Bản quyền tiếng anh là gì? Danh mục từ liên quan bản quyền tiếng Anh

  - Quảng Cáo -

  Hiện nay vấn đề bản quyền của chủ sở hữu đối với tác phẩm được pháp luật bảo vệ rõ ràng. Vậy bạn đã biết bản quyền là gì hay chưa? Bản quyền tiếng anh là gì, danh mục từ liên quan tới bản quyền là sao? Cụ thể những điều mà mọi người thắc mắc sẽ được diễn giải trong nội dung mà digiviet.com cung cấp dưới đây.

  Đôi nét về bản quyền

  Bản quyền là quyền của tác giả cụ thể đối với các tác phẩm mà chính mình sáng tác nên. Tác giả sẽ xác lập bản quyền với tác phẩm của mình ở thời điểm hình thành. Có nhiều loại hình tác phẩm nhận được bảo hộ về bản quyền. Mời mọi người cùng tham khảo:

  • Video, hình ảnh: các bộ phim, chương trình phát sóng, video phát trực tuyến, tranh, ảnh, áp phích, sản phẩm quảng cáo.
  • Âm thanh: bản ghi âm về âm thanh, lời nói, bài hát, các sản phẩm âm nhạc.
  • Tác phẩm viết (văn bản): sách, báo, bản soạn nhạc, chương trình kịch bản, bài giảng.
  • Các trò chơi điện tử và phần mềm máy tính.

  Chủ sáng tác sẽ có bản quyền với các tác phẩm của mình và được pháp luật bảo hộ với văn bản rõ ràng. Nếu người hoặc tổ chức khác sử dụng tác phẩm trái pháp sẽ bị xử lý theo quy định. Bản quyền được nêu ra nhằm bảo vệ tinh thần sáng tạo, bảo vệ các lợi ích của tác giả với tác phẩm của mình. Từ đó khích lệ những người có tài năng sáng tác nhiều hơn.

  Bản quyền là gì?

  Bản quyền về tác phẩm có thể đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc không. Nhưng cần phải có ít nhất bản lưu trữ về việc hình thành tác phẩm ở thời điểm cụ thể. Thực chất khi tác giả đăng ký bản quyền sẽ dễ dàng hơn cho việc chứng minh quyền sở hữu hợp pháp, trong trường hợp có bên khác đăng ký thì có thể yêu cầu đó là hành vi vi phạm. 

  Xem thêm: sở hữu trí tuệ là gì

  Bản quyền tiếng Anh là gì?

  Nhiều người thắc mắc về khái niệm của Bản quyền tiếng anh là gì? Bản quyền tiếng Anh được viết là Copyright. Về phần nội dung thì bản quyền tiếng Anh sẽ được giải thích chi tiết hơn như sau: 

  - Quảng Cáo -

  Bản quyền trong tiếng Anh

  Copyright is the right of an author to a work that he has created. Usually, the author has copyright in his work at the time the author creates the work. There are many types of works protected by copyright:

  • Videos, photos: movies, broadcasts, online videos, paintings, photos, posters, advertising.
  • Audio: sound recordings, speech recordings, songs, musical compositions.
  • Written (text) works: books, newspapers, compositions, scripts, lectures.
  • Video games and computer software.

  Copyright is used to protect spiritual creations and protect the rights and interests of the author in relation to the work. Copyright does not need to be registered at a competent governmental authority and belongs to the author if the work is retained at least once on a particular medium.

  Danh mục từ liên quan bản quyền tiếng Anh

  Bản quyền tiếng Anh là thuật ngữ chuyên ngành nên các danh mục từ liên quan không phải ai cũng nắm rõ. Các thuật ngữ trong tiếng Anh sẽ được nêu bên dưới cho những ai tìm hiểu sâu hơn nắm bắt:

  • Bảo hộ – Protection;
  • Văn bằng bảo hộ – Protection title/ Certificate of registration
  • Vi phạm về bản quyền – Copyright infringement;
  • Tác giả – Author;
  • Chủ sở hữu tác phẩm – Owner;
  • Quyền liên quan – Related rights;
  • Tác phẩm – Work/Creation;
  • Sở hữu trí tuệ – Intellectual property;

  Có thể bạn quan tâm: local brand là gì

  Sở hữu trí tuệ trong tiếng Anh

  • Sáng tạo – Create;
  • Sáng tác tác phẩm – Composed;
  • Độc quyền – Monopoly;
  • Đối tượng được bảo hộ về bản quyền – Objects of copyright protection.

  Vi phạm bản quyền bị phạt ra sao?

  Điều mà không ít người quan tâm là nếu bị vi phạm về bản quyền thì hành vi này bị xử phạt như thế nào. Cụ thể đã có quy định trong văn bản pháp luật. Tại Điều 10 Nghị định 131/2013/NĐ-CP có nêu:

  1. Phạt tiền từ 3.000.000 -5.000.000 đồng đối với người có hành vi tự ý sửa chữa, cắt xén tác phẩm của tác giảm nhằm gây phương hại đến danh dự và uy tín của họ

  2. Phạt tiền từ 5.000.000 – 10.000.000 đồng đối với người có hành vi xuyên tạc tác phẩm làm hại đến danh dự và uy tín của tác giả.

  3. Áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả của vi phạm:

  • Buộc người vi phạm phải cải chính công khai thông tin vi phạm lại trên phương tiện thông tin đại chúng thông tin sai sự thật;
  • Buộc dỡ bỏ các bản sao tác phẩm vi phạm bản quyền dưới hình thức điện tử, trên Internet và kỹ thuật số hay phải tiêu hủy tang vật vi phạm.

  Theo Điều 18 Nghị định 131/2013/NĐ-CP cũng đã thêm các quy định chi tiết hơn về hành vi xâm phạm quyền sao chép tác phẩm: 

  1. Phạt tiền từ 15.000.000 – 35.000.000 đồng đối với người có hành vi sao chép tác phẩm không được sự cho phép của tác giả

  2. Áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả:

  • Người vi phạm phải dỡ bỏ bản sao tác phẩm vi phạm bằng hình thức điện tử, trên Internet , kỹ thuật số hoặc tiêu hủy toàn bộ tang vật vi phạm khi vi phạm

  Việc sao chép tác phẩm khi chưa được tác giả đồng ý sẽ bị xử phạt từ 15.000.000 – 35.000.000 đồng và bị áp dụng hình thức khắc phục hậu quả đã đưa ra trong quy định. Nếu mọi người chưa hiểu mức nằm trong khung thì tùy từng tình trạng, mức độ để cơ quan có thẩm quyền định ra mức cụ thể nhất. 

  Xem thêm: brand personality là gìthương hiệu cá nhân tiếng anh là gì

  Qua phần phân tích thông tin chi tiết thì các bạn đã hiểu về bản quyền tiếng anh là gì rồi phải không. Trong các văn bản pháp luật hiện hành của nước ta cũng ghi rõ về bản quyền. Cho nên bạn có sáng tác tác phẩm nào thì nên đi đăng ký để được bảo hộ rõ ràng hơn nhé. Tại digiviet.com cập nhập liên tục mới các thông tin về bản quyền mời bạn đón đọc nhé.

  Bài viết này có hữu ích không?

  Chọn số lượng ngôi sao mà bạn muốn đánh giá!

  Điểm trung bình 0 / 5. Tổng bình chọn 0

  Hiện tại chưa có lượt bình chọn nào cho bài viết này! Hãy là người đầu tiên nhé!

  - Quảng Cáo -

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  bài viết liên quan

  spot_img
  spot_img