thành tựu khi phát triển mô hình kinh doanh nên www trở thành trải nghiệm cực kỳ lý tưởng. 

  Thời gian sau đó các trang web mạng xã hội hình thành, điển hình như facebook. Vào năm 2010 xuất hiện nhiều xu hướng gây tranh cãi như việc mở rộng tội phạm mạng, kiểm duyệt qua mạng internet. Cho nên vấn đề an ninh mạng và bảo mật thông tin thực sự cấp thiết.

  Ý nghĩa của www

  www có nhiều ý nghĩa tuyệt vời, như mang mạng lưới internet phổ cập cho mọi người. Sử dụng www giúp cho mọi người kết nối với nhau nhanh chóng, đơn giản, có thể trao đổi mọi thông tin.

  Cho nên World Wide Web cho tới bây giờ vẫn là phát minh cực kỳ có giá trị với toàn dân trên thế giới. Các thông tin chia sẻ dễ dàng vượt qua phạm vi, vị trí địa lý, thời gian. Đồng thời giúp nhiều đơn vị, công ty làm giàu và xây dựng thương hiệu lớn mạng, thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu. Đồng thời giúp các nền văn hóa được giao lưu với nhau.

  Những thông tin chia sẻ ở bài viết của digiviet.com giải đáp cho mọi người hiểu rõ hơn về www là gì. Bạn nắm được ý nghĩa và lịch sử ra đời của www sẽ hiểu được phần nào về sự ra đời từ rất lâu của nó và trải qua nhiều thay đổi mới được tiện ích để sử dụng như ngày nay.

  Bài viết này có hữu ích không?

  Chọn số lượng ngôi sao mà bạn muốn đánh giá!

  Điểm trung bình 0 / 5. Tổng bình chọn 0

  Hiện tại chưa có lượt bình chọn nào cho bài viết này! Hãy là người đầu tiên nhé!

  - Quảng Cáo -

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  bài viết liên quan

  spot_img
  spot_img