Hiệu ứng chim mồi là gì? Khái niệm, ứng dụng trong marketing

  - Quảng Cáo -

  Trong kinh doanh có hiệu ứng chim mồi được nhiều doanh nghiệp ứng dụng rất hiệu quả. Nếu bạn chưa biết về hiệu ứng chim mồi là gì thì có thể theo dõi trong bài viết bên dưới đây sẽ nắm bắt được vấn đề. DigiViet sẽ phân tích về hiệu ứng chim mồi dưới các khía cạnh khác nhau.

  Hiệu ứng chim mồi là gì?

  Hiệu ứng chim mồi là hiệu ứng được dùng nhiều trong hoạt động kinh doanh. Lúc sử dụng hiệu ứng này, doanh nghiệp tung ra một mồi nhử nhằm thu hút khách hàng lựa chọn được đúng món hàng mà họ mong muốn. Chúng ta cùng phân tích sự lựa chọn của khách hàng như sau:

  Hiệu ứng chim mồi là gì?

  Khách hàng sẽ có 2 sự lựa chọn để đưa quyết định lựa chọn. Với khách hàng thì thường sẽ chọn phương án nào tối ưu được chi phí nhất. Đương nhiên với lựa chọn này thì đồng nghĩa doanh nghiệp khó bán được loại hàng hóa với giá cao. Mặt khác, xuất hiện lựa chọn khác với mức giá không chênh lệch nhiều quá thì khách hàng lại có khuynh hướng chọn loại có giá cao hơn vì cho rằng nó chất lượng tốt hơn.

  Cho nên khi đưa ra 2 mức giá chênh lệch này thì các doanh nghiệp nên có thêm cả mức giá thứ 3. Cách làm này chính là hiệu ứng chim mồi, giúp nâng cao giá trị sản phẩm trong mắt khách hàng và khiến họ lựa chọn.

  Xem thêm: hiệu ứng cánh bướm là gìhiệu ứng domino là gì

  Bản chất của hiệu ứng chim mồi

  Hiệu ứng chim mồi là một trong những hiệu ứng được sử dụng rất nhiều trong kinh doanh, đa dạng ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Các thức để các nhà quản lý tung mồi nhử cho khách hàng lựa chọn sản phẩm. Điều hướng khách hàng lựa chọn sản phẩm trong tâm thái vui vẻ, hoan hỉ và tin tưởng vào chất lượng.

  Thị trường cạnh tranh khốc liệt cho nên các nhà marketing liên tục phải nghĩ ra các chiến lược mới và phù hợp với từng giai đoạn. Hiệu ứng chim mồi áp dụng mang lại nhiều lợi nhuận trong kinh doanh. 

  - Quảng Cáo -
  Bản chất của hiệu ứng chim mồi

  Ứng dụng hiệu ứng chim mồi trong marketing

  Hiệu ứng chim mồi được ứng dụng trong marketing ra sao là điều mà mọi người đều quan tâm. Đặc biệt là các đơn vị kinh doanh đang đau đầu trong vấn đề tăng doanh thu bán hàng. 

  Chiêu thức cho khách được quyền thoải mái lựa chọn

  Khi tung sản phẩm, dịch vụ ra thị trường thì doanh nghiệp nên áp dụng chiêu thức để khách hàng thoải mái với lựa chọn của mình. Họ được nghe tư vấn, cân nhắc, suy tính và chọn sản phẩm mà mình thấy ưng ý nhất. Chiêu thức này áp dụng vào chiến lược marketing hiệu quả.

  Thay vì để một mức giá cụ thể cho một lựa chọn thì sẽ có nhiều sự lựa chọn cho khách hàng thấy được mình có nhiều cái cân nhắc hơn. Và chọn đúng sản phẩm với mức giá mình thấy ổn.

  Hiệu ứng chim mồi trong marketing hay được áp dụng trong các chương trình bán đồ ăn nhanh. Bạn có thể thấy được các cửa hàng hay ra các combo bán hàng rẻ hơn với giá chừng 45.000đ, 65.000đ với nhiều phần ăn như gà, mì, nước ngọt chẳng hạn. Khi khách hàng nhìn vào đó thấy phần 65.000đ đắt hơn nhưng được rất nhiều thì nghĩ là hời hơn nên lựa chọn vào combo này rất nhiều. Chính vì thế mà doanh nghiệp bán hàng rất chạy.

  Có thể bạn quan tâm: tháp nhu cầu maslow trong kinh doanh

  Chiêu thức “Quy luật 100”

  Một cách thức khác của hiệu ứng chim mồi chính là cách áp dụng vào các chương trình ưu đãi giảm giá, khuyến mại cho khách hàng khi mua hàng hóa hoặc sử dụng dịch vụ. Chiêu thức này giờ đây đã quá phổ biến trên thị trường hiện nay. Các thức này đánh đúng vào tâm lý khách hàng ai cũng muốn mua được hàng giá rẻ nhằm tiết kiệm bớt chi phí. 

  Với doanh nghiệp khi giảm giá cho sản phẩm sẽ có cách thức tính toán cụ thể. Chẳng hạn số tiền giảm giá cho sản phẩm khuyến mại theo mệnh giá hàng trăm nghìn đồng thì chính sách giảm giá được niêm yết theo tỷ lệ %. Nếu số tiền giảm giá cho sản phẩm ưu đãi từ hàng triệu thì chính sách giảm giá sẽ tính theo đơn vị số tiền để giảm.

  Thêm vào một lựa chọn thứ 3 kém hấp dẫn

  Khi bán hàng ra thị trường cùng với đó doanh nghiệp có thể biết rõ mình nên niêm yết mức giá là bao nhiêu cho hợp lý. Tuy nhiên nhằm cho việc thúc đẩy khách hàng mua nhiều hơn thì việc vận dụng hiệu ứng là thêm lựa chọn thứ 3 kém hấp dẫn cũng được chú ý. Chính điều này sẽ vô hình chung thúc đẩy doanh thu cho 2 lựa chọn trước đó cao hơn.

  Thêm lựa chọn số 3 để thu hút khách hàng

  Ngoài thị trường có rất nhiều khách hàng và các đối tượng khác nhau thì nhu cầu sẽ khác nhau. Cho nên việc đưa ra thêm lựa chọn là cho thêm khách hàng cơ hội trải nghiệm và lựa chọn sản phẩm mình ưng ý. Tất nhiên theo kết quả thực tế cho thấy thì khi đưa ra thêm lựa chọn thì số lượng hàng hóa bán được nhiều hơn hẳn bình thường. Điều này đã nhắm trúng vào tâm lý khách hàng.

  Xem thêm: hình thức franchise là gìma trận swot là gì

  Qua thông tin ở bài viết trên thì mọi người hiểu rõ được về hiệu ứng chim mồi là gì rồi phải không. Hiệu ứng này đã có từ rất lâu, khi vận dụng thì hầu như đều mang lại kết quả tốt. Cho nên Digiviet.com giới thiệu tới mọi người cùng biết thêm để nếu cần thì áp dụng một cách hợp lý nhất. 

  Bài viết này có hữu ích không?

  Chọn số lượng ngôi sao mà bạn muốn đánh giá!

  Điểm trung bình 0 / 5. Tổng bình chọn 0

  Hiện tại chưa có lượt bình chọn nào cho bài viết này! Hãy là người đầu tiên nhé!

  - Quảng Cáo -

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  bài viết liên quan

  spot_img
  spot_img