Ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong quản trị nhân sự hiệu quả

  - Quảng Cáo -

  Tháp nhu cầu Maslow đã rất nổi tiếng và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề mang lại thành công cho nhiều doanh nghiệp. Nhất là ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong quản trị nhân sự được hiệu quả. Trong nội dung bài viết của Digiviet.com hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này.

  Ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong tuyển dụng nhân sự

  Đầu tiên là ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong việc tuyển dụng nhân sự cho công ty. Muốn làm được điều này thì phải nghiên cứu, xác định các nhu cầu của nhân viên. Nắm bắt được rõ tâm lý con người và các chuyển biến phức tạp thì mới thiết lập chiến lược thành công:

  Nhu cầu về sinh lý

  Nhà quản lý nhân sự cần hiểu mong cầu của nhân viên khi muốn được đi làm ở đơn vị đó. Cụ thể là vị trí, lương thưởng, chế độ đãi ngộ, giờ giấc làm việc, yêu cầu của công ty. 

  Nhu cầu về sự an toàn, an ninh

  Người đi xin việc làm cũng muốn biết được sự an toàn của đơn vị mình dự tuyển ra sao. Nhu cầu muốn được bảo vệ của nhân viên là hoàn toàn bình thường. Trên hợp đồng làm việc có thể thấy rõ được điều khoản này.

  Nhu cầu xã hội 

  Nhu cầu xã hội là những mong muốn về sự thuộc về. Nhu cầu về sự gắn bó, tương tác, giao tiếp thoải mái, nhu cầu về gắn bó của nhân viên với đơn vị đó lâu dài,.. Để tới được thành công trong việc phát triển nhu cầu xã hội chính là sự tương tác.

  Xem thêm: tháp nhu cầu maslow trong du lịch

  Tháp nhu cầu Maslow trong tuyển dụng nhân sự

  Làm thế nào để ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong quản trị nhân sự?

  Ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong quản trị nhân sự làm như thế nào là cách mà rất nhiều đơn vị quan tâm? Sau đây Digiviet.com sẽ giải đáp cụ thể cho bạn vấn đề này: 

  - Quảng Cáo -

  Đầu tiên, để ứng dụng tháp Maslow trong quản trị nhân sự, các nhà lãnh đạo và quản lý cần nghiên cứu và xác định rõ nhu cầu của nhân viên. Một khi nắm bắt được tâm lý con người thì có thể dùng phương pháp chiêu dụ cụ thể để nhân viên tự nguyện làm việc hết mình, gắn kết lâu dài cùng công ty.

  Tháp nhu cầu Maslow trong quản trị nhân sự

  Nhu cầu về thể chất và sinh lý

  Doanh nghiệp cần quan tâm tới vấn đề lương thưởng, phúc lợi cho nhân viên đúng với năng lực, vị trí, đóng góp và thời gian cống hiến. Đặc biệt chú trọng tới các vấn đề điều kiện cho nhân viên như ăn uống, điều kiện làm việc, sinh hoạt, nghỉ ngơi, hỗ ăn ngủ,…

  Nhu cầu về sự phát triển

  Chú trọng, quan tâm tới việc xây dựng lộ trình phát triển cho nhân viên tương ứng với khả năng của họ. Đồng thời có môi trường làm việc cạnh tranh công bằng cho họ chứng minh được các giá trị bản thân.

  Có những quy định để đánh giá công tâm, nhận xét nhân viên theo các tiêu chí rõ ràng. Hoàn thiện về các chính sách tuyên dương khen ngợi cho các nhân viên hoàn thành tốt, xuất sắc công việc và có nhiều đóng góp. Như vậy nhân viên sẽ thấy được môi trường công bằng, đáng để gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

  Xem thêm: hình thức franchise là gìhiệu ứng chim mồi là gì

  Nhu cầu an toàn và sức khỏe cho nhân viên

  Đối với các nhân viên đi làm trong công ty thì họ không chỉ quan tâm tới lương bổng mà còn quan tâm tới sức khỏe khi làm việc trong môi trường đó. Ở mỗi vị trí nhân viên làm việc thì mọi người đều mong muốn được công ty đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng lên hàng đầu. Nhà quản lý nên chú trọng vào điều này để nhân viên có được cuộc sống tốt và có thể cống hiến lâu dài. Một số yếu tố mà người lãnh đạo cần đảm bảo như:

  Đáp ứng các nhu cầu cho nhân viên
  • Tạo môi trường làm việc an toàn
  • Có giờ giấc làm việc hợp lý, tăng ca nhận lương thưởng công bằng
  • Công việc được duy trì một cách ổn định, các nhân viên được đối xử công bằng với nhau
  • Xây dựng không gian riêng cho nhân viên cùng thư giãn và tập luyện thể dục thể thao khỏe mạnh, có tâm lý thoải mái khi làm việc.

  Đáp ứng nhu cầu giao tiếp nhân viên

  Thỏa mãn được các nhu cầu cơ bản, nhu cầu về sức khỏe thì nhân viên cần có môi trường giao lưu, học hỏi, chia sẻ với đồng nghiệp và lãnh đạo cấp trên. Chính môi trường làm việc tốt mới làm có nhân viên làm việc lâu dài và cống hiến nhiều. Các gợi ý để đáp ứng các nhu cầu này cho nhân viên: 

  • Tạo các điều kiện cho nhân viên hợp tác với nhiều phòng ban, mở rộng sự giao lưu giữa các bộ phận
  • Tạo bộ phận hoặc nhóm chuyên phụ trách các hoạt động tập thể để cùng tăng cường giao lưu, trò chuyện với nhân viên thường xuyên
  • Khuyến khích các nhân viên có ý kiến cho sự phát triển của doanh nghiệp.
  • Tổ chức tiệc sinh nhật cho nhân viên. 
  • Có chế độ thăm hỏi cho nhân viên trong các trường hợp cần thiết.

  Nhu cầu được tôn trọng

  Khi có thời gian gắn bó lâu dài với công ty thì nhân viên muốn được chia sẻ, góp phần, cống hiến và cũng có được tiếng nói, sự tôn trọng trong công ty. Đồng thời cũng muốn có được sự công nhận, sự đề bạt, thăng tiến cũng là nhu cầu lớn của các nhân viên. Doanh nghiệp có thể nhìn được điều này và cân nhắc vào nhiều điều kiện khác để tiến hành đáp ứng.

  Có thể bạn quan tâm: hiệu ứng cánh bướm là gì4p trong marketing là gì

  Như vậy việc ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong quản trị nhân sự thực ra không hề quá phức tạp. Chỉ cần hiểu được nội dung cốt yếu của tháp nhu cầu thì các doanh nghiệp sẽ làm tốt vấn đề này. Các thông tin về tháp nhu cầu Maslow sẽ được Digiviet.com cập nhập thường xuyên tại website.

  Bài viết này có hữu ích không?

  Chọn số lượng ngôi sao mà bạn muốn đánh giá!

  Điểm trung bình 0 / 5. Tổng bình chọn 0

  Hiện tại chưa có lượt bình chọn nào cho bài viết này! Hãy là người đầu tiên nhé!

  - Quảng Cáo -

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  bài viết liên quan

  spot_img
  spot_img