Brand personality là gì? Bí quyết xây dựng tính cách thương hiệu

  - Quảng Cáo -

  Không phải cá nhân, đơn vị nào đang kinh doanh cũng hiểu về khái niệm của Brand personality là gì? Cùng với đó là những phân vân về cách để xây dựng tính cách thương hiệu như thế nào hiệu quả? Nếu bạn muốn được cung cấp thêm thông tin hữu ích về vấn đề này thì bài viết của Digiviet sẽ lý giải cho bạn sau đây.

  Brand personality là gì?

  Brand Personality có nghĩa tiếng Việt là cá tính thương hiệu, tính cách thương hiệu. Nó là tập hợp nhiều đặc điểm của con người gắn cho thương hiệu cụ thể và dễ cho khách hàng hình dung hơn. Một thương hiệu tốt có thể làm tăng tài sản thương hiệu bằng cách tạo ra nhóm đặc điểm nhất quán mà được khách hàng ưng ý. 

  Về Brand personality là giá trị định tính giúp gia tăng thương hiệu đạt được bên cạnh những lợi ích lý tính. Cá tính thương hiệu được nói như khuôn khổ để doanh nghiệp định hình cách mà khách hàng cảm nhận về sản phẩm, dịch vụ được cung cấp. Cá tính gợi ra các phản ứng cảm xúc của phân khúc khách hàng cụ thể ra sao.

  Brand personality là gì?

  Tầm quan trọng của Brand Personality 

  Brand personality là gì, có quan trọng không? Hầu hết các doanh nghiệp sẽ có cá tính thương hiệu riêng biệt. Thương hiệu không chỉ là logo, tên tuổi, triết lý kinh doanh, khẩu hiệu mà chọn nói tới đặc điểm, tài sản trong ngoài dịch vụ cung cấp cho chính thương hiệu doanh nghiệp tạo nên bản sắc riêng. Cái bản sắc này chính là cá tính phân biệt với các đơn vị khác cùng hoạt động trên thị trường.

  Nói về vai trò của tính cách thương hiệu  thì có những điểm sau: 

  • Doanh nghiệp xây dựng thương hiệu sẽ có tính cách riêng nhằm phân biệt với thương hiệu khác
  • Giúp cho doanh nghiệp kết nối, xây dựng tương tác với khách hàng, được khách hàng yêu thích và tin dùng các sản phẩm, dịch vụ. Thực tế chỉ ra khách hàng không chỉ chú trọng tới yếu tố vật chất mà còn chú ý tới giá trị cảm xúc mà họ nhận được là gì.
  • Giúp ích cho việc định vị thương hiệu, đẩy mạnh sự phát triển và in hằn trong tiềm thức khách hàng về thương hiệu cụ thể có tính cách gì
  • Khách hàng có thể được gợi ý, khuyến khích mua nhiều hàng hóa hơn nếu tính cách giống thương hiệu xây dựng. 

  Xem thêm: grand opening là gì

  Tính cách thương hiệu phân biệt với các thương hiệu khác

  Bí quyết xây dựng tính cách thương hiệu

  Việc xây dựng tính cách thương hiệu có những bí quyết gì bạn đã biết hay chưa? Tính cách không phải được hình thành một cách ngẫu nhiên và không có bất cứ ý nghĩa nào. Một doanh nghiệp nên làm các điều sau để xây dựng thành công tính cách thương hiệu: 

  - Quảng Cáo -

  Xác định tính cách thương hiệu

  Trước khi làm tính cách thương hiệu thì bạn cần xác định doanh nghiệp, cá nhân mình định hình tính cách nào. Cần nhận diện tính cách dưới nhiều góc độ để phân tích cho kỹ càng. Có không ít doanh nghiệp lúng túng trong việc định vị giá trị và cá tính của thương hiệu. 

  Nghiên cứu thị trường

  Khi doanh nghiệp muốn xây dựng tính cách thương hiệu nên nghiên cứu kỹ thị trường hiện đại. Xác định tính cách riêng biệt, hoàn toàn không nhầm lẫn với đơn vị khác. Như vậy sau này khi phát triển thì thương hiệu mới nổi bật, giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường, tăng lượng khách hàng trung thành. 

  Việc nghiên cứu thị trường, quan sát đối thủ giúp cho doanh nghiệp có cái nhìn tổng quát. Sau đó bạn sẽ chọn lọc được các giá trị khác biệt cần phải đẩy mạnh phát huy của thương hiệu.

  Định vị thương hiệu

  Ngoài hiểu rõ môi trường bên ngoài, doanh nghiệp cần hiểu rõ được chính bản thân mình. Định vị thương hiệu là bước đi nhằm xác định tầm nhìn, sứ mệnh, logo, slogan, những bộ nhận diện thương hiệu… Khi đã xác định được những giá trị cốt lõi đó, phân tích những đặc điểm lý tưởng của thương hiệu thể hiện được tính cách.

  Xem thêm: trademark là gì

  Định vị thương hiệu

  Lựa chọn các tính từ phù hợp

  Doanh nghiệp khi xây dựng tính cách cá nhân thì phải tổng hợp các tính từ. Sau đó lãnh đạo công ty cùng ngồi để chọn lại tính từ phù hợp nhất. Như vậy mới có được tính từ đi cùng với thương hiệu sau này.

  Tiêu chuẩn hóa tính cách

  Bạn nên bỏ qua một bên những tính cách thương hiệu không phù hợp với tiêu chuẩn đặt ra của đơn vị mình. Chỉ chọn ra tính cách phù hợp và sử dụng mang lại nhiều giá trị. Việc tiêu chuẩn hóa tính cách bao gồm: 

  Phải phù hợp với đặc điểm mà thương hiệu có

  Tính cách thương hiệu phải là duy nhất, không giống hoặc tương tự với tính cách thương hiệu nào khác. Đặc biệt là tính cách không được giống đối thủ vì sẽ khó có khả năng nổi bật hoặc dễ bị khách hàng nhầm lẫn. Đồng thời việc giống tính cách cũng khiến khách hàng lúng túng trong lựa chọn và khó ghi nhớ.

  Tính cách thương hiệu mà bạn chọn cần có khả năng thể hiện một cách dễ dàng và tròn nghĩa. Theo các chuyên gia thì tính cách thương hiệu nên đơn giản hóa, đừng quá cường điệu, dễ hiểu sai ý nghĩa. Và làm sao để không làm giảm đi giá trị của thương hiệu.

  Phối hợp tính cách

  Tính cách thương hiệu được xây dựng thì sẽ có 2 hoặc 3 nét tính cách để kết nối, bổ trợ và thể hiện ra một cách dễ hiểu nhất. Các doanh nghiệp nên nghiên cứu và gạch ra những điểm quan trọng trong tính cách để xem chúng phối hợp với nhau có tuyệt vời hay không. 

  Triển khai các hoạt động truyền thông

  Sau khi bạn đã có được kế hoạch cụ thể thì đã đến lúc bạn thể hiện tính cách thương hiệu một cách rõ ràng nhất. Doanh nghiệp sẽ có các hoạt động truyền thông rộng rãi để giúp đưa tính cách đó tới nhiều khách hàng, đối tác biết được. Sau thời gian thì khi nhìn về thương hiệu thì khách hàng có thể hình dung được các tính cách cụ thể. Cũng từ đó hình dung được sự yêu thích hoặc không ưng ý với các sản phẩm của thương hiệu đó.

  Có thể bạn quan tâm: brand awareness là gì

  Việc xây dựng tính cách thương hiệu cũng cần phải nắm vững các bí kíp thì thực hiện mới hiệu quả như mong muốn. Khi bạn nắm được về Brand personality là gì và chia sẻ cách xây dựng thì hãy thử áp dụng xem sự hữu ích như thế nào nhé. Digiviet.com luôn cập nhập những thông tin hữu ích giúp ích cho hoạt động của doanh nghiệp.

  Bài viết này có hữu ích không?

  Chọn số lượng ngôi sao mà bạn muốn đánh giá!

  Điểm trung bình 0 / 5. Tổng bình chọn 0

  Hiện tại chưa có lượt bình chọn nào cho bài viết này! Hãy là người đầu tiên nhé!

  - Quảng Cáo -

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  bài viết liên quan

  spot_img
  spot_img