TM – Trademark là gì? Phân biệt Thương hiệu và Nhãn Hiệu chi tiết nhất

TM – Trademark là gì? Phân biệt giữa Brand và Trademark rõ ràng để biết được khác nhau như thế nào? Hiện nay các thông tin về nhãn hiệu, thương hiệu đôi khi khiến cho nhiều người nhầm lẫn và áp dụng sai. Cụ thể thông tin về vấn đề này sẽ được digiviet.com giải đáp chi tiết trong bài viết.

TM – Trademark là gì?

Khái niệm về TM là gì? TM: là từ viết tắt của Trademark (nhãn hiệu). Ký hiệu được dùng để phân biệt các sản phẩm, dịch vụ khác nhau hoặc ở cùng công ty với nhau. Ký hiệu TM này gắn lên nhãn hiệu nhằm khẳng điện việc nhãn hiệu công ty đã nộp đơn đăng ký và đang tiến hành thẩm định xem xét việc cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

TM-Trademark là gì?

Ở nhiều quốc gia thì nhãn hiệu chưa hoặc không được bảo hộ sẽ kèm theo ký hiệu TM . Khi xảy ra tranh chấp có tổ chức, cá nhân xâm phạm về nhãn hiệu sẽ không được bảo hộ về quyền lợi như các sản phẩm và dịch vụ đã có ký hiệu R.

Khái niệm về trademark là gì? Trademark là nhãn hiệu đã được bảo hộ bởi luật quyền sở hữu trí tuệ. Nhãn hiệu không có thời hạn kết thúc. Thường đồng nghĩa với tên thương hiệu hoặc được thiết kế dùng cho công ty, sản phẩm do công ty cung cấp hoặc được dùng cùng với dịch vụ. Nhãn hiệu của từng công ty sẽ khác nhau và mang lại lợi ích cho doanh nghiệp khi xảy ra các vấn đề pháp lý về sau.

Xem thêm: local brand là gì

Việc đăng ký nhãn hiệu như thế nào?

Ngày trước thì mọi cá nhân, tổ chức có thể giữ quyền với nhãn hiệu mà không cần phải tiến hành việc đăng ký với USPTO. Thế nhưng thực tế hiện nay khi thị trường tràn lan các sản phẩm, dịch vụ có nguy cơ trùng nhãn hiệu thì việc đăng ký với cơ quan nhà nước thực sự quan trọng.

Chủ sở hữu nhãn hiệu có thể tiến hành đăng ký nhãn hiệu và sau đó có bất cứ hành vi vi phạm nào thì có thể nộp đơn kiện tới tòa án bảo vệ thương hiệu quốc tế. Bạn muốn biết cách đăng ký nhãn hiệu thì có thể thực hiện với Hệ thống Ứng dụng Điện tử Thương hiệu của USPTO. Đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ gồm có:

Đăng ký nhãn hiệu để được bảo hộ

  • Tên người nộp đơn
  • Tên và địa chỉ để có thể tiện cho việc liên lạc giữa người nộp đơn và USPTO
  • Mô tả hoặc bản vẽ của nhãn hiệu
  • Danh sách hàng hóa – dịch vụ sẽ được liên kết với nhãn hiệu
  • Phí cần phải đóng khi nộp hồ sơ.

Phân biệt giữa Brand và Trademark

Nhiều người chưa biết giữa Brand và Trademark khác nhau như thế nào, có phải là một hay không? Thực tế thì Brand (Thương hiệu) và Trademark (Nhãn hiệu) hoàn toàn khác nhau. Chúng có nhiều điểm khác biệt và không thể nào thay thế với nhau được. Cụ thể tất cả nhãn hiệu là thương hiệu, nhưng ngược lại thì không phải tất cả thương hiệu đều là nhãn hiệu. Sự khác biệt như sau:

Phân biệt nhãn hiệu và thương hiệu

Thương hiệu

Thương hiệu chính là hình ảnh, là những gì mà người tiêu dùng có thể nhìn thấy và suy nghĩ, đánh giá về thương hiệu nào đó như thế nào. Nếu thương hiệu uy tín, chất lượng khẳng định được doanh nghiệp đó hoạt động hiệu quả. Giá trị của thương hiệu một doanh nghiệp chiếm một phần đáng kể trong tổng thể các giá trị được tạo nên.

Thương hiệu lớn có thể có nhiều nhãn hiệu khác nhau. Chẳng hạn như một doanh nghiệp sản xuất, cung cấp nhiều sản phẩm – dịch vụ sẽ có các nhãn hiệu riêng khác nhau. Khi nhãn hiệu phát triển, có mức độ nhận diện của người dân cao và được yêu thích lớn lên sẽ trở thành thương hiệu. Lấy ví dụ như thương hiệu Toyota có nhiều nhãn hiệu như Innova, Camry…

Trong ngành marketing thì thương hiệu có vai trò quan trọng với sự phát triển và độ phổ biến của doanh nghiệp. Thương hiệu tốt hỗ trợ cho doanh nghiệp bán được nhiều hàng hóa, mang lại nhiều doanh thu hơn. Thương hiệu là tài sản vô hình, được xây dựng bởi doanh nghiệp và người tiêu dùng sẽ đánh giá và công nhận. 

Để xây dựng được một thương hiệu nổi tiếng và nhận được khách hàng khen ngợi, yêu mến thì việc đăng ký các nhãn hiệu cung cấp với cơ quan nhà nước. Doanh nghiệp cần phải được người tiêu dùng công nhận qua thời gian dài. Có thể một thương hiệu lớn tồn tại hàng trăm năm, vài chục năm hoặc vài năm đã có độ nhận diện tốt.

Có thể bạn quan tâm: brand equity là gìbrand marketing là gì

Nhãn hiệu

Nhãn hiệu – Trademark, có thể là slogan, trang phục thương mại, biểu tượng,…có mục đích cho việc bảo vệ các khía cạnh khác nhau của thương hiệu. Nhãn hiệu là tài sản hữu hình, được quy định trong các văn bản pháp luật. Các doanh nghiệp đăng ký nhãn hiệu với cơ quan có thẩm quyền, xác lập sở hữu. 

Như phần trên đã phân tích thì nhãn hiệu của một doanh nghiệp thì có nhiều nhãn hiệu khác nhau. Gần nhất như bạn có thể hiểu một thương hiệu ô tô lớn có thể có nhiều nhiều nhãn hiệu ô tô khác nhau để khách hàng lựa chọn. Nhãn hiệu chất lượng và qua thời gian được khẳng định tốt tạo nên thương hiệu. 

Giờ đây khi tham khảo xong thông tin thì bạn đã giải đáp được TM – Trademark là gì? Phân biệt giữa Brand và Trademark một cách chi tiết để tránh việc nhầm lẫn. Đối với doanh nghiệp thì thương hiệu hay nhãn hiệu đều rất quan trọng và là điều để cho doanh nghiệp phát triển vững mạnh, khẳng định uy tín trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm công ty
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat trên Zalo