Thất nghiệp là gì? Tác động và giải pháp khắc phục thất nghiệp

  - Quảng Cáo -

  Tình trạng thất nghiệp ở nước ta vẫn còn nhiều. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm thất nghiệp là gì? Tác động của nó tới nền kinh tế, cuộc sống của người lao động ra sao. Xin mời bạn theo dõi thông tin về tình trạng này trong bài viết và cả giải pháp khắc phục từ digiviet.com.

  Thất nghiệp là gì?

  Khái niệm về thất nghiệp là gì? Thất nghiệp là tình trạng người lao động bị ngừng đi lại, không có thu nhập do không tìm được công việc phù hợp để mưu sinh hoặc người đó có khả năng làm việc nhưng chưa sẵn sàng làm việc. 

  Thất nghiệp là gì?

  Thất nghiệp là hiện tượng xã hội mà tình trạng người lao động có khả năng làm việc nhưng lại không có việc làm, không tạo được thu nhập. Thực tế thì không phải mọi người trong xã hội đều mong muốn có việc làm. Và cũng không phải người không đi làm là người thất nghiệp. Người thất nghiệp đủ có 3 yếu tố sau:

  • Người trong độ tuổi lao động và hiện đang chưa có việc làm
  • Người có khả năng và sẵn sàng làm việc
  • Người đang mong muốn và tích cực tìm kiếm việc làm.

  Tác động của thất nghiệp

  Bên cạnh khái niệm về thất nghiệp là gì thì tác động cũng được quan tâm. Tình trạng thất nghiệp có rất nhiều tác động ảnh hưởng không nhỏ tới nền kinh tế nói chung và với người lao động nói riêng. Dưới đây digiviet.com sẽ nêu rõ hơn về các tác động đó: 

  Tác động đến việc tăng trưởng kinh tế

  Khái niệm thất nghiệp là gì đã được làm rõ và tác động của nó tới tăng trưởng kinh tế ra sao? Đối với một nước mà tỷ lệ người thất nghiệp quá cao thì chắc chắn chứng tỏ kinh tế đang bị ảnh hưởng không tốt. Không có số lượng lớn người lao động chăm chỉ, tạo ra thu nhập và sản phẩm, dịch vụ phục vụ cho cuộc sống tốt hơn.

  Tỷ lệ thất nghiệp cao phản ảnh suy thoái kinh tế, lực lượng lao động đang bị lãng phí và không được tận dụng cho sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. 

  - Quảng Cáo -

  Đặc biệt là ở Việt Nam thời gian gần đây do ảnh hưởng của dịch Covid 19 cho nên tỷ lệ thất nghiệp tăng cao. Các doanh nghiệp điêu đứng, phá sản nhiều, các cửa hàng cũng ngừng mở bán cho nên không cần thuê lao động nhiều, vì thế nhiều người mất việc làm. Điều nó phản ánh sự thụt giảm về tăng trưởng kinh tế.

  Tác động của thất nghiệp tới nền kinh tế

  Tác động đến thu nhập và đời sống của người lao động

  Thất nghiệp cũng đồng nghĩa với không có việc làm kiếm thu nhập cho gia đình. Cho nên ảnh hưởng xấu tới đời sống của người lao động. Đối với đại gia đình mà nhiều người không đi làm thì không có tiền ăn, tiền đóng học, tiền chi tiêu sinh hoạt. Còn với cá nhân độc thân thì việc thất nghiệp cũng khiến họ trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

  Gây nguy hại tới trật tự xã hội

  Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao thì càng có nhiều người mất đi thu nhập cho nên tăng thêm tỷ lệ đói nghèo và gây ra các vấn đề xã hội bất ổn. Nhiều người lao động rảnh rỗi nên từ đó sinh ra nhiều tệ nạn khác nhau để kiếm tiền như trộm cắp, ăn cướp, mại dâm,….

  Giải pháp khắc phục thất nghiệp

  Tình trạng thất nghiệp phải có biện pháp khắc phục đúng cách. Nếu bạn chưa biết đó là giải pháp gì thì phần nội dung dưới đây sẽ nêu cho bạn biết được cách khắc phục:

  Giải pháp cho thất nghiệp
  • Tích cực đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế
  • Tăng cường đầu tư phát triển dựa vào việc củng cố nguồn thu, giảm thuế cho doanh nghiệp
  • Tiếp tục bù lãi suất tín dụng cho vốn trung – dài hạn
  • Kích thích tăng trưởng bằng các gói kích cầu: sắp xếp lại cơ cấu lao động nâng cao trình độ người lao động; Tăng nguồn vốn đầu tư tăng tiến bộ xây dựng cơ sở hạ tầng, làm thủy lợi, thủy điện giao thông… nhằm tạo việc làm mới cho người lao động. 
  • Ưu đãi đối với doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế để tạo nhiều việc làm hơn cho người dân
  • Hỗ trợ các doanh nghiệp thông qua việc giảm thuế, hoàn thuế, khoanh nợ và duy trì hỗ trợ vay vốn cho các doanh nghiệp gặp khó khăn để duy trì sản xuất, tăng cường sản xuất
  • Đa dạng và phát triển kinh tế nhiều thành phần, thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào các khu công nghiệp, các dự án kinh tế lớn
  • Chuyển dịch cơ cấu lao động theo hướng công nghiệp và dịch vụ
  • Nguồn lao động nông thôn cần được đào tạo, dạy nghề, họ cần có trình độ chuyên môn và cập nhật kiến thức tốt thì dễ tìm việc hơn
  • Thúc đẩy tiến độ đô thị hóa và phát triển mạnh các khu kinh tế vệ tinh, các khu công nghiệp và các làng nghề
  • Đồng bộ thị trường hàng hóa, thị trường đất đai, thị trường vốn, thị trường lao động và thị trường tín dụng.
  • Tổng liên đoàn lao động các tỉnh, thành phố tích cực giúp cho người lao động sớm tìm được việc làm mới thông qua trung tâm tư vấn việc làm
  • Hoàn thiện hệ thống bảo hiểm thất nghiệp và an sinh xã hội.

  Bài viết này giải đáp cho mọi người hiểu rõ hơn về khái niệm thất nghiệp là gì. Khi bạn hiểu về ảnh hưởng xấu của nó và hiểu được các giải pháp khắc phục thì có thể hình dung được các vấn đề về lao động không hề đơn giản chút nào. Vì thế bản thân mỗi người cũng cần nâng cao trình độ, kỹ năng của mình để tăng cơ hội có việc làm.

  Bài viết này có hữu ích không?

  Chọn số lượng ngôi sao mà bạn muốn đánh giá!

  Điểm trung bình 0 / 5. Tổng bình chọn 0

  Hiện tại chưa có lượt bình chọn nào cho bài viết này! Hãy là người đầu tiên nhé!

  - Quảng Cáo -

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  bài viết liên quan

  spot_img
  spot_img