Copyright © là gì? Những điều cần biết về Copyright và Copyright Infringement

Nếu bạn là người có nhiều tác phẩm hoặc hay quan tâm tới các tác phẩm sáng tạo thì chắc chắn phần nào biết về quyền tác giả. Vậy quyền tác giả – Copyright © là gì? Bạn đã biết được những thông tin nào về Copyright và Copyright Infringement? Nếu bạn chưa biết cũng không sao vì bài viết của digiviet.com sẽ cung cấp thông tin tới bạn.

Copyright là quyền của tác giả đối với tác phẩm được chính họ sáng tạo ra. Tác phẩm có thể là sản phẩm văn học, công trình nghiên cứu khoa học,…Thuật ngữ này được dùng để bảo vệ cho các sản phẩm tạo ra trong rất nhiều lĩnh vực và tác giả được toàn quyền với tác phẩm, còn người khác muốn sử dụng phải xin phép tác giả.

Không chỉ bảo vệ các sản phẩm sáng tạo, sáng chế mà copyright còn nhằm đảm bảo quyền lợi cho chính người sáng tạo ra sản phẩm đó. Quyền lợi ở đây cả về quyền nhân thân và tài sản.

 Copyright là gì?

Copyright là gì?

Chú ý là copyright chỉ được xác lập với các sản phẩm mang tính sáng tạo hoàn toàn mới, có yếu tố khác biệt. Vì thế không chứa các điểm giống hoặc tương tự với các sản phẩm đã có mặt từ trước.

Khi nào tác giả ủy quyền cho các cá nhân, tổ chức sử dụng, sao chép, kinh doanh sản phẩm có họ thì người được ủy quyền mới được phép. Còn trường hợp sử dụng không được cho phép tức là hành vi xâm phạm quyền tác giả. 

Chủ sở hữu bản quyền có thể ủy quyền cho người khác thực hiện những điều như sau:

 • Sao chép tác phẩm nghệ thuật chính như bản sao.
 • Sử dụng tác phẩm gốc làm tiền đề tạo ra tác phẩm mới
 • Cho phép bán, cho thuê hoặc cho phép bản sao từ bản gốc.
 • Hiển thị hoặc phân phối ra thị trường công khai.

Xem thêm: trademark là gì

Copyright là gì bạn đã rõ về khái niệm. Sau đây là những thông tin liên quan tới Copyright và Copyright Infringement: 

Quyền tác giả tại Việt Nam

Tại Việt Nam thì quyền tác giả bao gồm quyền của các cá nhân, tổ chức với sản phẩm mình sáng tạo hay sở hữu. Quy định về quyền này được ghi rõ trong Bộ Luật Dân sự 2005, Luật Sở hữu trí tuệ và Nghị Định 100/NĐ-CP/2006 của Chính phủ . Theo đó nội dung của Copyright có phần về quyền tác giả và quyền liên quan.

Quyền tác giả tại Việt Nam

Quyền Nhân thân bao gồm: 

 • Quyền được tên cho tác phẩm tự sáng tác.
 • Đứng tên thật hoặc bút danh trên sản phẩm; khi tác phẩm công bố, sử dụng.
 • Công bố tác phẩm công khai hoặc cho phép người khác thực hiện
 • Bảo vệ nguyên vẹn tác phẩm, không cho người khác thay đổi, thêm bớt hoặc xuyên tạc tác phẩm và có hành vi gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.

Quyền tài sản bao gồm: 

 • Sản xuất ra các tác phẩm phái sinh;
 • Biểu diễn, hiển thị các tác phẩm ra thị trường
 • Sao chép tác phẩm
 • Phân phối, nhập bản gốc hoặc bản sao tác phẩm
 • Công bố tác phẩm ra công chúng trên phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử 
 • Cho thuê bản gốc hoặc bản sao các sản phẩm điện ảnh, chương trình máy tính. 

Có thể bạn quan tâm: local brand là gì

Hành vi xâm phạm quyền tác giả

Copyright infringement là gì, bạn đã biết chưa? Những người có hành vi xâm phạm quyền tác giả nếu bị phát hiện sẽ có những chế tài xử phạt theo quy định. Sau đây là những thông tin chi tiết hơn để mọi người hiểu rõ về Copyright Infringement:

Hành vi xâm phạm quyền tác giả

Hành vi xâm phạm quyền tác giả – Copyright Infringement chính là việc sử dụng hoặc tạo ra, sao chép những tài liệu, nội dung trong tác phẩm đã được bảo hộ về quyền tác giả của người sở hữu. Việc sử dụng tác phẩm không được sự cho phép của chủ bản quyền nên mới bị truy cứu.

Có nhiều hành vi xâm phạm quyền tác giả được coi là ăn cắp bản quyền, sao chép lậu. Cụ thể quy định tại Điều 28 Luật Sở hữu Trí tuệ nêu rõ như sau: 

Xâm phạm quyền nhân thân không gắn với tài sản: Hành vi chiếm đoạt quyền tác giả với các tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học, mạo danh tác giả. Hành vi sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm.

Xâm phạm quyền nhân thân gắn với tài sản: Hành vi công bố, cung cấp tác phẩm mà không được phép của chính tác giả. Hành vi công bố, cung cấp tác phẩm có đồng tác giả mà không được đồng tác giả cho phép

Xâm phạm quyền tài sản: Hành vi sao chép tác phẩm, tạo ra các tác phẩm phái sinh mà tác giả không đồng ý. Cố ý xuất bản tác phẩm mà chủ sở hữu quyền tác giả không đồng ý; 

Tạo ra và kinh doanh tác phẩm mà chữ kí của tác giả đã bị giả mạo. Cố ý sử dụng tác phẩm mà chủ sở hữu quyền tác giả không đồng ý. Hành vi xuất – nhập khẩu, cung cấp bản sao tác phẩm không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả; 

Không thực hiện việc trả tiền nhuận bút, thù lao, các lợi lợi vật chất khác theo quy định của pháp luật hiện hành. Hành vi cho thuê tác phẩm không gửi nhuận bút, thù lao và lợi ích vật chất cho tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả. 

Xem thêm: thương hiệu cá nhân là gì

Digiviet.com cung cấp cho mọi người biết rõ thông tin về Copyright © là gì? Các thông tin quan trọng về quyền tác giả và hành vi xâm phạm quyền tác giả chi tiết. Giờ thì mọi người đã biết được quyền này vô cùng quan trọng, nếu bạn có sáng tạo ra tác phẩm mới mà bị người khác sử dụng trái phép, tạo ra bản sao cố ý thì có thể liên hệ với cơ quan có thẩm quyền xử lý nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm công ty
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat trên Zalo