Chạy voice, scan là gì? 10 thuật ngữ về Facebook Ads cần nắm

  - Quảng Cáo -

  Thường thì người trong nghề không còn xa lạ với thuật ngữ chạy Voi, Scan rồi. Đây là thuật ngữ chuyên môn dành trong chạy Facebook ads. Nhưng để hiểu rõ hơn về khái niệm Voi và Scan, sự khác nhau giữa Voi với tài khoản Scan là gì và những thông tin quan trọng khác thì hãy cùng Digi Việt tham khảo ngay bài viết này dưới đây nhé.

  Khái niệm Voi, chạy Voi là gì?

  Khái niệm Voi

  Voi được định nghĩa là tài khoản Facebook của doanh nghiệp nước ngoài (Business Manager), được viết tắt của từ Invoice – dạng tài khoản được Facebook cung cấp hạn mức tín dụng trong quá trình quản lý Facebook và thanh toán.

  Đối với những tài khoản Facebook này thường có ngân sách chi tiêu rất lớn đối với facebook và từ mối quan hệ ràng buộc này thì các doanh nghiệp có thể trực tiếp liên hệ với bên Facebook để nhằm xin được hạn mức tín dụng có sẵn. Bởi số tiền doanh nghiệp chi ra rất lớn, có thể làm việc trực tiếp với Facebook nên không bất ngờ khi hạn mức này có thể lên đến từ vài trăm triệu đến vài trăm tỷ.

  Voi và Scan là những thuật ngữ chuyên môn dành trong chạy Facebook ads.

  Chạy Voi là gì?

  Thường thì các tài khoản BM khác sẽ bị giới hạn chi tiêu trong ngày nhưng đối với Voi thì doanh nghiệp sẽ được chi tiêu liên tục. Trong chạy Voi các bạn sẽ được Facebook cho phép chi tiêu trước và có thể trả tiền sau với số tiền trả khá lớn.

  Có thể hiểu đơn giản, tài khoản Invoice cũng giống như thẻ Credit của ngân hàng, nếu bạn có thu nhập khá giả và ở mức cao thì bên ngân hàng sẽ cấp cho bạn một thẻ có hạn mức là từ 50 đến 100 triệu đồng thậm chí con số hàng có thể lên đến hàng tỷ đồng. Bằng phương thức thanh toán là Invoice thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng và thêm phương thức thanh toán Invoice với bất kỳ Business Manager (BM) nào.

  Scan là gì?

  Scan cũng là tài khoản Business Manager nhưng sẽ có ngưỡng chạy với ngân sách bé hơn do cá nhân tạo hoặc những doanh nghiệp không xin được tín dụng như Voi phía trên họ sử dụng vào việc quảng cáo bình thường.

  - Quảng Cáo -

  10 thuật ngữ về Facebook Ads cần nắm

  Cần biết các thuật ngữ cơ bản khi bắt đầu chạy quảng cáo Facebook.

  Chiến dịch (Campaign)

  Có nghĩa là lên chiến dịch để chạy quảng cáo, trong mỗi quảng cáo bạn có thể set nhiều ads khác nhau. 

  Múi giờ

  Thường thị quảng cáo sẽ có chu kỳ chạy trong 24 giờ, tức là nếu bạn quảng cáo ở Việt Nam thì (GMT +7:00) Asia/Ho Chi Minh, quảng cáo của bạn sẽ bắt đầu ngày mới vào lúc 0h00. Nếu bạn nào kiếm tiền ở thị trường Việt Nam thì múi giờ này hoàn toàn hợp lý.

  Nhưng với múi thị trường nước ngoài bạn nên cân nhắc chạy đúng múi giờ trách khi hết tiền mà vẫn không có khách hàng. Lưu ý bạn nên chỉnh trùng múi giờ quảng cáo đối với thị trường đó. 

  Tiếp cận (Reach)

  Đây là chỉ số cơ bản nhất mà hầu như các nhà quảng cáo Facebook đều phải biết, đó là chỉ số hiển thị đến bao nhiêu lượt khách hàng nói dễ hiểu hơn là khách hàng sẽ gặp quảng cáo của bạn trên newfeed của họ, chỉ cần họ nhìn thấy là lượt reach.

  Ngân sách (Budget)

  Ngân sách là số tiền chi trả cho chiến dịch của mình. Facebook có hai cách tính ngân sách: Tính ngân sách mỗi ngày được ví dụ chỉ chi tiêu dành cho 1 ngày đó. Thứ hai là ngân sách trọn đời nói dễ hiểu là bạn sẽ dàn trải ngân sách trong một khoảng thời gian nhất định. 

  Trừ tiền (Spent)

  Khi quảng cáo được phê duyệt thì Facebook bắt đầu trừ tiền. Tuy nhiên vẫn có hiện tượng facebook không trừ tiền của bạn. Bạn có thể liên hệ support của Facebook để tìm hiểu nguyên nhân. 

  Chi phí (Cost)

  Đây là chi phí cho mỗi kết quả của Facebook, tuỳ thuộc vào hình thức mục tiêu quảng cáo mà bạn chọn. Nhưng thường Facebook sẽ ưu tiên đến các trải nghiệm người dùng, nếu quảng cáo của bạn được thu hút nhiều người thì chi phí sẽ giảm đáng kể. Vậy nên việc viết content, hình ảnh, đúng tệp khách hàng mà mình mong muốn sẽ tối ưu được rất nhiều.

  Bạn có thể sử dụng kỹ thuật A/B testing để lựa chọn mẫu nội dung, hình ảnh nào phù hợp với doanh nghiệp của mình. 

  Tần suất (Frequency)

  Đây là thuật ngữ diễn tả số lần lập đi lập lại nhiều lần quảng cáo đến với khách hàng. 

  Target (Mục tiêu)

  Đây là mục tiêu rất quan trọng khi chạy quảng cáo, bạn phải biết rõ mục tiêu mong muốn của doanh nghiệp mình là ai để nhắm lấy đối tượng khách hàng mà mình mong muốn. 

  CPC (Cost Per Click)

  CPC được viết tắt là chi phí cho một lượt click, được giải thích rằng bạn phải trả chi phí cho mỗi lượt click mà khách hàng nhấn vào link liên kết trong bài viết của bạn. Thường thì CPC sẽ đặt giá thầu tối đa mà bạn có thể chi trả cho một lượt nhấp chuột. 

  CTR (Click Through Rate)

  Đây được gọi là tỉ lệ nhấp chuột khi nhấn vào liên kết quảng cáo Facebook. Công thức được tính như sau:

  Số lần nhấp chuột / số lần hiển thị quảng cáo

  Hi vọng với bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm chạy voice, scan là gì cũng như những thuật ngữ quảng cáo của Facebook ads để giúp bạn dễ dàng trong việc tiếp nhận những kiến thức về Facebook, thậm chí giúp bạn nói chuyện “có nghề” hơn khi giao tiếp với các đồng nghiệp chạy quảng cáo. 

  Bài viết này có hữu ích không?

  Chọn số lượng ngôi sao mà bạn muốn đánh giá!

  Điểm trung bình 1 / 5. Tổng bình chọn 1

  Hiện tại chưa có lượt bình chọn nào cho bài viết này! Hãy là người đầu tiên nhé!

  - Quảng Cáo -

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  bài viết liên quan

  spot_img
  spot_img