Ưu nhược điểm của SEO và 6 bước khai thác SEO hiệu quả nhất

Trong những năm gần đây SEO đang là thuật ngữ rất hot trong mảng Digital Marketing. Việc SEO đúng cách sẽ vô cùng hiệu quả cho các doanh nghiệp muốn phát triển bền vững và lâu dài. Chính vì điều này Digi Việt sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về SEO, để bạn có thể hiểu được SEO là gì, ưu và nhược điểm của SEO cũng như các bước khai thác SEO sao cho đúng và hiệu quả nhất. 

SEO là gì? 

Search Engine Optimization thường được gọi tắt là SEO, được tạm dịch là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, nói dễ hiểu hơn đây là cả một quy trình để nâng cao thứ hạng của một website trên công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google, giúp người dùng có thể tìm kiếm website của bạn một các dễ dàng hơn trên bảng kết quả tìm kiếm của trang web đó.

SEO giúp gia tăng lượng khách hàng tiềm năng, tăng phát triển vì thương hiệu,…

Ưu và nhược điểm của SEO 

Ưu điểm

SEO giúp gia tăng lượng khách hàng tiềm năng

Trong quá trình tìm hiểu và mua hàng, người dùng sẽ tìm kiếm những thông tin liên quan đến sản phẩm hay dịch vụ để khách hàng dễ dàng tiếp cận sử dụng.Ngoài ra, lượng truy cập không hẳn tăng nhờ các keyword chính mà còn những keyword liên quan tới website. 

Tăng phát triển vì thương hiệu

Website của các doanh nghiệp được ví như một ngôi nhà của bạn trong môi trường online, chính vì điều này nếu website của bạn chất lượng thì sẽ trở nên rất uy tín và chuyên nghiệp đối với khách hàng. 

Tối ưu hoá chi phí tiếp cận

Nếu trong tất cả các phương thức tiếp cận khách hàng thì SEO là một công cụ tiết kiệm được rất nhiều chi phí mỗi ngày, bạn không cần phải chi trả cho quảng cáo Ads cho từng lượt truy cập, hiển thị,…. Nếu SEO thành công sẽ cho bạn hàng ngàn lượt truy cập mà không tốn bất kỳ chi phí nào. 

Giúp bạn hiểu thêm tệp khách hàng mà doanh nghiệp muốn hướng đến

Trong quá trình tối ưu và cung cấp những thông tin cần thiết đến cho khách hàng mục tiêu của mình. Nhưng để làm sao hiểu được tệp khách hàng mình mong muốn, đòi hỏi bạn phải nghiên cứu được chi tiết về nhân khẩu học của họ bao gồm: Giới tính, nghề nghiệp, hành vi, nhu cầu,…Điều này sẽ cung cấp đầy đủ nội dung chất lượng phù hợp với tệp khách hàng mình mong muốn và điều này giúp bạn hiểu sâu về khách hàng mình hơn.

Nhược điểm

Thời gian

SEO đòi hỏi bạn phải thật kiên nhẫn như chăm sóc một cái cây mỗi ngày. SEO đòi hỏi bạn phải có thời gian, để có một trang website chất lượng phải mất khoảng 7 tháng đến hơn một năm. 

Thứ hạng

Nói đến thứ hạng là điều có thể xảy ra biến động mỗi ngày mỗi giờ, vì thế bạn nên sử dụng một số dịch vụ SEO để duy trì thứ hạng website của mình.

Đối thủ

SEO là một miếng bánh béo bở, vì vậy các doanh nghiệp khác sẽ không bỏ lỡ SEO cho mỗi doanh nghiệp của họ.Vì thế bạn nên đưa ra những chiến lược phù hợp để có thể vượt qua đối thủ của mình một cách dễ dàng. 

Hướng dẫn 6 bước khai thác SEO hiệu quả nhất

Digi Việt chia sẻ chia sẻ 6 bước cơ bản để có thể SEO cho hiệu quả nhất.

Digi Việt chia sẻ chia sẻ 6 bước cơ bản để có thể SEO cho hiệu quả nhất. Tuy nhiên 6 bước này sẽ có thể thay đổi bởi các thuật toán của Google. Bạn có thể đọc và tham khảo qua: 

Bước 1: Xây dựng bộ từ khóa SEO phù hợp với doanh nghiệp 

  • Việc nghiên cứu từ khoá để trong quá trình tối ưu công cụ tìm kiếm sao cho hiệu quả nhất. Bởi có những từ khóa cạnh tranh quá cao hay đối thủ quá mạnh mình không khả năng cạnh tranh hay có những từ khóa ít lượt tìm kiếm nhưng sẽ tốn rất nhiều công sức và thời gian của doanh nghiệp.
  • Bạn có thể tham khảo thêm một số công cụ tìm kiếm từ khoá để gợi ý cho doanh nghiệp bạn những từ khóa liên quan và phù hợp nhất. Thông thường bạn có thể sử dụng một số tool như: Google Keywords Planner, Keyword Tool, Ubersuggest, SEMrush.

Bước 2: Phân tích 10 trang mà cho ra kết quả tìm kiếm trên Google 

  • Bạn nên search những từ khoá sát với doanh nghiệp của bạn mong muốn và tham khảo các nội dung từng bài, để có thêm thông tin mình học hỏi và làm lại nội dung của mình chất lượng hơn. 

Bước 3: Tối ưu từ khóa tìm kiếm 

  • Sẽ có nhiều cách tối ưu từ khóa tìm kiếm có thể là nội dung bài viết, các kỹ thuật tối ưu link liên kết, liên kết nội bộ, hoặc các thẻ,…. Tuy nhiên không phải bài viết nào cũng dễ dàng lên top và chiếm được vị trí trên bảng xếp hạng của google. 

Bước 4: Nội dung phải chất lượng và sáng tạo

  • Hãy luôn nhớ rằng khi làm nội dung phải trách các trường hợp copy, nội dung phải đảm bảo thật sự mới và phải tốt hơn với những nội dung tìm kiếm tham khảo trước đó. 

Bước 5: Tối ưu hoá On-page và Off-page

Việc tối ưu hoá on-page và off-page là điều rất quan trọng trong việc làm SEO về: 

On-page

Bạn cần tối ưu nội dung làm sao thân thiện với google, các tiêu đề, thẻ miêu tả, heading, trải nghiệm đối với người dùng và một số kỹ thuật khác nữa. 

Off-page

Sau khi đã hoàn thành xong phần nội dung thì bạn bắt đầu tìm kiếm xây dựng backlink từ các đối thủ, để từ đó có thể liên kết kế hoạch và liên kết link thật chất lượng.  

Bước 6: Cải thiện hiệu quả và duy trì 

  • Bạn nên cập nhật nội dung có giá trị và thường xuyên xóa những nội dung không còn giá trị để khách hàng có thể tìm kiếm những thông tin bổ ích đến từ doanh nghiệp của bạn 

Thông qua bài viết này, Digi Việt hi vọng sẽ giúp bạn có thêm một số kiến thức cơ bản về SEO để có thể phát triển cho doanh nghiệp của mình có được một website thật chất lượng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm công ty
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat trên Zalo