Mô hình Pestel? Khái niệm, đặc điểm và ví dụ về mô hình Pestel

  - Quảng Cáo -

  Mô hình Pestel ngày càng trở nên hữu ích khi được nhiều doanh nghiệp ứng dụng trong việc phát triển. Bạn đã biết được mô hình này cụ thể khái niệm là gì, đặc điểm ra sao hay chưa? Cụ thể về vấn đề này nhanh chóng được digiviet.com giải đáp trong bài viết bên dưới.

  Mô hình Pestel?

  Mô hình PESTEL ở đây được sử dụng như công cụ chiến lược có ích giúp cho mọi người hiểu được sự tăng trưởng hoặc suy thoái giai đoạn nào đó của thị trường. Từ đó để hiểu được vị thế kinh doanh, cơ hội, thách thức và có định hướng cụ thể cho công cuộc phát triển của doanh nghiệp mình. 

  Mô hình Pestel

  Đặc điểm của mô hình Pestel

  Sau khi hiểu về Pestel là gì chúng ta sẽ tìm hiểu về đặc điểm. Mô hình này là loại phân tích rất nhiều yếu tố khác nhau của thị trường và thường chú trọng vào 6 yếu tố chính liên quan nhiều tới kinh doanh. Sau đây chúng ta cùng xem đó là những yếu tố nào nhé: 

  • Political (Chính trị)
  • Economic (Kinh tế)
  • Sociocultural (Văn hóa xã hội)
  • Technological (Công nghệ)
  • Environmental (Môi trường)
  • Legal (Pháp lý)

  Cụ thể hơn về các yếu tố nổi bật sẽ được phân tích ở dưới:

  • Chính trị (Political factors): Chính trị tìm hiểu xem có tác động đáng kể đến việc vận hành kinh doanh và khả năng chi tiêu của người tiêu dùng như thế nào. 
  • Kinh tế (Economic factors): Phân tích tình hình kinh tế thị trường và đánh giá tình hình doanh nghiệp trong thời gian ngắn hoặc thời gian dài về sau
  • Xã hội (Social factors): Các yếu tố xã hội có ảnh hưởng đến doanh nghiệp ở nhiều cấp độ khác nhau, phải tìm hiểu từng vấn đề để có cách xử lý hiệu quả
  • Công nghệ (Technological factors): Công nghệ ở đây thường được xác định là yếu tố quan trọng của tổ chức. Nó là công cụ quan trọng để giúp cho bạn đạt được nhiều lợi thế trên thị trường hiện nay. Công nghệ có thể tạo ra rất nhiều thuận lợi cho các doanh nghiệp, và cũng cung cấp đầu vào giá trị cho các ngành sản xuất, dịch vụ.
  Phân tích mô hình Pestel

  Ví dụ về mô hình Pestel

  Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và phân tích về mô hình Pestel tại Uber. Uber là một công ty lớn kinh doanh mạng lưới giao thông vận tải, dịch vụ taxi dựa trên nền tảng công nghệ tân tiến của thế giới. Hiện nay các dịch vụ của hãng này rất được khách hàng tin dùng và đánh giá tốt.

  Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về đơn vị này qua các phân tích về Pestel: 

  - Quảng Cáo -

  Yếu tố chính trị

  Uber là một công ty lớn nhưng cũng còn tồn tại rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết. Một trong những vấn đề nổi cộm đó chính là sự thiếu minh bạch, rõ ràng trong quy định các dịch vụ. Nhiều người thắc mắc về chính sách bảo hiểm của hãng khi chẳng may có tai nạn giao thông khi đi trên đường sử dụng dịch vụ của Uber.

  Đó là tài xế sẽ chịu trách nhiệm khi gặp tai nạn hay là trách nhiệm đó thuộc về công ty. Vấn đề này đã nhiều lần gây tranh cãi và cho tới giờ vẫn chưa rõ ràng về trách nhiệm. 

  Các nhà lập pháp ở nhiều nơi đã gây khó dễ cho hãng này bởi nhiều lý do khá nhau. Pháp tính thuế quảng cáo với công ty Uber. Hà Lan lại phản đối việc hãng này để cho tài xế mình làm việc mà không có giấy phép lái xe. Các nước ở Châu Á cũng đang xem xét lệnh cấm với hãng này bởi các lý do về chính trị. 

  Các yếu tố trong mô hình Pestel

  Yếu tố kinh tế

  Uber hiện vẫn đang hoạt động mạnh, ứng dụng công nghệ cao. Và vận hành trong kinh tế chia sẻ tức là kinh tế chia sẻ tài nguyên vật chất và trí tuệ. Khách hàng cực kỳ dễ liên hệ với tài xế qua ứng dụng được cung cấp. Trình điều khiển thông minh có thể đưa khách hàng đến nơi mong muốn. Khách hàng thấy Uber rẻ hơn taxi truyền thống khá là nhiều.

  Uber tăng trưởng liên tục và nhanh chóng, lợi nhuận thu được không hề nhỏ. Tuy nhiên một số quốc gia cho rằng đây là một sự cạnh tranh không lành mạnh đối với taxi truyền thống. Cho nên đã có những quy định để hạn chế hoặc cấm dịch vụ Uber. Uber trở thành tâm điểm gây tranh cãi bởi sự lớn mạnh và được khách hàng liên tiếp lựa chọn vì giá rẻ.

  Yếu tố xã hội

  Dịch vụ taxi của Uber thực sự dễ truy cập, dễ sử dụng, nhanh chóng và thân thiện với khách hàng. Để đặt chuyến đi với Uber thì quá là dễ chỉ vài phút là có tài xế tới tận nơi đón đi. Giá cả lại phải chăng nên không có gì để bỏ qua nó. 

  Yếu tố công nghệ

  Uber đạt được nhiều lợi ích qua việc ứng dụng công nghệ cao. Rất nhiều người chia sẻ thông tin và điều tích cực về hãng này rộng rãi trên mạng xã hội nên vì thế công ty càng phát triển hơn. Ứng dụng của Uber có lợi cho mọi người và bạn có thể đặt xe dễ dàng dù đang ở đâu.

  Yếu tố pháp luật

  Uber như đã phân tích thì đang đối mặt với nguy cơ bị lệnh cấm từ nhiều quốc gia với nhiều lý do khác nhau. Vì thế công ty cần phải tuân thủ pháp luật về luật bản quyền, luật an toàn lao động, luật công nghệ. 

  Yếu tố môi trường

  Chưa có nghiên cứu hoặc phân tích nào cho thấy hãng Uber hoạt động gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường. Tuy nhiên khi xe công nghệ vận hành dày đặc thì cũng có thải khí độc và gây nên tình trạng tắc nghẽn giao thông. 

  Tóm lại thì Uber vẫn là hãng xe công nghệ hiện đại mang lại nhiều lợi ích cho người dùng. Tuy nhiên hãng đang gặp khá nhiều khó khăn ảnh hưởng tới tiến trình phát triển cho nên phải xử lý tốt điều này.

  Giờ thì bạn đã biết rõ về khái niệm mô hình Pestel là gì cũng như các đặc điểm, ví dụ cụ thể để hình dung vào tình hình các doanh nghiệp ra sao. Thông tin mà digiviet.com cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về các mô hình kinh doanh.

  Bài viết này có hữu ích không?

  Chọn số lượng ngôi sao mà bạn muốn đánh giá!

  Điểm trung bình 0 / 5. Tổng bình chọn 0

  Hiện tại chưa có lượt bình chọn nào cho bài viết này! Hãy là người đầu tiên nhé!

  - Quảng Cáo -

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  bài viết liên quan

  spot_img
  spot_img