Thất nghiệp tự nhiên là gì? Định nghĩa và đo lường Natural Unemployment

  - Quảng Cáo -

  Tình trạng thất nghiệp hiện giờ không hề thiếu mà dưới sự biến động của nền kinh tế lại càng nhiều hơn. Cho nên có nhiều người quan tâm về khái niệm thất nghiệp tự nhiên là gì. Để giúp mọi hiểu rõ hơn thì bài viết này của digiviet.com sẽ giải đáp một cách chi tiết nhất. 

  Thất nghiệp tự nhiên là gì?

  Thất nghiệp tự nhiên là chỉ mức thất nghiệp bình thường mà nền kinh tế của nước nào cũng phải trải qua. Tình trạng này gồm có thất nghiệp tạm thời và thất nghiệp cơ cấu nhưng không gồm có thất nghiệp chu kỳ. 

  Thất nghiệp tự nhiên là gì?

  Thất nghiệp tức là việc những người dân trong độ tuổi lao động, có khả năng lao động nhưng lại không tìm được việc làm cho nên không có thu nhập. Thất nghiệp với tỷ lệ cao chắc chắn sẽ ảnh hưởng không tốt tới nền kinh tế.

  Phân loại thất nghiệp tự nhiên

  Thất nghiệp tự nhiên là gì bạn đã rõ, phần này sẽ phân loại tình trạng này. Tình trạng thất nghiệp tự nhiên có nhiều loại khác nhau và tùy theo tính chất để phân ra các nhóm. Bên dưới đây digiviet.com sẽ nêu cụ thể để mọi người hình dung về đa dạng khía cạnh của thất nghiệp hơn:

  Thất nghiệp tạm thời

  Thất nghiệp tạm thời là việc dịch chuyển bình thường của thị trường lao động. Tình trạng này là dạng người lao động bị nghỉ việc hoặc tạm thời chưa tìm được việc làm phù hợp chứ không phải là không có khả năng đi làm hoặc kiếm việc. Khi biến động kinh tế hoặc có nhiều vấn đề biến động ở doanh nghiệp, bản thân người lao động nghỉ việc để chờ một thời gian tìm kiếm việc khác phù hợp.

  Hơn nữa, nhu cầu của người muốn tìm việc và chỗ làm việc còn trống ở các đơn vị không phải lúc nào cũng khớp nhau. Cho nên tình trạng thất nghiệp tạm thời chờ thích ứng là hoàn toàn bình thường. 

  - Quảng Cáo -
  Thất nghiệp tạm thời

  Thất nghiệp cơ cấu

  Thất nghiệp cơ cấu này phát sinh từ việc không ăn khớp của cung – cầu trên thị trường lao động. Mặc dù có nhiều người tìm việc làm bằng đúng yêu cầu vị trí còn trống thì khả năng được tuyển dụng và hết thất nghiệp. Thế nhưng cũng không ít trường hợp người đang tìm việc và đơn vị tuyển dụng lại không đạt sự trùng khớp về kỹ năng, ngành nghề, địa điểm, vị trí, năng lực,…

  Thất nghiệp theo lý thuyết Cổ điển

  Mô hình thất nghiệp cổ điển có giả định về lương thực tế được điều chỉnh nhằm cân bằng thị trường lao động, đảm bảo có đủ việc làm cho người lao động. Các nhà kinh tế cổ điển đưa ra lý thuyết về các lực lượng khác nhau trên thị trường như luật pháp, thể chế, truyền thống có thể cản lương thực tế điều chỉnh đủ mức nhằm duy trì trạng thái cân bằng việc làm

  Trường hợp nếu lương thực tế không thể giảm xuống mức đầy đủ việc làm thì thất nghiệp sẽ xuất hiện. Có 3 nguyên nhân khiến cho lương thực tế cao hơn mức cân bằng thị trường. Bao gồm có luật tiền lương tối thiểu, các hoạt động công đoàn, tiền lương hiệu quả. 

  Lý thuyết này có nội dung đều giải thích lý do lương thực tế duy trì được mức quá cao khiến cho một số lượng không nhỏ người lao động có thể bị thất nghiệp. Điều này với nền kinh tế cũng bị ảnh hưởng. 

  Đo lường thất nghiệp tự nhiên

  Thất nghiệp tự nhiên có vận dụng các phương pháp đo lường cụ thể để biết rõ nội dung còn có cách khắc phục và thay đổi cục diện. Tỷ lệ thất nghiệp chính là tỷ lệ phần trăm giữa số lượng người thất nghiệp và lực lượng lao động trong một khoảng thời gian cụ thể nào đó.

  Đo lường thất nghiệp tự nhiên

  Lực lượng lao động (L) = số người có việc làm (E) + số người thất nghiệp(U)

  Mặc khác thì các chuyên gia còn sử dụng thước đo tỷ lệ thời gian lao động được sử dụng. Theo cách này thì sẽ có công thức đo lường là:

  Tỷ lệ thời gian lao động được sử dụng = (Tổng số ngày công làm việc thực tế) / Tổng số ngày công có nhu cầu làm việc x 100%

  Thời gian thất nghiệp trung bình: Cách đo lường khoảng thời gian trung bình không có việc làm của một các nhân người thất nghiệp cụ thể. Theo đó thời gian thất nghiệp trung bình sẽ có công thức tính cụ thể như sau:

  Trong đó: 

  • t– = khoảng thời gian thất nghiệp trung bình
  • N = số người thất nghiệp trong mỗi loại (phân theo thời gian)
  • T = thời gian thất nghiệp của mỗi loại

  Tần số thất nghiệp: Cách đo lường 1 người lao động trung bình bị thất nghiệp bao nhiêu lần trong một khoảng thời gian nhất định. Tần số thất nghiệp cao thì chứng tỏ người đó chưa đủ năng lực, kỹ năng và chưa được chăm chỉ. Vì thế bản thân phải có sự cố gắng và thay đổi thì mới thay đổi được tần số này.

  Cách khác khi người ta cần đánh giá quy mô của lực lượng lao động người ta sử dụng chỉ số về tỷ lệ tham gia lực lượng lao động. Với chỉ số này thì bạn có thể dùng công thức tính:

  Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động = Lực lượng lao động / Dân số trưởng thành x 100%

  Tỷ lệ thất nghiệp cho biết nền kinh tế trong khoảng thời gian xác định đã khai thác tối đa nguồn cung lao động sẵn có trên thị trường hay chưa. Khi tỷ thất nghiệp thực tế (bao gồm thất nghiệp tự nhiên và thất nghiệp chu kỳ) lớn hơn tỷ lệ thất nghiệp tự nhiên thì nền kinh tế đang ở trạng thái khiếm dụng, chưa đạt tới mức sản lượng tiềm năng. 

  Theo thông cáo báo chí tình hình lao động việc làm quý III năm 2021, tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động tại Việt Nam là 3,98%, tăng 1,36 điểm phần trăm so với quý trước và tăng 1,25 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân của tình trạng này bắt nguồn từ diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid lần thứ tư và việc kéo dài thời gian giãn cách xã hội tại các địa phương.

  Giờ đây thì bạn đã biết về khái niệm thất nghiệp tự nhiên là gì rồi phải không nào. Tình trạng này giờ xuất hiện ở khá nhiều tỉnh thành ở Việt Nam do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid 19. Thời gian tới chắc chắn nhà nước và chính quyền các địa phương sẽ có nhiều giải pháp mới để giúp người lao động ổn định cuộc sống và tìm được việc làm tốt hơn.

  Bài viết này có hữu ích không?

  Chọn số lượng ngôi sao mà bạn muốn đánh giá!

  Điểm trung bình 0 / 5. Tổng bình chọn 0

  Hiện tại chưa có lượt bình chọn nào cho bài viết này! Hãy là người đầu tiên nhé!

  - Quảng Cáo -

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  bài viết liên quan

  spot_img
  spot_img