Tháp nhu cầu Maslow là gì? Ứng dụng trong cuộc sống và kinh doanh

  - Quảng Cáo -

  Học thuyết Maslow đã có mặt từ lâu và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Vậy tháp nhu cầu Maslow là gì bạn đã biết hay chưa? Người làm marketing hoàn toàn có thể ứng dụng mô hình này vào việc phát triển thương hiệu của mình. Cụ thể như thế nào thì mời bạn theo dõi bài viết của Digiviet.com bên dưới sẽ rõ.

  Tháp nhu cầu Maslow là gì?

  Tháp nhu cầu Maslow là mô hình rất nổi tiếng về động cơ và tâm lý của con người. Cái tên tháp được đặt theo tên nhà tâm lý học rất nổi tiếng Abraham Maslow. Tháp này bao gồm có 5 tầng tất cả tương ứng với 5 cấp độ nhu cầu khác nhau của con người. Mỗi tầng tháp phản ánh mức độ riêng, càng lên cao thì chứng tỏ nhu cầu con người càng cao hơn.

  Tháp nhu cầu Maslow là gì?

  Ý nghĩa của kim tự tháp Maslow đã được ứng dụng trong rất nhiều các lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn như kinh doanh, du lịch, giải trí, tính yêu, marketing, cuộc sống đời thường,…

  Xem thêm: hiệu ứng cánh bướm là gìhiệu ứng domino là gì

  5 cấp độ của tháp nhu cầu Maslow

  Như phần trên đã nêu rõ về Tháp nhu cầu Maslow là gì, phần này sẽ nói về cấp độ. Tháp Maslow có các cấp độ nhu cầu khác nhau và nếu bạn muốn tìm hiểu, áp dụng hiệu quả thì cần phải phân tích chúng. Dưới đây sẽ là phần phân tích về các cấp độ này: 

  Nhu cầu sinh lý

  Nhu cầu sinh lý là nhu cầu cơ bản nhất của tháp Maslow. Đáp ứng được những đòi hỏi về thể chất đảm bảo cho sự sống còn của con người. Những đáp ứng cần thiết như thức ăn, nước, không khí, giấc ngủ,… luôn là quan trọng hàng đầu với con người.

  Nhu cầu sinh lý của tháp Maslow

  Nhu cầu được an toàn

  Nhu cầu về thể chất con người được thỏa mãn thì sau đó họ sẽ có nhu cầu sẽ sự an toàn lên cao. Nhu cầu này bao gồm có sự an toàn về sức khỏe, thể chất, an ninh, gia đình, vấn đề tài chính, việc làm…Vấn đề an toàn càng được con người đặt lên cao càng thể hiện ý thức tốt và một xã hội văn minh.

  - Quảng Cáo -

  Nhu cầu xã hội

  Nhu cầu về thể chất và sự an toàn đã được đáp ứng thì con người sẽ tập trung vào việc giao lưu các mối quan hệ, gia tăng tình cảm. Tháp nhu cầu Maslow vận dụng tốt giúp cho con người hòa nhập tốt vào cộng đồng. Tạo ra một gia đình hạnh phúc, có những mối quan hệ tốt đẹp, bạn bè yêu quý, mối quan hệ ở cơ quan cũng được đồng nghiệp yêu mến. 

  Nhu cầu được kính trọng

  Con người ai khi sinh ra cũng có nhu cầu được người khác tôn trọng. Đặc biệt là đối với những người đạt được nhiều thành tích thì nhu cầu được kính trọng sẽ cao hơn. Chính vì thế các doanh nghiệp nên chú trọng vào yếu tố này khi cung cấp sản phẩm hoặc thực hiện các chiến dịch marketing.

  Có thể bạn quan tâm: hình thức franchise là gìma trận swot là gì

  Nhu cầu được kính trọng

  Nhu cầu được thể hiện bản thân

  Nhu cầu con người được thể hiện bản thân, tự tin đưa ra các khả năng của mình. Đây là một nhu cầu hoàn toàn bình thường của một con người, việc thể hiện có thể ở nhiều các mặt, lĩnh vực khác nhau. 

  Cụ thể hơn trong môi trường doanh nghiệp, khi con người muốn trở thành một người quản lý mẫu mực hoặc người có thành tích tốt, nổi bật là điều dễ hiểu. Với tháp nhu cầu Maslow thì mọi người cũng cần hiểu rõ được và làm chủ được chúng. Việc thể hiện bản thân cũng cần đi đôi với năng lực đủ và khả năng phát huy thế mạnh của mình đúng việc, đúng lúc. Như vậy mới mang lại hiệu quả cao trong công việc và thành tích cho cá nhân.

  Ứng dụng tháp nhu cầu Maslow vào kinh doanh

  Việc ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong kinh doanh mang lại rất nhiều hiệu quả. Với việc nắm bắt được tâm lý của con người thì các chuyên gia marketing ứng dụng trong việc tìm hiểu mong muốn, nhu cầu của khách hàng, tìm kiếm insight. 

  Định vị thói quen mua sắm/ phân khúc khách hàng

  Doanh nghiệp vận dụng tháp nhu cầu Maslow hiểu được thói quen mua sắm, nắm bắt khách hàng cần điều gì để tập trung vào đó. Đồng thời căn cứ vào mục tiêu để phân khúc khách hàng tiềm năng, nhắm trúng đối tượng để đạt được hiệu quả kinh doanh tốt hơn.

  Truyền tải thông điệp một cách dễ dàng

  Ứng dụng tháp nhu cầu giúp doanh nghiệp có thể truyền tải thông điệp một cách dễ dàng hơn. Cụ thể như bạn biết được khách hàng của mình là người sống tình cảm thì có thể dùng các đòn tâm lý và khéo léo đưa ra các thông điệp hữu ích mang lại hiệu quả cao.

  Các thông điệp của doanh nghiệp, các giá trị khi cung cấp sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng đều có thể cho khách hàng biết được thông qua tháp nhu cầu Maslow. Khi hiểu được thông điệp sâu sắc thì chắc chắn khách hàng sẽ yêu mến và tin tưởng và thương hiệu hơn nhiều. Từ đó trở thành khách hàng trung thành mua sản phẩm.

  Xem thêm: ma trận swot của samsung4p trong marketing là gì

  Những thông tin này giải đáp cho các bạn độc giả hiểu rõ hơn về tháp nhu cầu Maslow là gì. Trong kinh doanh khi áp dụng được tháp nhu cầu này hiệu quả sẽ mang lại cực kỳ nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Vì thế hy vọng thông tin mà Digiviet.com cung cấp sẽ hữu ích với bạn.

  Bài viết này có hữu ích không?

  Chọn số lượng ngôi sao mà bạn muốn đánh giá!

  Điểm trung bình 0 / 5. Tổng bình chọn 0

  Hiện tại chưa có lượt bình chọn nào cho bài viết này! Hãy là người đầu tiên nhé!

  - Quảng Cáo -

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  bài viết liên quan

  spot_img
  spot_img