Sở hữu trí tuệ là gì? Tại sao cần phải đăng ký quyền sở hữu trí tuệ?

  - Quảng Cáo -

  Tại Việt Nam chúng ta không còn xa lạ với quyền sở hữu trí tuệ. Nhất là trong thời buổi mà có nhiều sản phẩm, tác phẩm được sáng chế, tạo thành mất nhiều chất xám, mồ hôi công sức bị lấy cắp hoặc sao chép một cách trắng trợn. Việc đăng ký quyền sở hữu trí tuệ luôn quan trọng. Để hiểu rõ hơn về sở hữu trí tuệ là gì thì mời bạn tham khảo nội dung bài viết của digiviet.com.

  Sở hữu trí tuệ là gì?

  Giải đáp về khái niệm sở hữu trí tuệ là gì? Sở hữu trí tuệ là những sản phẩm được sáng tạo ra từ trí tuệ của con người. Có rất nhiều sản phẩm thuộc đa dạng các lĩnh vực và vấn đề trong cuộc sống. Chẳng hạn như các tác phẩm văn học, phần mềm, các phát minh âm nhạc, sáng chế sản phẩm tinh hoa,…

  Quyền sở hữu trí tuệ là các quyền của người sáng tạo nên các tác phẩm đó. Quyền này được nhắc tới với 2 quyền chính là quyền tài sản và quyền nhân thân. Về sở hữu trí tuệ sẽ gắn liền với các nội dung sau:

  Sở hữu trí tuệ là gì?

  • Quyền đối với các tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học.
  • Về kiểu dáng công nghiệp.
  • Quyền bảo hộ chống sự cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường.
  • Các quyền khác liên quan tới hoạt động trí tuệ
  • Các sự kiện, buổi biểu diễn của các nghệ sĩ, bản ghi âm, chương trình phát thanh, truyền hình.
  • Con người trong các lĩnh vực như công nghiệp, khoa học, văn học, nghệ thuật.
  • Thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa, nhãn hiệu dịch vụ, tên thương mại và chỉ dẫn thương mại, biểu trưng.
  • Sáng chế trong các lĩnh vực khác.

  Xem thêm: trademark là gì

  Tại sao cần phải đăng ký quyền sở hữu trí tuệ?

  Việc đăng ký quyền sở hữu trí tuệ là việc làm hết sức cần thiết cho những sản phẩm, tác phẩm có bản quyền và giá trị. Nếu bạn không muốn bị ăn cắp, sao chép mồ hôi công sức dưới bất cứ hình thức nào hoặc khi có tranh chấp thì mình chứng minh được quyền sở hữu. Sau đây là những lý do khác về việc phải đăng ký quyền này:

  Khuyến khích nhân tài sáng tạo

  Khi có pháp luật bảo hộ về quyền sở hữu trí tuệ, với các hành động ăn cắp hoặc gian dối sẽ bị nghiêm trị. Chính vì thế những nhân tài có thể toàn tâm cho việc sáng chế, kiến tạo, sáng lập ra các tác phẩm, thành phẩm có giá trị thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Khi tác giả/chủ thể nắm được quyền sở hữu thì sẽ nhận được các giá trị từ sản phẩm đó. 

  - Quảng Cáo -

  Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ khuyến khích sự sáng tạo

  Thúc đẩy kinh doanh

  Có bảo hộ về quyền sở hữu trí tuệ sẽ giảm thiểu được các tổn thất. Nhất là trong nền kinh tế thị trường có sự cạnh tranh gay gắt mà sản phẩm không được đăng ký quyền sở hữu sẽ bị sao chép, ăn cắp hoặc sử dụng bất hợp pháp. Như vậy chủ thể sở hữu sẽ bị giảm đi lượng khách hàng đáng kể với sản phẩm chính mình tạo ra mà bị sao chép và cung cấp tràn lan. 

  Nhờ vào quyền sở hữu trí tuệ, các doanh nghiệp không phải đối mặt với các thiệt hại lớn về kinh tế. Các cá thể, đơn vị có hành vi trục lợi bất hợp pháp cũng phải kiêng dè pháp luật.

  Bảo vệ lợi ích cho người tiêu dùng

  Nếu sản phẩm chất lượng được sản xuất, chế tạo công phu được bảo hộ thì các sản phẩm nhái sẽ có cách thức phát hiện và nếu bắt được bị thu giữ ngay và xử phạt. Chính điều này đã tạo điều kiện cho thị trường thanh lọc sản phẩm kém chất lượng, đảm bảo cho người tiêu dùng mua được hàng thật giá ưu đãi. 

  Các chủ thể sản xuất kinh doanh cũng có lợi nhuận và ra sức đầu tư hơn cho diện mạo cũng như chất lượng sản phẩm. Vì thế người tiêu dùng hoàn toàn có lợi với sự chặt chẽ của quyền sở hữu trí tuệ. 

  Tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh

  Với quyền sở hữu trí tuệ này thì hình thành được môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các đơn vị. Đơn vị nào làm ăn ẩu, thiếu trách nhiệm, lừa dối khách hàng sớm muộn cũng bị đào thải. Muốn tồn tại vững chắc thì các đơn vị phải làm ăn uy tín, liên tục nghiên cứu và tạo ra mẫu hàng mới chất lượng để thu hút và giữ chân khách hàng.

  Xem thêm: bản quyền tiếng anh là gì

  Tạo môi trường kinh doanh lành

  Hình thành uy tín cho doanh nghiệp

  Để sản xuất ra được sản phẩm chất lượng mất rất nhiều chất xám, công sức. Doanh nghiệp sẽ đăng ký quyền sở hữu trí tuệ với sản phẩm, khách hàng khi sử dụng thấy ưng ý sẽ muốn trải nghiệm thêm các sản phẩm, dịch vụ khác. Từ đó danh tiếng, thương hiệu của doanh nghiệp vang xa, hoạt động kinh doanh và sản xuất mở rộng hơn. Chính nhờ vào sở hữu trí tuệ được bảo vệ mà các đơn vị xây dựng được thương hiệu lớn uy tín.

  Các biện pháp thực hiện đăng ký sở hữu trí tuệ

  Bản quyền sở hữu trí tuệ là gì bạn đã nắm rõ, vậy các biện pháp thực hiện đăng ký quyền sở hữu là gì? Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ sẽ có các biện pháp để đăng ký sở hữu trí tuệ. Bạn đang tìm hiểu về vấn đề này có thể theo dõi để áp dụng trong trường hợp cần thiết nhé: 

  • Các sản phẩm, quy trình sáng tạo có thể lựa chọn cách bảo hộ theo sáng chế và giải pháp hữu ích;
  • Kiểu dáng sáng tạo gồm cả kiểu dáng dệt may thì được bảo hộ theo kiểu dáng công nghiệp;
  • Thương hiệu sẽ được lựa chọn bảo hộ theo nhãn hiệu;
  • Mạch bán dẫn được chỉ định bảo hộ theo thiết kế bố trí hoặc mạch tích hợp bán dẫn;
  • Chỉ dẫn hàng hóa chất lượng tốt hoặc nổi tiếng sẽ gắn với xuất xứ địa lý được bảo hộ theo chỉ dẫn địa lý;
  • Bí mật kinh doanh sẽ được bảo hộ theo thông tin bí mật có giá trị thương mại.

  Có thể bạn quan tâm: định vị thương hiệu là gì

  Khái niệm về sở hữu trí tuệ là gì đã được digiviet.com nêu rõ trong phần nội dung bên trên. Hiện nay có những sản phẩm đăng ký quyền sở hữu trí tuệ nên khó lòng cá nhân, tổ chức nào có thể xâm phạm được mà không bị phát hiện. Đây là một trong những quy định chặt chẽ mà pháp luật Việt Nam đưa ra nhằm bảo vệ lợi ích cho cả đơn vị sáng chế, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

  Bài viết này có hữu ích không?

  Chọn số lượng ngôi sao mà bạn muốn đánh giá!

  Điểm trung bình 0 / 5. Tổng bình chọn 0

  Hiện tại chưa có lượt bình chọn nào cho bài viết này! Hãy là người đầu tiên nhé!

  - Quảng Cáo -

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  bài viết liên quan

  spot_img
  spot_img