#10 yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của khác hàng

Xã hội hiện tại mỗi ngày đều diễn ra rất nhiều các giao dịch mua bán đủ các mặt hàng, dịch vụ. Nhiều người nghiên cứu sẽ biết rằng có các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng. Vậy cụ thể yếu tố này bao gồm những gì, vì sao lại tác động tới hành động mua hàng thì cùng Digiviet.com tìm hiểu nhé.

Chất lượng sản phẩm

Một trong các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng đầu tiên chính là chất lượng sản phẩm. Mặt hàng chất lượng tốt, hữu ích khi sử dụng, đáp ứng đúng nhu cầu thì khách hàng cần nhất định quyết định mua. Nếu sử dụng tuyệt thì lần sau sẽ nhớ và tiếp tục mua sản phẩm đó hoặc các sản phẩm khác cũng thương hiệu. 

Thị trường vốn có rất nhiều đơn vị cung ứng sản phẩm nhưng thương hiệu nào có sản phẩm tốt thì bao giờ cũng nhiều người mua hơn. Sản phẩm kém chất lượng sẽ nhanh chóng bị đào thải khỏi thị trường nếu không đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

Nhận thức về thương hiệu 

Thương hiệu cũng tác động nhiều tới quyết định mua hàng. Cụ thể những thương hiệu có tiếng, nhất là uy tín, an toàn, chất lượng bao giờ cũng được khách hàng ưu tiên và mua nhiều hơn các sản phẩm của thương hiệu mới ra mắt hoặc không nổi tiếng. 

Chính vì thế mà các doanh nghiệp phải tích cực trong việc tăng độ nhận diện thương hiệu, thực hiện các chiến dịch quảng cáo rộng rãi. Thương hiệu tới gần hơn với khách hàng thì họ sẽ tò mò, dùng thử, hiệu quả thì tiếp tục sử dụng.

Xem thêm: chạy quảng cáo landing page hiệu quả

Giá cả hợp lý và cạnh tranh

Trong các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng không thể bỏ qua giá bán. Thực tế thị trường có vô vàn các sản phẩm cùng lĩnh vực cung ứng với nhiều đơn vị, thương hiệu khác nhau. Khi đó khách hàng vừa tham khảo về mặt chất lượng lại vừa cân nhắc về giá cả bên ngoài tốt hơn. Giá sản phẩm hợp lý, rẻ hơn chắc chắn sẽ là lựa chọn tốt cho khách hàng. 

Chính sách chăm sóc khách hàng tốt

Với công ty kinh doanh, nhất là bán hàng hóa số lượng lớn nhất định phải có bộ phận chăm sóc khách hàng. Trong quá trình tham khảo mua, đã mua, sử dụng có điều gì cần tư vấn, giải đáp thì khách hàng liên hệ công ty sẽ có nhân viên trả lời. Lúc đó các vấn đề được sáng tỏ, giúp khách hàng an tâm và dễ dàng sử dụng sản phẩm.

Chính chế độ chăm sóc cũng là điều quan trọng khiến khách hàng quyết định mua và trung thành với thương hiệu nào đó. Thay vì chọn mua hàng của đơn vị “đem con bỏ chợ” không tư vấn, không xử lý các khúc mắc cho người tiêu dùng. Chưa kể nếu thái độ với khách hàng, làm việc thiếu chuyên nghiệp cũng khiến khách phật lòng và không muốn quay lại.

Nhiều chương trình giảm giá hấp dẫn

Các công ty thường xuyên có các chương trình giảm giá sẽ thu hút đông đảo khách hàng hơn. Đây là hình thức đánh đúng vào tâm lý của khách, muốn được mua rẻ hơn giá thường ngày. Hình thức sáng tạo này trên thực tế thu hút khách hàng mới và khách hàng cũ hiệu quả và tăng số lượng sản phẩm bán ra nhanh chóng, tăng doanh thu cho doanh nghiệp. 

Chính sách thanh toán và giao hàng

Các đơn vị linh hoạt hình thức thanh toán như trực tiếp bằng tiền mặt, chuyển khoản, giao hàng trả tiền, trả tiền qua quét mã QR,…Lúc đó khách hàng không có cách trả tiền này sẽ sử dụng cách khác khiến họ dễ chịu. Mặt khác việc giao hàng nhanh chóng, giá ship phải chăng cũng quyết định tới hành động mua hàng không nhỏ.

Xem thêm: các kênh quảng cáo trong marketing

Tác động bởi đánh giá của người thân, bạn bè

Hiện nay mạng xã hội phổ biến, nhiều hình thức kết nối trực tuyến và trực tiếp. Do vậy mọi người thoải mái bình luận, chia sẻ, giới thiệu về các thương hiệu, sản phẩm – dịch vụ cho nhau. Đôi khi sự đánh giá của bạn bè, người thân, đồng nghiệp về sản phẩm, dịch vụ nào đó tốt cũng khiến bạn muốn sở hữu nhanh chóng. 

Yếu tố kinh tế

Không thể bỏ qua được yếu tố quan trọng tính là tình trạng và điều kiện kinh tế của mỗi người. Nếu có kinh tế thì việc quyết định mua hàng nhanh chóng và dứt khoát hơn nhiều. Còn nếu mua hàng khi không đủ điều kiện chi trả thì sẽ phân vân nhiều, thậm chí không mua để lần sau. 

Yếu tố về nhu cầu

Nhu cầu càng cao thì càng thúc đẩy nhanh hành vi mua hàng của người tiêu dùng. Ai đi mua cũng cân nhắc về việc mình có thực sự cần, nhà đang thiếu, có hữu ích hay không. Cho nên giải quyết được vấn đề thị hiếu, nhu cầu của khách hàng thì sản phẩm sẽ bán chạy.

Yếu tố tâm lý

Tâm lý của khách hàng ở đây chính là nhận thức, hiểu biết, niềm tin cũng tác động không ít tới quyết định mua hàng. Các nhà tiếp thị hay tập trung và giải pháp tác động tới nhận thức, sự tin tưởng và thái độ của người tiêu dùng với thương hiệu, sản phẩm.

Trên bài viết này đã nêu rõ về các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng. Mọi người xem phân tích kỹ của từng yếu tố để hiểu được và nếu đang cần thúc đẩy bán hàng nên vận dụng chúng linh hoạt. Có đáp ứng đủ các tiêu chí này thì đơn vị sẽ có kết quả kinh doanh tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm công ty
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat trên Zalo