Ma trận BCG là gì? Cách sử dụng ma trận BCG hiệu quả

  - Quảng Cáo -

  Khái niệm về ma trận BCG là gì được rất nhiều tìm hiểu, đặc biệt là các doanh nghiệp đang mới bắt đầu con đường kinh doanh cũng như phát triển. Cụ thể về khái niệm cũng như cách sử dụng ma trận này ra sao cho tốt thì mời bạn tham khảo nội dung của digiviet.com bên dưới đây sẽ rõ.

  Ma trận BCG là gì?

  Khái niệm về ma trận BCG là gì được nhiều người quan tâm. Ma trận BCG là viết tắt của từ Boston Consulting Group. Lý thuyết ma trận này được tạo ra nhằm giúp cho các doanh nghiệp có được hướng chiến lược tăng trưởng thị phần tốt nhất. Bằng việc đưa các danh mục sản phẩm vào trong 4 nhóm, xác định vị trí sản phẩm trên thị trường nhằm đưa ra quyết định đầu tư hoặc từ bỏ. 

  Ma trận BCG là gì?

  Ma trận boston này chúng ta sẽ phân tích các khía cạnh của ma trận có tương ứng với trục tung và trục hoành. Cụ thể các vấn đề đó là: 

  • Thị phần (Market Share): Thị phần của sản phẩm trên thị trường được đánh giá là thấp hay cao.
  • Triển vọng phát triển (Market Growth): Xác định được khách hàng tiềm năng trong thị trường có triển vọng phát triển.

  Ưu điểm và nhược điểm của ma trận BCG

  Khi xác định lựa chọn ma trận BCG thì sẽ có những ưu điểm và nhược điểm cụ thể đối với doanh nghiệp. Và đó là những vấn đề ra sao thì chúng ta sẽ cùng xem xét qua phần mà digiviet.com nêu bên dưới:

  Ưu điểm

  • Ma trận BCG có cách thực hiện hết sức đơn giản cho doanh nghiệp có được cái nhìn tổng quan về kinh doanh. Đồng thời có thể khoanh vùng được các vấn đề còn đang tồn đọng của doanh nghiệp là gì.
  • Giúp cho doanh nghiệp tìm ra được chiến lược kinh doanh, làm sao để đầu tư cho phù hợp với từng giai đoạn phát triển đó. Như vậy mới giúp mang lại được nguồn lợi nhuận tốt nhất có thể. 
  • Doanh nghiệp đồng thời có được cái nhìn chuẩn xác, khoa học hơn khi rót vốn đầu tư vào sản phẩm, dịch vụ nào đó. Đồng thời có nguồn ngân sách phân bổ được hợp lý hơn. 
  Ma trận BCG có nhiều đặc điểm

  Nhược điểm

  Ma trận BCG không chỉ có ưu điểm mà còn có những nhược điểm cụ thể. Dưới đây là các nhược điểm mà các doanh nghiệp cần phải biết: 

  • Cách tiếp cận với ma trận này đơn giản nhưng chỉ sử dụng mình BCG thì doanh nghiệp mà xác định được vị trí hiện tại chính xác của mình
  • Trong quá trình thực hiện ma trận BCG thì doanh nghiệp có thể sẽ xếp lầm sản phẩm, dịch vụ của mình 
  • Nếu doanh nghiệp có thị phần rộng, khả năng tăng trưởng của ngành lớn thì sản phẩm vẫn chưa phải yếu tố lớn để xác định lợi nhuận cao hay thấp
  • Ma trận BCG không phải là công cụ dự báo tương lai và không quan tâm tới yếu tố tác động từ bên ngoài
  • Ma trận này cũng có thể xảy ra các sai sót dựa trên những giả định được phát triển, vì thế không phải hoàn toàn dựa vào nó.

  Cách sử dụng ma trận BCG hiệu quả

  Ma trận BCG là gì và sử dụng nó như thế nào? Ma trận BCG không phải ai cũng thực hiện đúng cách và hiệu quả. Cho nên nếu bạn muốn áp dụng nó thì cùng theo hướng dẫn từ digiviet.com xem như thế nào cho đúng nhé:

  - Quảng Cáo -

  Thị phần “dấu hỏi”

  Khi các sản phẩm, dịch vụ của đơn vị bạn trong thị phần dấu hỏi, thị trường chung của ngành có tăng trưởng cao và tạo ra lợi ích dài hạn. Nhưng sản phẩm tăng trưởng ra sao vẫn có nghi vấn khi thị trường có thể phát triển nhưng sản phẩm lại chiếm thị phần thấp ở chính lúc đó. 

  Khi này thì doanh nghiệp có thể rút để bảo toàn nguồn vốn hoặc tiếp xúc nuôi dưỡng nghi vấn đó phát triển thành hiệu quả tốt. Điều này tùy thuộc vào quyết định từng doanh nghiệp. 

  Cách sử dụng ma trận BCG hiệu quả

  Thị phần “ngôi sao”

  Nếu sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp đạt thị phần ngôi sao thì quả là tuyệt vời. Doanh nghiệp đã có sản phẩm, dịch vụ có thị phần cao, doanh thu tốt so với các đối thủ khác trên thị trường. 

  Doanh nghiệp có lợi thế trong cạnh tranh và nhiều cơ hội cho việc phát triển. Khi có ngôi sao thì doanh nghiệp có thể đầu tư nhiều vốn và an tâm hơn cho việc sẽ có doanh số cao, doanh thu tốt. 

  Thị phần “con bò“

  Nhiều doanh nghiệp muốn sản phẩm, dịch vụ của mình thuộc góc phần tư này. Khi đó doanh nghiệp có được thị phần lớn, vị trí cạnh tranh lý tưởng nhưng nếu sản phẩm tốc độ tăng trưởng thấp thì cũng phải tính toán. 

  Muốn có được phần này thì doanh nghiệp còn phải chắc chắn mình chiếm được thị phần lớn trên thị trường. Trong giai đoạn bò sữa thì doanh nghiệp nên đầu tư giữ thị phần của mình và đem lợi nhuận rót vốn vào những ngôi sao đang lên. 

  Thị phần “con chó”

  Thị phần “con chó” là góc phần tư không có doanh nghiệp nào muốn. Cụ thể đó là khi sản phẩm, dịch vụ có tình trạng là thị phần nhỏ, khả năng cạnh tranh thấp và ngành có tốc độ tăng trưởng chậm. Vì thế doanh nghiệp thường sẽ bỏ qua thị phần này.

  Trong giai đoạn này thì doanh nghiệp cần nghiên cứu đưa ra lựa chọn:

  • Quyết định thoái vốn và đầu tư sang các sản phẩm/ dịch vụ khác
  • Thay thế hoặc cải tiến các sản phẩm/ dịch vụ có trước và tái bán ra thị trường một lần nữa với diện mạo hoặc tính năng mới
  • Cố gắng chiếm nhiều thị phần nhất có thể và khai thác được thị phần hiệu quả.

  Bất cứ doanh nghiệp nào cũng nên nghiên cứu kỹ và có đội ngũ chuyên môn, dày dặn kinh nghiệm để tư vấn. Như vậy mới có được các nhận định chuẩn xác hơn trong ma trận BCG. 

  Với những thông tin cung cấp ở trên bài viết của digiviet.com thì hy vọng các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về ma trận BCG là gì và cách sử dụng sao cho hiệu quả. Việc đánh giá tổng qua chưa phải là cách để doanh nghiệp lựa chọn đầu tư ra sao. Nhưng nó giúp ích cho doanh nghiệp nhìn nhận rõ về thị phần mình đang nắm giữ.

  Bài viết này có hữu ích không?

  Chọn số lượng ngôi sao mà bạn muốn đánh giá!

  Điểm trung bình 0 / 5. Tổng bình chọn 0

  Hiện tại chưa có lượt bình chọn nào cho bài viết này! Hãy là người đầu tiên nhé!

  - Quảng Cáo -

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  bài viết liên quan

  spot_img
  spot_img