Broken link là gì? 4 cách kiểm tra, xử lý link gãy dễ nhất

  - Quảng Cáo -

  Kết quả Seo của một trang sẽ bị ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng nếu như có nhiều liên kết gãy hay còn được biết đến với tên gọi là broken link. Những trường hợp này thường xảy ra ở những website mới chưa có cấu trúc hoàn thiện. Vậy thì broken link là gì và nó ảnh hưởng ra sao đến trang web cũng như cách xử lý chúng ra sao? Hãy cùng Digi Việt tìm hiểu kỹ hơn về broken link là gì và cách kiểm tra, xử lý link gãy dễ nhất qua bài viết dưới đây nhé.

  Broken link là gì?

  Vậy thì broken link là gì? Broken link hay còn được biết đến với tên gọi khác là link breaking, link rot, link death nhưng chúng đều có nghĩa là liên kết gãy. Chúng mô ta những liên kết khi được trỏ về một trang bất kỳ của một website nào đó nhưng lại không tồn tại trên internet. Hiểu một cách đơn giản, broken link là nguyên nhân khiến người dùng không thể truy cập được vào một trang web nhất định.

  Broken link hay còn được biết đến với tên gọi khác là link breaking, link rot, link death nhưng chúng đều có nghĩa là liên kết gãy.

  Một số mã lỗi liên kết bị hỏng hiển thị trên trang web có thể dễ dàng phát hiện bao gồm:

  Lỗi 404 Not Found

  Đây là lỗi khi bạn truy cập trang web được chỉ định nhưng nó không còn tồn tại.

  Lỗi 400 That’s an error

  Lỗi Yêu cầu không hợp lệ xảy ra khi máy chủ không hiểu yêu cầu URL trên trang của bạn.

  Lỗi chứng chỉ máy chủ không hợp lệ

  Tên máy chủ không hợp lệ, khiến người dùng không thể truy cập được.

  - Quảng Cáo -

  URL sai

  URL bị cắt xén, ngăn người dùng truy cập trang web theo đường dẫn có sẵn. Thay vào đó, bạn sẽ thấy giao diện hiển thị “URL không hợp lệ”.

  Mã phản hồi HTTP không hợp lệ là dành riêng cho máy chủ và vi phạm đặc điểm kỹ thuật HTTP.

  Rỗng: Đây là trang web có kết quả không có mã phản hồi.

  Hết thời gian chờ: Các yêu cầu HTTP hết thời gian chờ trong khi kiểm tra các liên kết thường xuất hiện trên các trang web lớn khi số lượng khách truy cập đồng thời bị quá tải.

  Những cách kiểm tra broken link dễ nhất

  Và nếu bạn đã hiểu rõ broken link là gì thì hãy cùng tìm hiểu cách để kiểm tra xem trang của mình có broken link không nhé. 

  Sử dụng Broken Link Check để kiểm tra broken link

  Nó là một trong những công cụ kiểm tra các liên kết bị hỏng trực tiếp trên web mà không cần phải tải công cụ hay tải ứng dụng về máy. Bạn có thể truy cập công cụ này tại đây. Nhiệm vụ của bạn bây giờ là sao chép URL của trang web vào thanh công cụ và nhấp vào mục để tìm các liên kết bị hỏng.

  Nếu bạn nhập tên miền trang web, công cụ này sẽ trả về một bảng thống kê với kết quả các liên kết trang chủ bị hỏng.

  Với công cụ này, bạn có thể dễ dàng kiểm tra tổng số liên kết bị hỏng trên trang web, tuy nhiên đối với các tên miền cũ, công cụ này rất khó kiểm tra toàn bộ hệ thống liên kết trên trang web. Vì vậy, để chắc chắn hơn, người dùng chỉ nên kiểm tra điều này trên một đường dẫn cụ thể.

  Sử dụng phần mềm Xenu Link Sleuth

  Xenu Link Sleuth là một trong những chương trình kiểm tra các trang web để tìm các liên kết bị hỏng và kiểm tra ngay lập tức các liên kết phổ biến như hình ảnh, hình nền và bản đồ hình ảnh cục bộ.

  Lưu ý: Sau khi tải file về máy tính, bạn hãy giải nén và mở ra để cài đặt vào máy tính như bình thường.

  Để tối ưu hóa việc phát hiện các liên kết bị hỏng trên trang, bạn cần làm theo một số bước dưới đây để điều chỉnh. Bạn chọn vào Options => Preferences. Sau đó nhấp vào phần Mức tối đa và đặt nó thành 1 nếu bạn chỉ muốn quét các liên kết bị hỏng trên trang.

  Để phát hiện các liên kết bị hỏng, bạn cần nhập đường dẫn trang web để kiểm tra bằng phím tắt Ctrl + N hoặc chọn File => Check URL.

  Cuối cùng các bạn điền link vào ô như hình trên, sau đó chọn ngay Check External Links để tìm các liên kết ngoài bị hỏng. Nhấn OK để bắt đầu tìm kiếm. Tùy thuộc vào từng trang web, công cụ này cần thời gian để kiểm tra.

  Bảng điểm phần mềm sẽ trả về các liên kết bị hỏng. Nhiệm vụ của bạn bây giờ là truy cập vào các liên kết này để thay thế mọi liên kết bị hỏng trên trang.

  Hiểu rõ broken link là gì vẫn chưa đủ, bạn cần phải biết cách xử lý để tránh ảnh hưởng đến thứ hạng của website.

  Những cách xử lý broken link trên website hiệu quả nhất

  Hiểu rõ broken link là gì vẫn chưa đủ, bạn cần phải biết cách xử lý và sau đây là những cách xử lý broken link hiệu quả nhất. 

  Xử lý link gãy bằng Google Search Console

  Trong Google Search Console, bạn cần vào phần Liên kết như hình bên dưới để biết các liên kết bên trong và bên ngoài của trang web:

  Để đối phó với các liên kết bị hỏng, bạn cần nhấp vào từng trang cụ thể để tìm xem có bao nhiêu liên kết nội bộ và liên kết ngược trên trang đó. Với Google Search Console, quá trình kiểm tra được thực hiện theo cách thủ công, việc kiểm tra thủ công sẽ tốn thời gian hơn một chút.

  Xử lý link gãy bằng Semrush

  Công cụ thứ hai mà mình rất thích đó là Semrush, nó cũng là cánh tay trái đắc lực giúp dân SEO tìm kiếm và sửa chữa các liên kết bị hỏng trên trang một cách dễ dàng.

  • Bước 1: Tìm broken link bằng công cụ kiểm tra trang web. Đầu tiên chúng ta cần phải tạo dự án mới và chọn mục “add new project” ở phần thanh công cụ.
  • Bước 2: Chạy kiểm tra trang web bằng cách chọn mục Site Audit để cài đặt lại cấu hình để kiểm tra. Tiếp theo là giới hạn số lượng trang trên web mà bạn cần kiểm tra, với các trang không cần thiết thì bạn có thể bỏ qua.
  • Bước 3: Sau khi đã hoàn tất công cụ sẽ trả về cho bạn danh sách các broken link, bạn cần sử dụng đầu tìm kiếm để truy xuất liên kết đó.
  • Bước 4: Bạn có thể sửa liên kết bằng cách cập nhật liên kết mới hoặc xóa broken link ra khỏi trang web của bạn.

  Bằng cách này, bạn có thể xem những liên kết ngược nào trỏ đến trang web của bạn và báo cáo lỗi.

  Nhiệm vụ của bạn sau khi tìm được link hỏng, cụ thể là backlink bị hỏng, hãy liên hệ ngay với chủ site để cập nhật url với link mới trỏ về đúng site của bạn. Lưu ý: Bạn chỉ có thể làm điều này nếu backlink đó bạn đã trả tiền và đang hoạt động. Và thế là bạn đã có đủ thông tin để trả lời cho câu hỏi broken link là gì rồi đúng không nè. 

  Trên đây, Digi Việt đã giới thiệu cho bạn Broken link là gì, cũng như những cách kiểm tra, xử lý link gãy dễ nhất. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên bạn có thể áp dụng thành công cho trang web của mình. Nhưng không phải lúc nào việc xây dựng link cũng dễ dàng. Vì thế nếu bạn đang cần giúp đỡ hãy liên hệ với Digi Việt để được tư vấn và sử dụng các dịch vụ backlink, Guest Post, đi link báo chí tốt nhất, tránh tình trạng gãy link tối đa làm ảnh hưởng đến website của bạn nhé.

  Bài viết này có hữu ích không?

  Chọn số lượng ngôi sao mà bạn muốn đánh giá!

  Điểm trung bình 0 / 5. Tổng bình chọn 0

  Hiện tại chưa có lượt bình chọn nào cho bài viết này! Hãy là người đầu tiên nhé!

  - Quảng Cáo -

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  bài viết liên quan

  spot_img
  spot_img