Brand Positioning là gì? TOP 9 Bí quyết xây dựng định vị thương hiệu

Đối với nhiều người thì khác niệm định vị thương hiệu cũng cần phải nghiên cứu và thử nghiệm nhiều cách thức mới hiệu quả. Cũng có người chưa hiểu về Brand Positioning là gì? Nhằm cung cấp cho những ai quan tâm vấn đề này hiểu rõ thì bài viết của Digiviet sẽ nêu khái niệm và bí quyết xây dựng định vị thương hiệu. 

Brand Positioning là gì?

Brand Positioning là quy trình định vị thương hiệu trong tâm trí khách hàng. Quy trình gồm và liên quan tới các chiến lược định vị, chiến lược thương hiệu và cả tuyên ngôn định vị.

Việc định vị thương hiệu để sở hữu thị trường ngách cho thương hiệu chính, dòng sản phẩm, dịch vụ nào đó với các chiến lược về giá, quảng cáo, tiện cho việc cung cấp sản phẩm. Với công đoạn Brand Positioning này sẽ tạo ra ấn tượng sâu sắc trong tâm trí khách hàng. Đồng thời giúp họ gắn kết với các giá trị mà thương hiệu hình thành.

Định vị thương hiệu sẽ cứ thế diễn ra dù doanh nghiệp có tác động gì hay không. Bởi vì khách hàng sẽ có cảm nhận về thương hiệu, yêu thích hay không, đánh giá cao hay không. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn phải làm chiến lược định vị để nâng cao giá trị và không khiến khách hàng hiểu sau giá trị. Khái niệm Brand Positioning là gì đã được giải đáp cụ thể.

Brand Positioning là gì?

TOP 9 Bí quyết xây dựng định vị thương hiệu

Thông tin về Brand Positioning là gì đã được nêu ra, còn cách xây dựng ra sao? Xây dựng định vị thương hiệu cũng cần phải có bí kíp mới mang lại hiệu quả cao. Điều này không phải doanh nghiệp nào cũng áp dụng, nhất là doanh nghiệp mới ra đời hoặc nhỏ không chú ý nên mới khiến cho kết quả kinh  doanh chưa được tốt. Digiviet.com sẽ bật mí ngay các bí quyết:

Định vị dựa vào chất lượng

Việc định vị thương hiệu được xác định trên chất lượng của các sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Bởi vậy phải chú ý tới chất lượng không được kém, vì theo thời gian khách hàng sẽ từ chối sử dụng sản phẩm mới sản xuất ra bởi chính công ty đó. 

Chất lượng là nền tảng cơ bản để định vị thương hiệu hiệu quả hơn. Thương hiệu mạnh có nghĩa sản phẩm của doanh nghiệp phải tốt, giá cả phải chăng và đáp ứng được nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Xem thêm: thương hiệu quốc gia là gì

Định vị dựa vào chất lượng

Định vị dựa vào giá trị

Giá trị ở đây là những điều mà khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ nhận được khi bỏ tiền ra mua. Người tiêu dùng ngày càng quan tâm tới giá trị thì định vị theo cách này giúp cho thương hiệu phát triển, ân sâu vững chắc trong lòng khách hàng. Sản phẩm càng hữu ích thì càng được ưa chuộng.

Định vị dựa vào tính năng

Nhiều doanh nghiệp sử dụng tính năng sản phẩm làm yếu tố định vị thương hiệu. Nhiều sản phẩm đa dạng các tính năng hiện đại, ứng dụng công nghệ mới hoặc mang lại nhiều công năng vượt trội sẽ khiến khách hàng thêm yêu thích thương hiệu. Định vị dựa vào tính năng chỉ thực hiện cho số ít các sản phẩm đặc biệt, nổi trội.

Định vị dựa vào mối quan hệ

Định vị lại quan hệ chặt chẽ giữa thương hiệu doanh nghiệp với khách hàng luôn quan trọng. Thương hiệu mạnh luôn tương tác tốt với khách hàng và dành được sự yêu mến, tin tưởng.

Xem thêm: local brand là gì

Định vị dựa vào mối quan hệ

Định vị dựa vào mong muốn

Với phương pháp này thì việc định vị thương hiệu sẽ khơi gợi mong muốn của khách hàng để tạo các động lực và khéo léo tạo dấu ấn của thương hiệu trong tâm trí khách hàng. Cách thức này tạo cho khách hàng sự tin tưởng, cảm giác họ muốn trở thành người họ muốn. 

Định vị dựa vào vấn đề/giải pháp

Cách thức định vị dựa trên vấn đề hình thành ấn tượng sâu sắc với khách hàng. Cách định vị này thương hiệu sẽ để cho khách hàng nhìn ra vấn đề mà thương hiệu sẽ giúp họ xử lý vấn đề đang tìm cách khắc phục. Chẳng hạn như da đầu bị gàu nhiều, ngứa mà sản phẩm dầu gội đầu chuyên trị ngứa sẽ giúp da đầu sạch và thơm tho, không bị ngứa ngáy khó chịu.

Định vị dựa trên đối thủ

Cách thức định vị dựa vào đối thủ thường là cách so sánh với các đơn vị khác cùng hoạt động trong phân khúc. Với cách này để cho người tiêu dùng biết được sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp có gì nổi trội, nên dùng, lợi ích cụ thể so với sản phẩm của đơn vị khác. Khi có thông tin so sánh thì khách hàng sẽ quyết định chọn mua sản phẩm của bạn.

Định vị dựa trên cảm xúc

Việc dành được sự yêu mến của khách hàng với thương hiệu luôn quan trọng. Chính vì thế định vị dựa trên cảm giác là con đường ngắn và đơn giản để đi từ trái tim tới in hằn thương hiệu trong tâm trí khách hàng. Nếu yêu thích thì doanh nghiệp sẽ thành công trong việc thu hút khách hàng mua sản phẩm của mình.

Định vị dựa trên công dụng

Cách định vị thương hiệu dựa trên công dụng luôn quan trọng. Doanh nghiệp cần nêu bật các công dụng của hàng hóa, tiện ích để những khách hàng cần sản phẩm này lựa chọn. Cách định vị này an toàn và khách hàng cũng tìm được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình mà không cần doanh nghiệp thể hiện quá nhiều. 

Xem thêm: bản quyền là gì

Với các doanh nghiệp việc nắm vững khái niệm về Brand Positioning là gì luôn quan trọng. Đồng thời digiviet.com chia sẻ các bí quyết xây dựng định vị thương hiệu giúp những ai quan tâm có thể áp dụng để giúp doanh nghiệp của mình phát triển vững mạnh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm công ty
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat trên Zalo