Franchises là gì? TOP 4 loại hình nhượng quyền kinh doanh cần nắm rõ

Khái niệm về Franchises là gì được nhiều người tò mò và muốn được làm sáng tỏ để vận dụng đúng cách. Về hình thức này được mọi người quan tâm vì nó cũng có nhiều giá trị trong kinh doanh và nhất định phải làm đúng cách mới hiệu quả. Trong nội dung hôm nay, DigiViet sẽ nêu rõ về vấn đề này trong phần bên dưới.

Franchises là gì?

Khái niệm về Franchises là gì, bạn đã biết chưa? Franchise là nhượng quyền kinh doanh mà cho phép các cá nhân, tổ chức được kinh doanh các mặt hàng, dịch vụ theo hình thức và phương pháp đã được áp dụng bởi đơn vị nào đó nhượng quyền. Bên nhượng quyền được gọi là franchisor, bên nhận quyền là franchisee.

Các chi phí hạ tầng, nhân lực sẽ để cho bên mua thương hiệu đảm nhiệm và doanh nghiệp nhượng quyền chỉ chuyển giao về mô hình kinh doanh, hỗ trợ về thương hiệu và quảng bá. Bên nhượng quyền cần cung cấp đầy đủ thông tin, vấn đề quan trọng và hỗ trợ cho bên nhượng quyền hoạt động tốt.

Franchises là gì?

Và bên nhượng quyền ở đây thường là bên sở hữu thương hiệu kinh doanh có tiếng tắm lớn, làm việc hiệu quả, hoạt động ổn định và mức độ nhận diện thương hiệu trên thị trường tốt. Bên nhận nhường quyền là các cá nhân, đơn vị muốn cùng nhận được lợi ích khi sử dụng tên thương hiệu nổi tiếng đó. 

Khi thực hiện nhượng quyền thì 2 bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng, có trả phí nhượng quyền và % doanh thu định kỳ cho bên nhượng quyền trong thời gian nhất định theo cam kết. Các nội dung khác sẽ được nêu rõ trong hợp đồng để tránh các tranh chấp khó giải quyết về sau.

Bên nhận quyền sau khi ký hợp đồng nhượng quyền sẽ được phép khai thác trên một không gian địa lý nhất định, phải trả phí nhượng quyền và phần trăm doanh thu định kỳ cho bên nhượng quyền trong khoảng thời gian nhất định.

Xem thêm: nhượng quyền thương hiệu là gìnhượng quyền thương mại là gì

Mục Tiêu Của Franchising

Hình thức Franchise là gì đã được giải đáp, phần này sẽ nói về mục tiêu. Hình thức nhượng quyền thương mại này có mục tiêu rõ ràng. Khi vận dụng nó sẽ giúp cho các chủ đầu tư tiết kiệm thời gian, biết được các công thức, cách thức kinh doanh,…Danh tiếng vốn có của một thương hiệu nổi tiếng đã hoạt động trên thị trường giúp cho bên nhượng quyền tận dụng tốt mà không phải chật vật, vất vả tìm kiếm gây dựng, làm marketing nhiều hoặc tốn chi phí cho các mục quảng cáo.

Một số thương hiệu kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng, khách hàng làm theo cách nhượng quyền kinh doanh thì đòi chi phí rất cao. Cho nên các doanh nghiệp cân nhắc kỹ cho việc nhận nhượng quyền như thế nào và chọn đơn vị ra sao.

4 loại hình nhượng quyền kinh doanh

Franchises là gì, bạn đã biết có những loại hình nào? Nhượng quyền kinh doanh cũng có các loại hình khác nhau. Trong phần dưới đây, Digiviet.com sẽ giải đáp cho bạn biết rõ về các loại hình kinh doanh đó là gì một cách chi tiết: 

Nhượng quyền có tham gia quản lý

Trong mô hình kinh doanh Franchise thì bên nhượng quyền có hỗ trợ người quản lý và điều hành doanh nghiệp. Vì thế đơn vị nhận chuyển nhượng không cần phải quá lo lắng vấn đề này.

Nhượng quyền mô hình kinh doanh toàn diện 

Nhượng quyền toàn diện mang tính hoàn thiện hơn so với yêu cầu của 2 bên. Bên nhượng quyền sẽ chia sẻ và chuyển nhượng ít nhất 4 loại sản phẩm cơ bản cho bên kia. Cụ thể có:

Mô hình nhượng quyền kinh doanh toàn diện
  • Hệ thống các chiến lược, mô hình, quy trình vận hành được chuẩn hóa, chính sách quản lý, cẩm nang việc điều hành, huấn luyện, tư vấn và hỗ trợ buổi lễ khai trương, kiểm soát, hỗ trợ các chương trình tiếp thị, quảng cáo
  • Bí quyết công nghệ sản xuất, kinh doanh
  • Hệ thống thương hiệu
  • Sản phẩm, dịch vụ cụ thể. 

Xem thêm: nhượng quyền thương hiệu highland4p trong marketing là gì

Nhượng quyền có tham gia đầu tư vốn

Cách thức nhượng quyền này có nghĩa là bên nhượng quyền sẽ có tham gia vốn đầu tư với tỷ lệ vốn nhỏ kiểu liên quan với bên nhận nhượng quyền. Điều này thì bên nhượng quyền sẽ trực tiếp tham gia kiểm soát hệ thống kinh doanh, có tham gia vào hội đồng quản trị công ty.

Nhượng quyền mô hình kinh doanh không toàn diện

Với mô hình nhượng quyền kinh doanh này sẽ có cách thức đơn giản hơn các cách ở trên. Và bao gồm có nhiều trường hợp khác nhau có thể xảy ra, cụ thể là: 

  • Nhượng quyền phân phối các sản phẩm, dịch vụ (Product distribution franchise)
  • Nhượng quyền chuyên công thức sản xuất sản phẩm và tiếp thị (Marketing franchise)
  • Nhượng quyền về thương hiệu (Brand franchise/Trademark license)

Tại sao các doanh nghiệp nên mua quyền thương mại?

Hiện nay hình thức nhượng quyền kinh doanh đã phát triển mạnh mẽ và chứng tỏ được rất nhiều tính hữu ích. Khi mua quyền thương mại, các công ty sẽ nhận được nhiều lợi ích là: 

Lý do doanh nghiệp nên nhượng quyền kinh doanh
  • Được sử dụng thương hiệu uy tín của một đơn vị uy tín, làm ăn ổn định lâu năm trên thị trường để kinh doanh. Tài sản giá trị rất dày công xây dựng. 
  • Được quyền phân phối các sản phẩm, dịch vụ trong một phạm vi nhất định. Khi bán, chuyển nhượng quyền thương mại cho các đối tác trong khu vực địa lý kề cần sẽ cân nhắc trên nhu cầu sản phẩm
  • Có được lượng khách nhất định yêu thích thương hiệu vốn đã nổi tiếng đó nên không lo không bán được hàng.
  • Nhận được sự hỗ trợ của bên nhượng quyền kinh doanh trong khi hoạt động. Cụ thể như hỗ trợ đào tạo nhân viên, setup địa điểm, chọn vị trí, đào tạo kỹ thuật, kiến thức chuyên môn, marketing

Có thể bạn quan tâm: hiệu ứng cánh bướm là gìhiệu ứng domino là gì

Những thông tin trên đây đã nói cho bạn biết rõ về khái niệm của Franchises là gì. Khi bạn hiểu nó là nhượng quyền kinh doanh thì bạn dễ hình dung hơn nhiều phải không. Digiviet.com gửi tới bạn thông tin cả 4 loại hình chuyển nhượng để bạn hiểu được rằng không chỉ có 1 kiểu chuyển nhượng thông thường. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm công ty
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat trên Zalo