Phân biệt 11 loại trang web phổ biến nhất Việt Nam hiện nay

  - Quảng Cáo -

  Trong thời đại công nghệ lên ngôi như hiện nay, thì việc kinh doanh online hay marketing online chính là xu hướng mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng muốn hướng đến. Thiết kế website không chỉ giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với khách hàng tiềm năng mà còn giúp họ rất nhiều trong việc xây dựng thương hiệu. Vậy thiết kế website là gì? Tại sao nó lại trở thành xu hướng? Có bao nhiêu loại trang web? Hãy cùng Digi Việt tìm giải đáp qua bài viết sau đây nhé.

  Thiết kế website là gì?

  Thiết kế website trong tiếng Anh được gọi là WebDesign. Đây việc tạo nên một trang web, một địa chỉ online mà ở đó doanh nghiệp có thể giới thiệu sản phẩm cũng như xây dựng hình ảnh. Khi mà nhu cầu mua sắm online của con người ngày càng tăng, chỉ cần một click chuột thêm vào giỏ hàng là có thể mua được mọi thứ, thì thiết kế web chuyên nghiệp đóng vai trò cực kì quan trọng.

  Website giúp cho việc tiếp cận những khách hàng tiềm năng nhanh chóng, hiệu quả hơn. Hiểu cách khác, website là một trang thông tin với mục đích là để giới thiệu, cập nhật những thông tin về các doanh nghiệp, sản phẩm, hoạt động cũng như tin tức, chia sẻ bí quyết,… để phát triển thương hiệu.

  Website giúp cho việc tiếp cận những khách hàng tiềm năng nhanh chóng, hiệu quả hơn.

  Nhiệm vụ của một người designer là thiết kế một website hài hòa, phù hợp với lĩnh vực, ngành nghề của doanh nghiệp từ nội dung lẫn hình thức. Màu sắc, giao diện, chức năng, công cụ,… tất cả những thứ đó đều phải mang nét độc đáo, đặc trưng riêng của doanh nghiệp. Website phải vừa bắt mắt lại vừa dễ dùng, đó là những gì mà doanh nghiệp hướng tới. Ngoài thiết kế website bắt mắt, doanh nghiệp cũng cần chú ý đến những hình ảnh, bố cục, nội dung chỉn chu, được cập nhật liên tục để thu hút lượt truy cập, từ đó gia tăng lượng khách hàng tiềm năng.

  Thiết kế website có 2 phương thức, đó là:

  • Thiết kế website tĩnh (sử dụng các đoạn mã HTML, CSS, audio, video, hình ảnh, … để tạo ra một giao diện website).
  • Thiết kế website động (ngôn ngữ lập trình website động thường thấy là: Java, PHP, ASP, ASP.NET, Python,… Trong đó, PHP và ASP.NET là 2 ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay).

  Người làm công việc thiết kế web được gọi là chuyên viên thiết kế web (Web Designer). Bộ mặt website được gọi là giao diện (Template) website, tồn tại dưới 2 dạng động và tĩnh.

  - Quảng Cáo -

  Các bước thiết kế website:

  • Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu, thông tin từ khách hàng
  • Bước 2: Lập kế hoạch
  • Bước 3: Lựa chọn tên miền website và hosting
  • Bước 4: Thiết kế giao diện
  • Bước 5: Xây dựng tính năng website
  • Bước 6: Kiểm tra và chỉnh sửa
  • Bước 7: Đào tạo
  • Bước 8: Bảo Trì 

  Vì sao cần phải thiết kế website?

  Website còn là một trong những yếu tố không thể thiếu để doanh nghiệp thực hiện các kế hoạch Marketing của mình. Với sự phát triển không ngừng của Internet, Marketing Online cũng trở thành một công cụ đắc lực để doanh nghiệp thu hút khách hàng bên cạnh các phương pháp Marketing truyền thống. Để thực hiện được điều đó, chắc chắn không thể thiếu website. Vì thế mà doanh nghiệp cần sở hữu ngay cho mình một website chuyên nghiệp cho các kế hoạch phát triển, định hướng dài hạn.

  Khách hàng sử dụng internet ngày càng nhiều

  Có thể nói lượng người dùng internet tại Việt Nam ngày càng tăng một cách chóng mặt. Trong vài năm trở lại đây, xu hướng mua sắm online lại càng thịnh hành và trở thành một thị trường sôi động trong lĩnh vực kinh doanh. Hơn nữa, người dùng hiện nay còn quen với việc sử dụng Internet để tìm kiếm các thông tin liên quan đến doanh nghiệp, dịch vụ cũng như các kinh nghiệm, thông tin bổ ích cho cuộc sống.

  Có thể bán hàng bất kì lúc nào, bất cứ nơi đâu

  Thiết kế website cho phép doanh nghiệp bán hàng, hoạt động 24/24. Chỉ cần có kết nối mạng Internet, khách hàng dù ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào cũng có thể truy cập, tìm hiểu thông tin sản phẩm và đặt hàng, thanh toán. Và dĩ nhiên khách hàng cũng sẽ cảm thấy thuận tiện, hài lòng trong việc mua sắm online.Vì thế, đây chính là điểm cộng giúp những doanh nghiệp nào có website cụ thể khẳng định thương hiệu và gia tăng doanh số, thúc đẩy hoạt động bán hàng.

  Tiết kiệm chi phí kinh doanh

  Có website, doanh nghiệp sẽ sở hữu gian hàng trực tuyến mà không cần phải trả quá nhiều chi phí như chi phí thuê mặt bằng, nhân viên, cơ sở vật chất,… Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khá nhiều chi phí nhưng lại vẫn mang lại doanh thu, doanh số,…

  11 loại trang web phổ biến nhất thế giới hiện nay

  Vậy có bao nhiêu loại trang web? Dưới đây là 10 loại website phổ biến nhất bạn sẽ thấy trên web. Nhìn chung mỗi loại trang web đều có những mục tiêu nhất định cần đạt được và tập hợp thực tiễn tốt nhất của riêng nó.

  Website giới thiệu công ty

  Đây là loại website vô cùng phổ biến bởi mỗi công ty, doanh nghiệp đều muốn có một trang giới thiệu riêng cho mình. Các website này chứa đủ các thông tin mà công ty muốn người dùng nhìn thấy như tên, lĩnh vực, sản phẩm và các thành tựu. Các thiết kế website giới thiệu công ty, doanh nghiệp còn giúp người dùng nhận diện được thương hiệu trên internet.

  Nội dung của website giới thiệu rất ít khi thay đổi. Một số công ty có mục blog để tổng hợp những thay đổi, thông báo của công ty. Còn những webpage khác, nhất là trang chủ, thì vẫn luôn được giữ nguyên không chỉnh sửa.

  Website giới thiệu bản thân (portfolio)

  Không chỉ là doanh nhân hay freelancer, hiện nay ai cũng muốn có một trang giới thiệu riêng cho bản thân mình. Bạn có thể dùng những website như vậy để làm một CV hấp dẫn cho cơ hội việc làm trong tương lai hay đơn giản là một trang thành tựu để có thể nhìn lại sự nghiệp hoặc khoe với bạn bè, người thân.

  Những website giới thiệu bản thân thường cung cấp thông tin cá nhân, nghề nghiệp, các sản phẩm và thành tựu. Các trang này thường có thiết kế rất bắt mắt, nghệ thuật, đặt trọng tâm vào các thành tựu đạt được để làm nổi bật chủ sở hữu website.

  Mạng xã hội truyền thống

  Các mạng xã hội truyền thống (Facebook, Twitter, Google Plus, Instagram,…) là các cộng đồng lớn nơi người dùng có thể chia sẻ mọi thứ, từ sở thích cá nhân cho tới các quan điểm chính trị. Những mạng xã hội này tập trung vào bản thân người sử dụng với việc tối ưu cho các trang cá nhân (profile page). Cùng lúc đó, chúng cũng tăng cường kết nối xã hội của người dùng với những công cụ tìm kiếm và liên lạc với bạn bè.

  Mạng xã hội có chủ đề

  Dễ dàng thấy được những mạng xã hội này chứa một hoặc một số loại nội dung nhất định như: video, hình ảnh, âm nhạc… Lợi ích của việc này là người dùng có thể tìm được loại nội dung mong muốn khi truy cập vào chúng, đỡ tốn công tìm kiếm qua hàng tá nhóm và cộng đồng trên mạng xã hội truyền thống. Đây cũng là địa điểm để tìm kiếm những cộng đồng nhỏ, yêu thích và tâm huyết với một sở thích nào đó.

  Website thương mại điện tử

  Bán hàng online đang là lĩnh vực kinh doanh nóng bỏng và đầy tiềm năng.

  Shop bán hàng online

  Bán hàng online đang là lĩnh vực kinh doanh nóng bỏng và đầy tiềm năng. Các website bán hàng online mọc lên như nấm với vô số mặt hàng, kể cả những mặt hàng kén người mua.

  Chợ điện tử

  Duy trì một website bán hàng online cần nhiều vốn và công sức, thế nên một hình thức website mới ra đời cho phép các cá nhân ít vốn vẫn có thể bán hàng trực tuyến. Đó chính là các website chợ điện tử.

  Mạng xã hội

  Kể từ sự xuất hiện của Facebook, Twitter, Instagram… các website đang được “xã hội hóa” lên từng ngày. Trên thị trường vì thế cũng xuất hiện rất nhiều các cộng đồng trực tuyến với đủ các thể loại.

  Blog

  Một dạng website khác cũng vô cùng phổ biến chính là blog. So với định nghĩa sơ khai là nhật ký viết trên web (web log), blog ngày nay là nơi để chia sẻ cảm nhận cá nhân cùng với xây dựng quan hệ cộng đồng. Các blogger sẽ viết về chủ đề, sở thích hoặc bất cứ thứ gì họ thích, và những ai có hứng thú sẽ vào đọc và để lại bình luận. Từ đây, một cộng đồng dựa trên sở thích được hình thành.

  Sở dĩ blog trở nên phổ biến là vì bạn có thể kiếm tiền từ nó. Có nhiều blogger được trả tiền cho những bài viết về một sản phẩm cụ thể nào đó. Hoặc blogger có thể nhận được tiền tài trợ từ độc giả để tiếp tục cung cấp nội dung giá trị. Ngoài ra, một số blog có thể kiếm tiền thông qua tiếp thị liên kết (affiliate marketing).

  Wiki (bách khoa trực tuyến)

  Thế giới luôn cần những cuốn từ điển để cung cấp và xác nhận thông tin, thì internet cũng cần có wiki – những từ điển bách khoa trực tuyến.

  Wikipedia là từ điển bách khoa nổi tiếng nhất, hỗ trợ hàng trăm ngôn ngữ khác nhau trên thế giới, cung cấp lượng thông tin khổng lồ về mọi lĩnh vực trong đời sống. Ngoài ra, còn có những lựa chọn thay thế cho Wikipedia khác như: Encyclopedia Brittanica Online, Citizendium, Infoplease…

  Bên cạnh bách khoa toàn thư, cũng có những wiki khác tập trung vào các chủ đề nhỏ hơn như: wikiHow – từ điển cách làm, cách thực hiện cho mọi việc trong cuộc sống, FANDOM – từ điển về games, video, phim ảnh, Gardenology.org – từ điển về trồng trọt và cây cối,…

  Website tin tức

  Đúng như tên gọi, website tin tức cung cấp tin tức hàng ngày, tin thời sự và các loại tin tức khác. Ngoài tin tức ra thì một số trang còn bao hàm những thông tin, bài viết và hướng dẫn bổ ích khác.

  Website tin tức không chỉ có trang tin của các tờ báo giấy như: tuoitre.vn, thanhnien.vn, nld.com.vn (báo Người Lao Động). Có rất nhiều trang tin tức khác không ra mắt báo giấy nhưng vẫn cung cấp những thông tin uy tín, chất lượng, như: dantri.vn, vnreview.vn,… Bên cạnh đó còn có những website tic tức chuyên về một số lĩnh vực cuộc sống như: suckhoedoisong.vn, bongdaplus.vn,…

  Tất cả những website cung cấp tin tức đều phải được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép hoạt động để nâng cao chất lượng, uy tín của nguồn tin. Thông tin về giấy phép cần được ghi rõ trên trang chủ của mỗi website.

  Website giáo dục

  Mỗi cơ sở giáo dục như trường đại học, cao học hay các trung tâm ngoại ngữ thường có riêng cho mình một website. Trên trang này, các học viên có thể biết được các thông báo mới nhất về hoạt động nhà trường. Các bạn còn có thể đăng nhập để tải tài liệu, sử dụng các công cụ giáo dục mà trường đã chuẩn bị sẵn, hoặc tham gia các khóa học trực tuyến của trường. Ở Việt Nam, các loại website cung cấp khóa học trực tuyến phổ biến gồm có: hellochao.vn, moon.vn,…

  Forum (diễn đàn)

  Forum là một dạng cộng đồng trực tuyến lâu đời nhưng vẫn hiệu quả, được nhiều người tin dùng. Forum truyền thống có cấu trúc giống như một bảng thông báo, khởi đầu với một thread (chủ đề) lớn và những reply (phản hồi) nhỏ, ngắn, tiếp nối thread đó.

  Sức mạnh của forum nằm ở việc kết nối những người có cùng sở thích lại với nhau. Forum cho phép các thành viên liên hệ trực tiếp, tạo ra mạng lưới các quan hệ giữa các thành viên, nhóm và cộng đồng. Ngoài ra, forum có tính tự do ngôn luận cao, ai cũng có quyền tạo thread và có quyền nói, tất nhiên là vẫn trong phạm vi nội dung cho phép. Vì vậy mà forum thường tạo được khối lượng thông tin lớn và nhiều chiều, góp phần kiến thiết cộng đồng.

  Webiste web-app (ứng dụng trực tuyến)

  Web-app là viết tắt web application, tức những ứng dụng/phần mềm chạy trên nền web. Những website được thiết kế dạng web-app có thể có một trang chủ giới thiệu, nhưng sẽ chuyển thành ứng dụng sau khi người dùng đăng nhập.

  Các web-app này là những công cụ online, giúp người dùng hoàn thành những công việc nhất định. Những webapp được biết đến nhiều ở Việt Nam có thể kể đến là: evernote.com, trello.com, web.moneylover.me,v.v…

  Qua bài viết trên, Digi Việt hy vọng bạn sẽ nắm được website là gì, tầm quan trọng của website đối với doanh nghiệp cũng như nắm được 11 loại trang web phổ biến hiện nay. Đã đến lúc bạn cần hành động ngay và sở hữu cho mình một website phù hợp thu hút khách hàng rồi đấy!

  Bài viết này có hữu ích không?

  Chọn số lượng ngôi sao mà bạn muốn đánh giá!

  Điểm trung bình 0 / 5. Tổng bình chọn 0

  Hiện tại chưa có lượt bình chọn nào cho bài viết này! Hãy là người đầu tiên nhé!

  - Quảng Cáo -

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  bài viết liên quan

  spot_img
  spot_img