Ma trận SWOT là gì? Khái niệm và ứng dụng cho doanh nghiệp

  - Quảng Cáo -

  Chắc có lẽ nhiều người đã biết tới khái niệm ma trận SWOT. Nhưng với những người chưa từng nghiên cứu hoặc mới bắt đầu kinh doanh thì sẽ rất thắc mắc về ma trận SWOT là gì. Chính vì thế trong phạm vi bài viết này, DigiViet sẽ giải đáp cho mọi người hiểu hơn về ma trận này ra sao.

  Ma trận SWOT là gì?

  Ma trận SWOT là một trong những yếu tố rất quan trọng tạo ra các chiến lược sản xuất kinh doanh hiệu quả của doanh nghiệp. Phân tích ma trận là phân tích rõ 4 yếu tố cơ bản cho doanh nghiệp tự thúc đẩy hoạt động kinh doanh, mở rộng thương hiệu. Cụ thể yếu tố đó là Strengths (Điểm mạnh), Weaknesses (Điểm yếu), Opportunities (Cơ hội), Threats (Thách thức).

  Ma trận SWOT là gì?

  Phân tích mô hình ma trận này có thể được áp dụng cho tổng thể một doanh nghiệp, cho đơn vị hoặc cho dự án riêng lẻ mà đơn vị đó đang triển khai đều được. Tùy vào nhu cầu và tình hình của từng doanh nghiệp mà lựa chọn cách thức cho phù hợp hơn.

  Nói một cách dễ hiểu thì phân tích SWOT cho doanh nghiệp bao gồm các khía cạnh như sau: 

  • Thế mạnh: Đặc điểm doanh nghiệp hoặc dự án tìm ra những ưu điểm và lợi thế nổi bật hơn so với đối thủ cạnh tranh.
  • Điểm yếu: Đặc điểm doanh nghiệp hoặc dự án cụ thể có điểm yếu hoặc điểm hạn chế nào so với các đối thủ cạnh tranh khác.
  • Cơ hội: Các nhân tố môi trường, điều kiện có thể khai thác để giành được lợi thế. Doanh nghiệp căn cứ vào cơ hội tìm con đường để phát triển.
  • Thách thức: Nhân tố môi trường, các điều kiện, tác nhân có thể tác động tiêu cực đến doanh nghiệp hoặc dự án.

  Ứng dụng ma trận SWOT cho doanh nghiệp

  Trong toàn bộ quá trình xây dựng, định hình và phát triển doanh nghiệp thì việc phân tích SWOT này luôn cần thiết phải thực hiện. Như vậy thì nó mới giúp doanh nghiệp nhìn ra các vấn đề trong công việc và tình hình ra sao để tìm cách xử lý và phát triển tốt hơn. SWOT còn được ứng dụng trong nhiều khía cạnh khác nhau của doanh nghiệp. Sau đây digiviet.com sẽ đề cập tới 3 ứng dụng quan trọng nhất: 

  Xây dựng kế hoạch kinh doanh 

  Việc cực kỳ quan trọng là xây dựng kế hoạch kinh doanh của một doanh nghiệp. Kế hoạch chuyên nghiệp, chỉn chu, hiệu quả và phù hợp sẽ mang lại hướng đi, cách làm và kết quả cực kỳ tốt cho doanh nghiệp sau khi thực hiện. Và ngược lại kế hoạch nhiều lỗ hổng, không phù hợp sẽ khiến kinh doanh không tốt.

  Xem ví dụ: ma trận swot của vinamilkma trận swot của samsung

  - Quảng Cáo -
  Dùng ma trận SWOT xây dựng kế hoạch kinh doanh

  Ma trận SWOT giúp định hình lại vị thế của doanh nghiệp, tìm ra các lợi thế trong kinh doanh và phát triển nó. Sau đó xây dựng một bản đồ chiến lược với các chiến lược kinh doanh mới, độc đáo, mang tính đột phá và mang lại kết quả cao. Nếu thiếu đi ma trận này thì các kế hoạch kinh doanh thiếu đi tính thực tế. Khi đó các nhà quản trị lúng túng không biết phải làm gì và làm từ đâu vào kế hoạch.

  Hỗ trợ ra quyết định

  Trong hoạt động kinh doanh sẽ tồn tại nhiều vấn đề và người quản trị cần đưa ra nhiều lựa chọn nhằm xử lý vấn đề đó. Khi phân tích ma trận giúp cho doanh nghiệp tạo ra được thứ tự các vấn đề nào trước sau cần phải giải quyết, tránh chồng chất và xử lý không hiệu quả.

  Đối với người quản trị khi áp dụng được ma trận thì giúp bạn gặp điểm yếu nào sẽ khắc phục luôn. Dựa vào sự phân tích nguồn lực thực tế và xem xét các biến động của môi trường từ các nhân tố bên ngoài từ đó có được các quyết định đúng đắn hơn.

  Có thể bạn quan tâm: ma trận swot của th true milk

  Hỗ trợ doanh nghiệp ra quyết định

  Tìm các vấn đề còn tồn đọng trong nội bộ của doanh nghiệp để xử lý nhanh chóng giúp mọi việc đi vào quy củ tốt hơn. Cụ thể các vấn đề nhân sự, cơ cấu tổ chức, quy trình làm việc, củng cố nguồn lực tài chính tốt hơn, giải quyết các vấn đề  lương thưởng cho người lao động tốt.

  Nhiều doanh nghiệp dù nhỏ hay lớn đều có thể có các lỗ hổng trong điều hành. Cho nên sử dụng ma trận SWOT cũng giúp cho người lãnh đạo phát hiện được chính điểm yếu trong điều hành, đưa ra các phương án cải tiến kịp thời. Như vậy mới làm bàn đạp và giúp bộ máy vận hành hiệu quả, công ty phân minh, trong ban điều hành sẽ có những người quản lý tốt nhất.

  Đối tượng nên lập mô hình nghiên cứu SWOT?

  Ma trận SWOT sẽ được lập và nghiên cứu theo từng trường hợp và không phải ai cũng có nhu cầu nghiên cứu. Các đối tượng nên lập mô hình sẽ được nêu rõ ngay bên dưới:

  • Tầng lớp ban lãnh đạo, những người giỏi nhất và đứng đầu doanh nghiệp sử dụng mô hình nghiên cứu SWOT rất phù hợp
  • Người quản lý, sales, marketing, bên dịch vụ chăm sóc khách hàng, khách hàng cũng có thể đóng góp vào ma trận này.

  Xem thêm: Copyright là gìtháp nhu cầu maslow là gì

  Như những thông tin trong bài viết của Digiviet.com cung cấp thì mọi người đã biết được khái niệm ma trận SWOT là gì rồi. Ứng dụng ma trận này vào doanh nghiệp giúp cho doanh nghiệp hoạt động càng trở nên hiệu quả. Vì thế nếu bạn chưa từng thử nghiệm có thể nghiên cứu và áp dụng.

  Bài viết này có hữu ích không?

  Chọn số lượng ngôi sao mà bạn muốn đánh giá!

  Điểm trung bình 0 / 5. Tổng bình chọn 0

  Hiện tại chưa có lượt bình chọn nào cho bài viết này! Hãy là người đầu tiên nhé!

  - Quảng Cáo -

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  bài viết liên quan

  spot_img
  spot_img