Quản trị rủi ro là gì? Khái niệm, đặc điểm và ví dụ

  - Quảng Cáo -

  Khái niệm về quản trị rủi ro là gì, các đặc điểm chính cùng ví dụ cụ thể là những thông tin mà mọi người muốn được làm rõ. Ngày nay các doanh nghiệp muốn đứng vững, phát triển mạnh thì việc quản trị rủi ro là vô cùng cần thiết. Vì thế nội dung từ Digi Viet sẽ phân tích vấn đề này dưới đây.

  Quản trị rủi ro là gì?

  Quản trị rủi ro là quá trình tiến hành nhận dạng, phân tích, đo lường, đánh giá các rủi ro có thể mắc phải trong hoạt động kinh doanh. Từ đó nghiên cứu, tìm ra các biện pháp để khắc phục, ngăn chặn, kiểm soát rủi ro xảy ra giúp cho doanh nghiệp vận hành tốt hơn và tránh các thiệt hại tối đa. 

  Quản trị rủi ro là một quá trình không hề đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được nhanh chóng. Nó là tổng hợp rất nhiều cách thức kiểm soát và đánh giá rủi ro trong hiện tại và cả tương lai. Nó không phải lúc nào cũng hiển thị rõ ràng để nhận ra một cách nhanh chóng.

  Quản trị rủi ro là gì?

  Rủi ro ở doanh nghiệp có thể là tình huống, sự kiện tồi tệ có thể xảy ra trực tiếp hoặc gián tiếp tới quá trình vận hành hoặc trong khi doanh nghiệp cố đạt được điều gì đó. Rủi ro này có thể xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau. Cụ thể như sự lỏng lẻo trong quản lý, trách nhiệm pháp lý, sai sót trong chiến lược, tai nạn, thiên tai, sự cố sản xuất,…

  Cũng có thể rủi ro tới từ nội bộ của doanh nghiệp, từ văn hóa doanh nghiệp, chế độ đãi ngộ, cách thức ứng xử,…Hoặc từ các biến động của kinh tế như xu hướng phát triển, xu hướng tiêu dùng hoặc tiến trình ứng dụng công nghệ kỹ thuật.

  Đặc điểm của quản trị rủi ro

  Quản trị rủi ro là gì đã rõ, vậy đặc điểm là gì? Quản trị rủi ro có những đặc điểm nào là điều mà rất nhiều doanh nghiệp phải nghiên cứu kỹ lưỡng và phân tích. Như vậy mới có thể áp dụng hiệu quả và làm tốt phục vụ cho doanh nghiệp:

  - Quảng Cáo -

  Vận dụng để giúp doanh nghiệp những chiến lược đúng đắn

  Quản trị rủi ro liên quan trực tiếp tới các chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp, các nhà quản trị phải đảm bảo điều này. Nếu dự báo được rủi ro chuẩn xác thì nhà quản trị nhanh chóng đưa ra giải pháp, quyết định đúng đắn hiệu quả. 

  Chủ động có thể ứng phó đối với những rủi ro tương lai

  Khi quản trị rủi ro tốt thì doanh nghiệp có thể ứng phó tốt các vấn đề, tình huống có thể xảy ra. Như vậy sẽ hạn chế được các thiệt hại và không để cho doanh nghiệp rơi vào tình huống bị động. 

  Quản trị rủi ro giúp doanh nghiệp chủ động trong công việc

  Tránh lãng phí ngân sách trong đầu tư

  Việc quản trị rủi ro đúng thì hạn chế các chi phí phát sinh lãng phí khi đầu tư và vận hành một doanh nghiệp. Từ đó doanh nghiệp có được cái nhìn tổng thể về hoạt động đầu tư. Đồng thời loại bỏ chi phí không cần thiết.

  Là công cụ hiệu quả trong việc đầu tư kinh doanh

  Quản trị rủi ro thành công thì doanh nghiệp sở hữu được công cụ hữu ích phục vụ cho sự phát triển. Nó giúp mang về các giá trị kinh doanh và không lo lắng về các rủi ro gây thiệt hại.

  Ví dụ về quản trị rủi ro

  Cùng với quản trị rủi ro là gì thì ví dụ về vấn đề này luôn là điều mọi người muốn biết. Nếu lấy ví dụ dễ hình dung về quản trị rủi ro thì chúng ta cùng nhìn vào công ty Vietravel nổi tiếng trong ngành du lịch ở nước ta. Công ty đã đưa ra rất nhiều cách ứng phó với rủi ro có thể xuất hiện trong ngành này. Cụ thể như: 

  Rủi ro do tác động bên ngoài: Các rủi ro bất khả kháng thường được các Công ty lữ hành xác định và đưa vào trong hợp đồng khi tư vấn với khách hàng. Như vậy thì khi xảy ra xác định luôn lỗi và trách nhiệm thuộc về bên nào. Chẳng hạn như khủng hoảng về đường không thì công ty đưa ra phương án về đường bộ du lịch. 

  Quản trị rủi ro phát hiện sớm các lỗ hổng

  Yếu tố khách quan liên đới: Các vấn đề liên đới như thời gian xin visa của hành khách sớm hơn, trả visa sát giờ bay khiến cho công ty, khách hàng trở nên bị động. Việc hạn chế visa một số khu vực làm cho công ty phải thêm phần rà soát và tăng chi phí vận hành bộ máy. Vì thế phải quan tâm đặc biệt tới vấn đề visa. 

  Rủi ro về hủy/hoãn chuyến ảnh hưởng đến lịch trình tour và dịch vụ cung ứng khách hàng: Chính sách bồi hoàn hỗ trợ của hãng hàng không, công ty còn đưa ra các cam kết để khách hàng an tâm hơn. 

  Rủi ro từ khách hàng: Ví dụ như các trường hợp khách hàng không tuân thủ các quy định về hàng không, an toàn bay, vi phạm luật tại các quốc gia khác. Hoặc các vấn đề phát sinh bệnh, tai nạn, khách hàng trốn lại… Công ty du lịch sẽ phối hợp cùng chi nhánh của công ty tại điểm đến hoặc với đối tác để tiến hành xử lý kịp thời.

  Rủi ro chủ quan từ nhân viên: Vietravel tăng cường đào tạo, các chương trình, kế hoạch tập huấn nhân viên hằng năm. Như vậy sẽ tăng thêm kiến thức và kỹ năng nhân viên tốt để xử lý các tình huống. 

  Khi nào thực hiện quản trị rủi ro tốt thì các doanh nghiệp mới có cơ hội phát triển bền vững, hạn chế các trục trặc hoặc sự cố xảy ra. Với những kiến thức hữu ích quản trị rủi ro là gì digiviet.com chia sẻ trong bài viết này thì mong bạn sẽ hiểu rõ hơn về sự quan trọng và lợi ích mà hình thức này mang lại. Chúc bạn sẽ đạt được hiệu quả cao trong quản trị kinh doanh.

  Bài viết này có hữu ích không?

  Chọn số lượng ngôi sao mà bạn muốn đánh giá!

  Điểm trung bình 0 / 5. Tổng bình chọn 0

  Hiện tại chưa có lượt bình chọn nào cho bài viết này! Hãy là người đầu tiên nhé!

  - Quảng Cáo -

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  bài viết liên quan

  spot_img
  spot_img