Ma trận SWOT của Vinamilk – Đánh giá và phân tích chi tiết

Vinamilk là một trong những thương hiệu lớn nổi tiếng cung cấp rất nhiều sản phẩm chất lượng ra thị trường. Các chiến lược, phương thức kinh doanh của thương hiệu này được nhiều người quan tâm. Trong phạm vi bài viết sau đây, Digiviet.com sẽ nêu ma trận SWOT của Vinamilk cho mọi người cùng biết. 

Mô hình ma trận SWOT là gì?

Ma trận SWOT là một công cụ hữu ích cho các doanh nghiệp có thể áp dụng để lên chương trình marketing hoặc chiến lược kinh doanh nào đó. Với ma trận có thể giúp người lập kế hoạch biết các điểm mạnh, điểm yếu, các cơ hội và thách thức của doanh nghiệp. Từ đó phát huy thế mạnh, hạn chế điểm yếu, vượt qua các thách thức vươn tới thành công.

Ma trận SWOT là gì?

Swot ở đây chính là từ viết tứ của Strengths (điểm mạnh), Weaknesses (điểm yếu), Opportunities (cơ hội) và Threats (nguy cơ). Với mô hình này giúp cho mọi người có được cái nhìn cụ thể hơn để lập ra được các kế hoạch, chiến lược hiệu quả. Mô hình này thường được sử dụng ở bước đầu khi lên các kế hoạch marketing cho công ty.

Phân tích mô hình ma trận SWOT của Vinamilk 

Vinamilk là một công ty lớn đã hoạt động được rất lâu năm ở nước ta và cực kỳ thành công trong kinh doanh. Công ty áp dụng mô hình ma trận SWOT vào trong marketing:

Điểm mạnh (Strengths) 

Trước hết là chúng ta cùng phân tích các điểm mạnh trong ma trận SWOT của Vinamilk áp dụng. CHính vì có nhiều thế mạnh vượt trội mà Vinamilk mới đạt được rất nhiều thành công lớn.

Thương hiệu mạnh

Đầu tiên phải nhắc tới chính là thương hiệu Vinamilk vô cùng lớn mạnh, đã xây dựng được trên 40 năm tồn tại và phát triển không ngừng. Sản phẩm của hãng cung cấp ra thị trường đều được khách hàng yêu thích. Giờ đây thương hiệu này đã trở thành thương hiệu sữa hàng đầu Việt Nam, hương vị thơm ngon và chất lượng tốt, an toàn cho sức khỏe, tất cả đối tượng đều yêu thích. Doanh nghiệp sữa này hiện có sản phẩm dưới nhiều dạng khác nhau. Và trong nhiều năm còn được bình chọn là hàng Việt Nam chất lượng cao.

Xem thêm: ma trận swot của samsungma trận swot của th true milk

Thương hiệu Vinamil k mạnh hàng đầu Việt Nam

Chất lượng sản phẩm

Về sản phẩm của thương hiệu Vinamilk thì có nhiều loại như sữa tươi, sữa đặc, sữa chua,…Sản phẩm có chất lượng cao, hương vị thơm ngon, dễ uống và quan trọng là giá thấp hơn so với sản phẩm nhập ngoại cùng loại. Với những ưu điểm này thì các sản phẩm của hãng cực kỳ được khách hàng ưa chuộng.

Mạng lưới phân phối phủ rộng

Mạng lưới phân phối hàng hóa của Vinamilk phủ sóng khắp các địa bàn trên cả nước và còn xuất khẩu sang thị trường nhiều nước khác. Có sự kết hợp của kênh phân phối truyền thống và hiện đại. 

Cho tới bây giờ thì các sản phẩm của thương hiệu này đã có mặt ở khắp 64 tỉnh thành, hơn 250 nhà phân phối với hơn 135.000 điểm bán hàng trên toàn quốc. Chính vì mạng lưới phân phối rộng khắp mà khách hàng tiếp cận nhanh sản phẩm, khi cần luôn có hàng hóa nên số lượng hàng bán được cực kỳ nhiều.

Xem thêm: hiệu ứng chim mồi là gìhiệu ứng cánh bướm là gì

Mạng lưới phân phối sữa rộng khắp cả nước

Đầu tư trang thiết bị và công nghệ hiện đại

Vinamilk đầu tư trang thiết bị, máy móc cực kỳ hiện đại và chuyên nghiệp, tạo ra sản phẩm chất lượng cao. Các thiết bị được nhập khẩu từ nhiều nước châu Âu như Đức, Ý, Thụy Sỹ,…

Đặc biệt Vinamilk là công ty duy nhất tại Việt Nam trang bị được hệ thống máy móc sử dụng công nghệ sấy phun do Niro của Đan Mạch. Chính vì thế mà sản phẩm sữa tươi có chất lượng rất cao. 

Nguồn sữa tự nhiên chất lượng

Công ty đã đầu tư rất nhiều tiền cho những trang trại nuôi bò lấy sữa chuẩn quốc tế, nguồn sữa luôn dồi dào và đạt chất lượng cao. Công ty còn có thêm dự án nuôi bò sữa ở New Zealand. 

Chiến lược Marketing bài bản

Vinamilk có bộ phận marketing chuyên nghiệp, bộ phận nghiên cứu phát triển sản phẩm lớn mạnh. Do đó việc nghiên cứu thị hiếu khách hàng bao giờ cũng cẩn trọng và mang lại kết quả cực kỳ tốt. Các chiến lược marketing bài bản mang tới doanh thu cao, thương hiệu ngày càng được khách hàng yêu mến.

Điểm yếu (Weaknesses) 

Bên cạnh các điểm mạnh trong ma trận SWOT của Vinamilk thì cũng có một số điểm yếu như sau:

Chưa tự chủ được nguồn nguyên liệu

Dù đã có các nông trường chuẩn tự nhiên nhưng với nhu cầu sữa tươi của người tiêu dùng tăng cao hơn hiện nay thì nguồn nguyên liệu đã có vẫn thiếu. Cho nên Vinamilk phải nghiên cứu và tìm hướng cho nguồn nguyên liệu nhiều. Điều này cũng ảnh hưởng không ít tới chi phí đầu vào và đầu ra cho sản phẩm.

Thị phần sữa bột chưa cao

Thị trường sữa ngày càng có thêm nhiều cái tên để cạnh tranh gay gắt. Cho nên Vinamilk cũng khá đau đầu trong việc phát triển và tìm lối đi mới. Vấn đề sữa bột nhập khẩu nhiều cho nên Vinamilk cũng bị cạnh tranh cực mạnh mẽ.

Có thể bạn quan tâm: livestream là gìlocal brand là gì

Cơ hội (Opportunities)

Nguồn nguyên liệu cung cấp đang được hỗ trợ từ chính phủ

Chính phủ đưa ra nhiều chính sách ưu đãi để giảm bớt đi các gánh nặng cho doanh nghiệp sữa ở Việt Nam. Do vậy nên Vinamilk cũng giảm bớt nỗi lo về chi phí để có được sản phẩm chất lượng tốt, giá phải chăng bán ra cho khách hàng.

Lượng khách hàng tiềm năng cao

Nhu cầu sử dụng sữa của người Việt là cao, mọi lứa tuổi đều có thể sử dụng. Trung bình hàng năm việc tiêu thụ sữa của mỗi người tầm 14 lít. Điều này chính là cơ hội cho Vinamilk đẩy mạnh bán hàng và thu về doanh thu cao, không phải lo đầu ra sản phẩm. 

Đối thủ cạnh tranh thay đổi

Thị trường sẽ có nhiều doanh nghiệp cung ứng sữa nhưng cũng có đơn vị suy yếu mà cái tên Vinamilk luôn vững mạnh. Khách hàng sẽ ngày càng có yêu cầu cao về chất lượng, hương vị sản phẩm cho nên sản phẩm nào tốt như của Vinamilk sẽ có cơ hội được lựa chọn cao. 

Thách thức (Threats) 

Có nhiều đối thủ cạnh tranh mạnh

Thách thức đặt ra chính là có rất nhiều đối thủ mạnh cùng ngành sữa ra đời và không ngừng lớn mạnh. Người tiêu dùng có thêm lựa chọn nên Vinamilk phải có chiến lược và không ngừng cố gắng. 

Xuất khẩu có nhiều rủi ro, tâm lý thích dùng sữa ngoại của khách hàng

Thị trường xuất khẩu có lợi nhuận cao nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro. Cùng với đó tâm lý khách hàng cũng ưa chuộng sữa ngoại, sẽ có lúc trải nghiệm và yêu thích sữa ngoại để bỏ quên sữa Vinamilk. Cho nên đây cũng là thách thức không hề nhỏ.

Những chia sẻ trên bài viết này giúp cho mọi người biết rõ hơn về ma trận SWOT của Vinamilk. Các đánh giá này dựa trên thông tin thực tế về tình hình kinh doanh và các chiến lược marketing của Vinamilk. Digiviet.com tổng hợp cho các bạn độc giả quan tâm để chia sẻ cho mọi người hiểu rõ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm công ty
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat trên Zalo