Sở hữu trí tuệ tiếng Anh là gì? Từ điển tiếng Anh liên quan đến sở hữu trí tuệ

  - Quảng Cáo -

  Vấn đề sở hữu trí tuệ ở nước ta luôn được coi trọng, đối với hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ sẽ bị xử lý nghiêm minh. Vậy sở hữu trí tuệ tiếng Anh là gì, dịch nghĩa để các bạn sử dụng ngôn ngữ khác cùng hiêu. Trong bài viết của digiviet.com sẽ giải thích thêm từ điển tiếng Anh liên quan tới sở hữu trí tuệ để bạn nắm bắt song song nghĩa tiếng Việt và tiếng Anh.

  Khái niệm về Sở hữu trí tuệ

  Trong tiếng Việt thì sở hữu trí tuệ là nói về các quyền nhân thân, quyền tài sản hợp pháp của người tạo ra sản phẩm với chính nó. Các tác phẩm trí tuệ rất đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác như như văn học, hội họa, nghệ thuật, khoa học kỹ thuật, công nghiệp, âm nhạc,…

  Quyền nhân thân gồm có: Quyền được đặt tên, quyền đứng tên, quyền công bố các tác phẩm tự sáng tác, quyền được bảo vệ tác phẩm.

  Quyền về tài sản gốm có: Quyền tạo ra tác phẩm phái sinh, quyền biểu diễn các tác phẩm, quyền sao chép, quyền phân phối, cho thuê các tác phẩm,…và các quyền khác.

  Việc đăng ký sở hữu trí tuệ là biện pháp khẳng định quyền của mình với sản phẩm sở hữu trí tuệ. Với tác giả sẽ có được sự bảo hộ với tác phẩm của mình và được độc quyền sử dụng ở quốc gia nơi tiến hành đăng ký. 

  Cục sở hữu trí tuệ đảm nhiệm thực hiện nhiều hoạt động như tuyên truyền, phổ biến quy định trong Luật Sở hữu trí tuệ. Cục có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ, chuyên môn về sở hữu trí tuệ tới cơ quan quản lý thuộc các Bộ, ngành và các tỉnh thành trong cả nước.

  Xem thêm: local brand là gì

  - Quảng Cáo -
  Sở hữu trí tuệ trong tiếng Anh

  Sở hữu trí tuệ tiếng Anh là gì?

  Nhiều người thắc mắc về thông tin sở hữu trí tuệ tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh sở hữu trí tuệ là intellectual property. Nội dung định nghĩa sở hữu trí tuệ ở trên được dịch sang nghĩa tiếng Anh là: Intellectual property refers to personal and legal property rights to intellectual property, particularly those derived in the fields of literature, arts, industry, science and technology and culture.

  Quyền nhân thân – Personal rights include: the right to name, the right to publish, the right to publish a work and the right to protect the work.

  Quyền tài sản – Property rights include: the right to reproduce works, the right to perform works, the right reproduce, distribute, lease… and a number of other rights as provided for in Article 5 of the Intellectual Property Law.

  The National Office of Intellectual Property carries out specialized activities such as propaganda and dissemination of legal education about the Law on Intellectual Property.

  The National Office of Intellectual Property is responsible for providing professional guidance and guidance on intellectual property expertise to intellectual property management agencies of ministries, branches and localities throughout the country.

  Xem thêm: Copyright là gì

  Từ điển tiếng Anh liên quan đến sở hữu trí tuệ 

  Những thông tin liên quan tới sở hữu trí tuệ được dịch sang tiếng Anh như thế nào? Để giúp các bạn biết thêm từ nghĩa quan trọng về sở hữu trí tuệ sang ngôn ngữ khác thì digiviet.com sẽ giới thiệu: 

  • Cẩm nang sở hữu trí tuệ WIPO : WIPO intellectual property handbook.
  • Luật sở hữu trí tuệ: Intellectual property law.

  Intellectual property law

  • Quyền sở hữu trí tuệ: English intellectual property rights.
  • Quyền sở hữu trí tuệ trong thương mại: intellectual property rights in trade.
  • Tính lãnh thổ của quyền sở hữu trí tuệ: Territoriality of intellectual property rights.
  • Thực trạng sở hữu trí tuệ ở Việt Nam: Situation of intellectual property in Vietnam
  • Quyền sở hữu trí tuệ có yếu tố nước ngoài: Intellectual property rights have foreign elements.
  • Cục sở hữu công nghiệp: National office of industrial property 
  • Cục sở hữu trí tuệ Việt nam: The Intellectual Property Office of Vietnam – IP Viet Nam

  The Intellectual Property Office of Vietnam – IP Viet Nam

  • Tổ chức quốc gia về chuyên gia đầu tư: National organization of investment professionals
  • Thông báo về giải thích và thủ tục: Notice of intertation and procedures 
  • Hội sở hữu trí tuệ: Intellectual property association
  • Thư viện online cục sở hữu trí tuệ : Library online intellectual property department.

  Có thể bạn quan tâm: bản quyền tiếng anh là gì

  Các loại sở hữu trí tuệ quan trọng

  Có nhiều hình thức sở hữu trí tuệ khác nhau và có những quy định cụ thể để phân biệt. Nếu bạn muốn biết đó là những loại nào đang được pháp luật bảo hộ  thì cùng tìm hiểu nhé:

  • Bản quyền: Đây là thuật ngữ nói về quyền lợi kinh tế của tác giả sáng tác ra các tác phẩm ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt là trong các sản phẩm văn học, nghệ thuật gồm cả quyền tái bản, trình diễn, trưng bày, in ấn rộng rãi ra công chúng.
  • Bằng sáng chế: Hợp đồng giữa một bên là cá nhân người phát minh và một bên là toàn thể xã hội. Theo đó người sáng chế được toàn quyền ngăn chặn người khác không được sử dụng trái phép, trưng dụng, bán một phát minh đã được cấp bằng trong khoảng thời gian nhất định.
  • Bí mật thương mại: Các dữ liệu, thông tin quan trọng của đơn vị, doanh nghiệp và có giá trị lớn về mặt kinh tế, thương hiệu. Giá trị nằm ở cả thời hiện tại và trong tương lai.
  • Nhãn hiệu: Đây là chỉ số chỉ dẫn thương mại, chính là dấu hiệu phân biệt nhằm xác định rõ sản phẩm – dịch vụ của cá nhân hoặc công ty sản xuất và cung cấp ra thị trường. 
  • Các loại sở hữu trí tuệ khác.

  Trên đây là những thông tin để giải đáp về sở hữu trí tuệ tiếng Anh là gì? Cùng thông tin về những từ ngữ quan trọng liên quan tới sở hữu trí tuệ dịch ra nghĩa tiếng Anh. Digiviet.com hy vọng những thông tin này hữu ích với những bạn đang nghiên cứu về vấn đề này.

  Bài viết này có hữu ích không?

  Chọn số lượng ngôi sao mà bạn muốn đánh giá!

  Điểm trung bình 0 / 5. Tổng bình chọn 0

  Hiện tại chưa có lượt bình chọn nào cho bài viết này! Hãy là người đầu tiên nhé!

  - Quảng Cáo -

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  bài viết liên quan

  spot_img
  spot_img