Bản quyền Youtube là gì? TOP 10 Điều Cơ Bản Về Bản Quyền Youtube Cần Biết

  - Quảng Cáo -

  Youtube hiện nay đang là một nền tảng lớn chia sẻ video tầm cỡ phạm vi toàn thế giới. Có nhiều bạn trẻ sử dụng nền tảng này để kiếm lợi nhuận và trở nên nổi tiếng. Thế bạn đã biết về bản quyền youtube là gì hay chưa? Nếu chưa thì mời bạn tham khảo bài viết bên dưới của digiviet.com sẽ tìm ra lời giải đáp.

  Bản quyền Youtube là gì?

  Youtube hiện đang là một trang web này được sáng tạo để cho mọi người có thể chia sẻ video thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Cụ thể như âm nhạc, phim ảnh, các chương trình giải trí, xã hội, tin tức, ẩm thực, du lịch….Người dùng tự quay và tải lên trên youtube. Trên youtube thì người dùng có thể xem các video hoặc tải về máy để xem.

  Bản quyền youtube là gì?

  Việc đăng ký bản quyền youtube là tiến hành thủ tục bảo hộ quyền sở hữu về tác phẩm của tác giả với video mà họ đăng tải trên trang web của youtube. Việc đăng ký bản quyền sản phẩm trên video được thực hiện tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo chính sách của youtube (đăng ký Content ID).

  Dính bản quyền youtube là gì?

  Bản quyền Youtube là gì, như thế nào là dính bản quyền? Theo quy định của nhiều quốc gia và Việt Nam thì khi một người sáng tạo nên tác phẩm, đăng trên video thì họ sẽ có quyền sở hữu bản quyền với tác phẩm đó. Người chủ sản phẩm có toàn quyền sử dụng và cho phép người khác sử dụng tác phẩm. 

  Nếu người dùng bị dính bản quyền youtube thì video đăng lên sẽ bị gỡ xuống khỏi hệ thống. Chủ sở hữu bản quyền đã thực hiện việc gửi cho google và yêu cầu có pháp lý đầy đủ yêu cầu hợp lệ được chấp thuận. Khi tác giả đã có bản quyền thì những video có nội dung giống đăng lên youtube sẽ bị thông báo vi phạm ngay.

  Xem thêm: Copyright là gì

  - Quảng Cáo -

  Dính bản quyền youtube

  Việc vi phạm vào bản quyền youtube đồng nghĩa với việc bị xử phạt theo quy định. Nếu bạn là người sáng tạo nội dung trên youtube thì hãy luôn cẩn trọng với việc đăng tải nội dung lên mạng, tránh vi phạm bản quyền là bị gỡ ngay mất thời gian và công sức xây dựng. Hoặc không nên sử dụng nội dung, video của người khác một cách trái phép lên mạng.

  10 Điều Cơ Bản Về Bản Quyền Youtube Cần Biết

  Bạn đã biết được những thông tin nào về bản quyền youtube? Nếu chưa hiểu nhiều vấn đề thì có thể theo dõi nội dung được digiviet.com nêu rõ trong phần cung cấp bên dưới đây:

  Video Content

  Video content chứa những nội dung mà tác giả sáng tạo, có các hình ảnh, nhân vật, âm thanh lồng ghép. Nội dung này hoàn toàn độc nhất và không trùng lặp với bất cứ nội dung nào được tải lên youtube trước đó. Bạn có thể lựa chọn cắt ghép nhiều dữ liệu tạo thành video hoặc tự quay thành video. 

  Video content có nhiều nội dung khác nhau

  Video được livestream (bán hàng, chơi game…) sẽ có quyền

  Video mà chính tác giả thực hiện khi chơi game, bán hàng dưới hình thức livestream trực tiếp sẽ có bản quyền. Nếu phần nội dung trong livestream có hình ảnh, âm thanh thuộc bản quyền của người khác thì đó là video đã vi phạm bản quyền.

  Video được phối lại nhạc không xin phép nhạc sĩ, người sáng tác sẽ vi phạm

  Nếu có người tự ý sử dụng các ca khúc mà tác giả sáng tác để làm nên nội dung mới cho video của mình như lấy lời, karaoke, remix, phối lại nhạc không xin phép. Hành động này là vi phạm bản quyền. 

  Video tự tổng hợp tin tức, hình ảnh, âm thanh…mới

  Người nào dành thời gian tự biên tập và ghép các hình ảnh, nội dung, text, tin tức có sẵn thành video mới up lên youtube thì đó thuộc bản quyền của người làm mới. Vì vậy video mới đó không vi phạm sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên bạn phải đảm bảo bạn có đủ quyền, phạm vi sử dụng các nội dung xuất hiện trong video.

  Video tự thực hiện cover/parody/reaction 

  Người dùng tự thực hiện các hoạt động như cover/parody/reaction là sáng tạo. Tuy nhiên bạn cũng cần phải xin phép bản quyền từ tác phẩm gốc với tác giả. Tác giả có thể báo cáo bản quyền với sản phẩm tạo mới từ bản gốc của họ nên bạn chú ý nhé. 

  Xem thêm: brand awareness là gì

  Video tự thực hiện sẽ có bản quyền

  Video đã xin phép sử dụng từ phía tác giả nên có quyền kiếm tiền từ video đó

  Trong trường hợp bạn sử dụng nội dung gốc của video trên youtube mà xin phép trước người sở hữu bản quyền thì không bị vi phạm. Bạn có thể tùy ý sử dụng video với mục đích kiếm lời hoặc nổi tiếng.

  Video trước đây không vi phạm bản quyền sau đó lại vi phạm?

  Bạn có video tải lên youtube trước đó vẫn triển khai nội dung bình thường. Tuy nhiên sau một thời gian sau thì bị báo bản quyền vì nội dung trong video được lấy từ nhiều nguồn khác nhau có thể tác giả nội dung dính trong video của bạn áp dụng chính sách lên video cho nên khi họ đăng tải thì khiến bạn bị báo cáo.

  Người chỉ sử dụng một phần nhỏ nội dung có bản quyền cho video theo chính sách (fair use) “Sử dụng hợp lý”, vì sao bị vi phạm bản quyền? 

  Ở Việt Nam hiện nay thì chưa có chính sách hoặc quy định cụ thể về “Sử dụng hợp lý”. Việc người khác sử dụng nội dung có bản quyền cho video dù chỉ là một ít cho mục đích thương mại sẽ không được xem là “Sử dụng hợp lý”. Cho nên mới có tình trạng vi phạm bản quyền.

  Sử dụng nội dung trong “public domain – miền công cộng” cho video có vi phạm bản quyền?

  Nếu bạn có đầy đủ giấy phép xác nhận mình dùng nội dung trong “public domain – miền công cộng” thì không phải lo lắng về vấn đề bản quyền. Bạn chí cần cung cấp thông tin này cho người báo cáo vi phạm với video của bạn là được.

  Video tự quay lại các buổi biểu diễn ca nhạc, sự kiện thuộc quyền sở hữu người quay?

  Các chương trình sự kiện, ca nhạc diễn ra thuộc nội dung của ban tổ chức, nhà đài. Tùy vào từng chương trình và điều kiện đưa ra mà phía ban tổ chức có cho phép người khác quay lại và phát sóng, sử dụng trên nền tảng youtube hay không. Nếu như ban tổ chức không cho phép phát sóng mà bạn vẫn thực hiện thì vi phạm bản quyền và ngược lại.

  Có thể bạn quan tâm: brand marketing là gì

  Thông tin bài viết chia sẻ giải đáp cho mọi người biết được về bản quyền youtube là gì cùng các thông tin cơ bản liên quan cần nắm rõ khi tìm hiểu. Digiviet.com mong rằng sẽ mang tới cho mọi người những thông tin hữu ích nhất về công nghệ số. 

  Bài viết này có hữu ích không?

  Chọn số lượng ngôi sao mà bạn muốn đánh giá!

  Điểm trung bình 0 / 5. Tổng bình chọn 0

  Hiện tại chưa có lượt bình chọn nào cho bài viết này! Hãy là người đầu tiên nhé!

  - Quảng Cáo -

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  bài viết liên quan

  spot_img
  spot_img