Thương hiệu quốc gia là gì? Tiêu chí quan trọng trở thành thương hiệu quốc gia

Khái niệm thương hiệu quốc gia là gì được nhiều người quan tâm. Cùng với đó là những tiêu chí để trở thành thương hiệu của quốc gia là gì? Vấn đề thương hiệu quốc gia rất quan trọng trong việc nhận diện đất nước cụ thể. Do đó, bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn nội dung này vui lòng theo dõi nội dung được chia sẻ trong bài viết của Digiviet.

Thương hiệu quốc gia là gì?

Thương hiệu quốc gia được hiểu là biểu tượng, tên, ký hiệu, khẩu hiệu, thiết kế, tổng hợp nhiều yếu tố với mục đích xác định hàng hóa, dịch vụ cụ thể của quốc gia nào cung cấp. Thương hiệu quốc gia này được gắn cho sản phẩm, dịch vụ sản xuất ở quốc gia cụ thể.

Thương hiệu quốc gia là gì?

Thương hiệu quốc gia tập hợp rộng rãi các dạng thức thương hiệu khác nhau. Khi đó mỗi dạng thức có vai trò, sứ mệnh riêng biệt tác động qua lại với nhau hết sức mật thiết. 

Trong đó:

Thương hiệu là tổng hợp các yếu tố về giá trị thẩm mỹ, vật chất, cảm xúc đặt lên sản phẩm. Những gì công ty sản xuất gắn lên sản phẩm như logo, hình ảnh, tên, thông tin cung cấp. Việc đặt ra thương hiệu quốc gia nhằm xác định hàng hóa cung cấp ở quốc gia này với quốc gia khác.

Đặc điểm thương hiệu quốc gia 

Thương hiệu quốc gia là gì đã được giải đáp, vậy về đặc điểm bạn đã biết rõ ràng hay chưa? Đặc điểm của thương hiệu quốc gia sẽ có tính khái quát và khá trừu tượng. Nó đi liền với thương hiệu cá nhân, thương hiệu nhóm, thương hiệu gia đình và cùng nhau tạo nên hiệu ứng thành công lớn.

Không ít người cho rằng thương hiệu quốc gia là chứng nhận cho đơn vị nào đó. Nhưng nó lại khác và được xác định như chỉ dẫn địa lý đa dạng dựa vào uy tín của nhiều loại hàng hóa khác nhau với các thương hiệu riêng với cách định vị không trùng lặp. 

Một sản phẩm, dịch vụ cụ thể có thể chỉ có một thương hiệu duy nhất. Nhưng nó lại cùng có thể là nhiều thương hiệu khác nhau, chẳng hạn như vừa có thương hiệu cá nhân, vừa có thương hiệu gia đình, vừa thương hiệu quốc gia. Đó là chính là điều mà nhiều doanh nghiệp đang hướng tới và đạt được, lúc này sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề.

Xem thêm: brand awareness là gì

Đặc điểm của thương hiệu quốc gia

Tiêu chí quan trọng trở thành thương hiệu quốc gia

Mỗi một quốc gia sẽ có rất nhiều các hoạt động khác nhau, trong đó sẽ có những thế mạnh nhất định nổi bật. Chẳng hạn khi nhắc tới Mỹ thường nhớ tới công nghệ siêu hiện đại với những thiết bị nhiều tính năng thông minh. Một số thương hiệu nổi bật gắn với My như Microsoft, IBM, Apple, Google…

Tiêu chí về độ nhận diện quốc gia: Cho biết quốc gia đó đang cung cấp những mặt hàng, tiện ích, dịch vụ gì cho thế giới. Độ nhận biết danh tính quốc gia chưa đủ hình thành thương hiệu mạnh mẽ. Chẳng hạn khi nhắc tới Đức thì người ta nhớ tới các thương hiệu xe hơi đình đám như BMW, Mercedes,…

Thương hiệu quốc gia được xây dựng từ các lĩnh vực không phải là thế mạnh nổi bật ở đó. Bởi thực tế không phải nước nào cũng có thế mạnh nổi trội hơn nước khác trong cùng lĩnh vực. Lúc này thì thương hiệu quốc gia cần xem như niềm tự hào nơi đó với một số đặc sản, sản phẩm tốt bên họ. Chẳng hạn như ở Lào có bia Lào, Việt Nam có bia Hanoi, Bia Thanh Hoa,…

Xem thêm: local brand là gì

Có tiêu chí để xác định thương hiệu quốc gia

Thương hiệu quốc gia là biểu tượng cho hình ảnh nổi bật của quốc gia để liên tưởng tới sự tự hào dân tộc. Hình ảnh của một quốc gia cụ thể chịu ảnh hưởng từ chính nhận thức của người dân đất nước đó. Chẳng hạn như nhận thức về kinh tế, văn hóa – xã hội, chất lượng các sản phẩm, khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Hình ảnh của quốc gia được nhiều người biết tới với điều tốt đẹp và có hình ảnh về quốc gia ít người biết tới tùy thuộc không ít vào vị trí nước đó trong quá trình phát triển, tồn tại. Chẳng hạn nước Mỹ, Singapore được biết tới là nơi có kinh tế, nền giáo dục tốt. 

Hình ảnh thương hiệu quốc gia được hình thành qua nhiều con đường. Đa phần từ khi mỗi người còn nhỏ qua kiến thức dạy trên trường lớp, qua thực tế cuộc sống xung quanh, truyền thông, qua sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng ở nơi sản xuất quốc gia đó.

Thương hiệu quốc gia mạnh là điều nhận được từ thương hiệu cụ thể mà người tiêu dùng đánh giá cao hơn so với đối thủ khác. Để có được điều này phải làm tốt nhiều việc cùng lúc như sự sáng tạo, đổi mới, chất lượng tốt, công nghệ cao, sự tin tưởng, phát triển bền vững. 

Có thể bạn quan tâm: grand opening là gì

Khi tham khảo nội dung thương hiệu quốc gia là gì thì bạn nắm vững được khái niệm rồi phải không. Những tiêu chí trở thành thương hiệu cá nhân cung cấp để những đơn vị nào loay hoay tìm kiếm xây dựng đúng lộ trình và thành công. Nếu bạn cần đơn vị hỗ trợ từ A – Z vấn đề này thì liên hệ với Digiviet, hotline 0934 451 500. Công ty chuyên hỗ trợ xây dựng thương hiệu đảm bảo hiệu quả cao và giúp đơn vị bạn đạt được những thành công nhất định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm công ty
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat trên Zalo