Market intelligence là gì? Định nghĩa, ví dụ và tầm quan trọng

  - Quảng Cáo -

  Marketing là chủ đề rộng và bây giờ thực sự rất quan trọng cho phát triển kinh tế. Trong quá trình làm marketing có khái niệm về Market intelligence là gì được nhiều người phân tích để xem nó có tầm quan trọng ra sao. Nếu bạn cũng đang chú ý vấn đề này thì có thể theo dõi cung cấp nội dung từ digiviet.com ngay bên dưới.

  Market intelligence là gì?

  Market intelligence hay gọi là MI tức dữ liệu sơ cấp bên ngoài về các thị trường khác nhau. Dữ liệu được thu nhập và phân tích bởi chính doanh nghiệp để đưa ra các quyết định, kế hoạch phát triển phù hợp. 

  Khái niệm về MI đã mở rộng hơn ở thời gian gần đây. Theo các chuyên gia kinh tế thì nó là tập hợp các hoạt động của doanh nghiệp thực hiện để nắm được kiến thức, thông tin về thị trường, dùng thông tin có được lập kế hoạch marketing và cho ra quyết định. Chú ý với khái niệm này thì không chỉ tập trung dữ liệu bên ngoài như trên mà còn có các dữ liệu bên trong.

  Market intelligence là gì?

  MI bao gồm rất nhiều các dữ liệu và thông tin, ví dụ như: 

  • Tổng quan các đặc điểm của thị trường;
  • Thông tin các vấn đề về khó khăn gặp phải và tranh cãi nổ ra xuất hiện trên thị trường;
  • Xác định được các đối thủ cạnh tranh trong thị trường, và hành vi của họ;
  • Xác định đối tượng khách hàng trong thị trường, và nghiên cứu hành vi của họ; 
  • Tiềm năng thị trường cho những sản phẩm hay dịch vụ mới nào là hợp lý.

  Việc thu thập dữ liệu và phân tích MI thuộc về những người có kiến thức và các kỹ năng chuyên môn cao để xác định, theo dõi nguồn tiềm năng, thực hiện đánh giá chi tiết về MI. Ở đâu thường là các chuyên gia trong ngành Marketing intelligence và các Market Analyst (nhà phân tích thị trường).

  Tầm quan trọng của Market intelligence

  Khái niệm về Market intelligence là gì đã nêu ở bên trên, vậy tầm quan trọng của nó? Không phải ngẫu nhiên mà Market intelligence lại trở nên cần thiết được các doanh nghiệp nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng trong quá trình phát triển. Như bạn cũng biết với nền kinh tế thị trường có quá nhiều vấn đề xảy ra liên tục thì thông tin chính là sức mạnh. 

  - Quảng Cáo -

  Với nguồn dữ liệu thu thập được thì doanh nghiệp phải phân tích và chọn lọc mới đưa ra quyết định trên cơ sở chắc chắn. Nếu không có thông tin, số liệu thì các dự định, quyết định mơ hồ không có căn cứ, rất dễ mắc sai lầm hoặc có sai sót. 

  Marketing intelligence có tầm quan trọng đặc biệt với việc tăng trưởng và giúp tạo lợi nhuận cho doanh nghiệp.  Chính việc sử dụng MI được thu thập và phân tích chuẩn xác, đúng hướng sẽ tạo đà phát triển cho doanh nghiệp ngày càng vững mạnh hơn. 

  Market intelligence quan trọng đối với sự tăng trưởng của doanh nghiệp

  Các lợi ích rõ ràng khi sử dụng MI

  Nếu bạn chưa biết về các lợi ích khi áp dụng MI thì ngay bây giờ hãy tham khảo chia sẻ từ digiviet.com. Bạn sẽ thấy thực sự bất ngờ với những gì MI đem lại:

  Hiểu vị trí doanh nghiệp trên thị trường

  Marketing Intelligence giúp cho doanh nghiệp xác định rõ mình đang ở vị trí nào để có kế hoạch hoạt động chuẩn xác nhất. MI cung cấp cho doanh nghiệp cái nhìn sâu sắc về sự cần cố gắng và những gì đối thủ đang làm để bạn vượt qua được.

  Đồng thời MI giúp bạn hiểu đúng về nhu cầu thị trường hiện tại đang cần gì, xu hướng tương lai ra sao, làm rõ đối tượng mục tiêu,…Phân tích chi tiết nguồn dữ liệu cho công ty đánh giá vị trí trên thị trường hiệu quả. 

  Đánh giá sản phẩm 

  Khi thực hiện khảo sát của Mi giúp cho doanh nghiệp đánh giá về xu hướng sản phẩm trên thị trường, nhu cầu về tính năng, đặc điểm kỹ thuật sản phẩm. Như vậy giúp bạn đối chiếu và đánh giá vào sản phẩm của mình ra sao. 

  Phân tích đối thủ cạnh tranh

  MI giúp bạn có được nhiều dữ liệu về đối thủ cạnh tranh là những đơn vị nào, hoạt động, đường lối, con át chủ bài, cách thức marketing,…Từ đó bạn biết được mình cần học hỏi gì và hạn chế điều gì từ họ. 

  Thẩm định và đánh giá cơ hội gia nhập thị trường mới

  Doanh nghiệp có thể tìm ra được nhiều cơ hội tham gia thị trường mới. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng khả thi. MI hỗ trợ xác định ra các cơ hội có giá trị cao để gia nhập chuẩn xác.

  Thẩm định và đánh giá cơ hội gia nhập thị trường

  Mi dùng cho các kế hoạch phát triển thị trường

  Doanh nghiệp thích ứng với sự phát triển của thị trường phải cố gắng rất nhiều trong việc nghiên cứu thị trường. Rủi ro có thể là thị trường không đón nhận những thứ hoặc sản phẩm doanh nghiệp cung ứng. Cho nên việc thực hiện MI giúp giảm nguy cơ cho ra sản phẩm, dịch vụ không hữu ích, không đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. 

  MI hỗ trợ quản lý trong quyết định phân bổ quỹ, nguồn lực trong sáng tạo marketing

  MI giải quyết rất nhiều vấn đề khác nhau như cái nào cần doanh nghiệp đầu tư và cần marketing nhiều hơn. Khi sử dụng  MI sẽ giúp cho doanh nghiệp biết chiến lược nào là hiệu quả cao và phù hợp với mục tiêu đề ra trong từng giai đoạn để áp dụng. Còn chiến lược nào mà kết quả kém, rủi ro cao thì loại bỏ không sử dụng.

  Bạn hiểu rõ về Market intelligence là gì do digiviet.com cung cấp thì nếu bạn chưa từng áp dụng nó hãy bắt đầu áp dụng đi nhé, chắc chắn sẽ thấy rõ được hiệu quả trong kinh doanh. Đặc biệt định hướng cho từng thời kỳ hoặc giai đoạn nghiên cứu sản phẩm, dịch vụ mới. Sử dụng MI hữu ích cho bạn tạo ra sản phẩm mà người tiêu dùng cần thì mới có doanh số và doanh thu tốt phải không.

  Bài viết này có hữu ích không?

  Chọn số lượng ngôi sao mà bạn muốn đánh giá!

  Điểm trung bình 0 / 5. Tổng bình chọn 0

  Hiện tại chưa có lượt bình chọn nào cho bài viết này! Hãy là người đầu tiên nhé!

  - Quảng Cáo -

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  bài viết liên quan

  spot_img
  spot_img